Highlight & Knowledge

รู้จัก PV Stop ช่วยปิดระบบโซลาร์เซลล์ กรณีฉุกเฉินได้ในไม่กี่วินาที

ระบบโซลลาร์เซลล์ที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า อาจจะเกิดการทำงานผิดพลาดของอุปกรณ์ และระบบได้ ซึ่งก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร และไฟไหม้ได้เช่นกัน ซึ่งระบบการผลิตไฟฟ้าโดยใช้แผงโซลาร์เซลล์นั้นจะเป็นลักษณะการผลิตกระแสไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ไม่สามารถตัดกระแสไฟฟ้าจากระบบได้เมื่อมีแสงอาทิตย์ที่ยังส่องไปยังแผงโซลาร์เซลล์ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ที่เข้ามาระงับเหตุไม่สามารถตัดกระแสไฟเพื่อระงับเหตุได้นั่นเอง ทำให้มีการคิดค้นสิ่งที่เรียกว่า PV Stop ขึ้นมาเพื่อเข้ามาแก้ปัญหานี้ และบทความในวันนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ “PV Stop” ซึ่งหลายท่านอาจจะยังไม่รู้จัก อาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร แล้วไปเกี่ยวข้องอะไรกับระบบการผลิตไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ด้วย วันนี้เราจะมารู้จักกันครับ

PV Stop คืออะไร?

PV STOP เป็นนวตกรรมที่ถูกคิดค้นขึ้นมาจากประเทศออสเตรเลีย ย่อมาจาก “Photovoltaic Stop” เป็นสารเคลือบโพลีเมอร์ที่ใช้น้ำที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและทันสมัย ซึ่งใช้สำหรับพ่นลงบนแผงโซลาร์เซลล์ ทำหน้าที่เสมือน “ผ้าใบกันน้ำ” เพื่อทำการปิดกั้นแสง และช่วยในเรื่องของการ ปิดระบบแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งสามารถปิดการทำงานได้ในไม่กี่วินาที เมื่อมีการนำไปพ่นแล้ว จะเป็นการเคลือบ PV STOP ลงบนแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งเมื่อสารแห้งแล้ว จะกลายเป็นฟิล์มป้องกัน มีคุณสมบัติไม่ติดไฟ และเมื่อไม่ต้องการใช้งานแล้ว ก็สามารถลอกออกจากแผงโซลาร์เซลล์ได้โดยไม่ทำลายตัวแผงโซลาร์เซลล์ และระบบต่างๆ เมื่อต้องการเปิดใช้งานระบบโซลลาร์เซลล์อีกครั้ง

คุณสมบัติของ PV Stop

 • ไม่ติดไฟ
 • ไม่เป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้า
 • สามารถใช้ได้ในทุกสภาวะอากาศ
 • ไม่เกิดประกายไฟ
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ประโยชน์ของ PV Stop

 1. ช่วยในเรื่องของความปลอดภัย เมื่อมีการพ่น PV Stop ลงบนแผงโซลาร์เซลล์ จะเป็นการหยุดการทำงานของแผงโซลาร์เซลล์ทันที ซึ่งช่วยป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจร ไฟไหม้ ระบบจะหยุดการทำงานได้ภายในไม่กี่วินาที
 2. ช่วยรักษาแผงโซลลาร์เซลล์ ด้วยการออกแบบให้ PV Stop มีคุณสมบัติเหมือนผ้าใบกันน้ำ ทำให้เมื่อพ่นลงบนแผงโซลาร์เซลล์แล้ว จะทำหน้าที่เป็นเสมือนฟิลม์ป้องกันแผงโซลลาร์เซลล์จากสภาวะอากาศต่างๆ กรณีที่ไม่ต้องการใช้งานระบบโซลาร์เซลล์ โดยไม่จำเป็นต้องหาวัสดุใดๆ มาคลุมทับ สามารถใช้ปกป้องได้นานกว่า 12 เดือน
 3. ช่วยให้การบำรุงรักษาระบบโซลลาร์เซลล์ง่ายขึ้น ในกรณีที่มีการใช้ระบบโซลลาร์เซลล์ที่มีขนาดใหญ่ และต้องการปิดระบบชั่วคราวในการบำรุงรักษาเฉพาะจุด หรือต้องการเปลียนแผงโซลลาร์เซลล์ ก็สามารถใช้ PV Stop พ่นลงแผงโซลาร์เซลล์เฉพาะในจุดที่่ต้องการบำรุงรักษาได้เลย ไม่ต้องปิดระบบทั้งหมด

วิธีการใช้ PV Stop

สำหรับวิธีการใช้งาน PV Stop นั้น ก็จะคล้ายๆ กับการใช้งานถังดับเพลิงเวลาเกิดเหตุไฟไหม้ แต่ว่าอาจจะมีขั้นตอนอื่นๆ เพิ่มเติมเล็กน้อย

 1. สวมอุปกรณ์ป้องกันให้เรียบร้อย ประกอบไปด้วย แว่นตาป้องกัน หน้ากาก และถุงมือ ซึ่งผู้ที่ใช้งาน และผู้ที่เกี่ยวข้องต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันทุกคน
 2. มีการประเมินพื้นที่ให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็น การระบายอากาศ เส้นทางการหลบหนี และความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน ว่าสามารถเข้าไปในพื้นที่และออกมาได้อย่างปลอดภัย
 3. เตรียมถัง และให้ถือในแนวตั้งก่อนใช้งาน
 4. ดึงสลักนิรภัย เพื่อเริ่มใช้งาน
 5. เล็งหัวฉีดไปยังบริเวณที่จะพ่น
 6. กดคันบีบ

ขั้นตอนทั้งหมดนี้ ผู้ปฏิบัติงานควรได้รับการอบรม และฝึกซ้อมอยู่เป็นประจำ และเมื่อมีการใช้พ่นไปยังแผงโซลลาร์เซลล์แล้ว ระบบจะหยุดทำงานทันที แม้ว่าตัวสารเคมีจะอยู่ในสภาพเปียก และจะแห้งสนิทโดยใช้เวลาประมาณ 4-5 นาที ที่อุณหภูมิประมาณ 25 องศา และหากในบริเวณนั้นมีอุณหภูมิที่สูงกว่านี้ ก็จะแห้งได้เร็วยิ่งขึ้น ในทางตรงกันข้าม หากในบริเวณนั้นมีอุณหภูมิที่ต่ำ ก็จะแห้งช้าลง

เมื่อต้องการเปิดระบบการใช้งานโซลลาร์เซลล์อีกครั้ง ก็สามารถลอก PV Stop ออกได้โดยใช้มือดึงออกได้เลย ซึ่งจะไม่มีการทิ้งคราบใดๆ ที่ติดกับแผงโซลลาร์เซลล์ และเมื่อลอดตัวฟิลม์ PV Stop เรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ใช้น้ำทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์ทันที ตัวฟิลม์ที่ลอกออกแล้ว ก็สามารถนำไปทิ้งเป็นขยะตามปกติได้เลย เพราะไม่มีอันตราย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สำหรับการใช้งานนั้นสามารถใช้ได้นานกว่า 12 เดือน

การเก็บรักษา PV Stop

สำหรับการเก็บรักษานั้น ให้เก็บในจุดที่ออกแบบมาเพื่อเป็นจุดสำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ในกรณีฉุกเฉินที่สามารถหยิบใช้ได้ทันทีในกรณีเกิดเหตุต่างๆ ที่ไม่คาดฝัน ควรมีการแขวนไว้บนขายึดหรือตู้เก็บถัง บริเวณที่จัดเก็บควรมีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 5 – 30 องศาเซลเซียสเพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวภายในแข็งตัว และมีควรมีการตรวจอุปกรณ์ทุกๆ เดือน รักษาอุปกรณ์ให้สะอาดเสมอ สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เพื่อเช็คได้ ไม่แนะนำใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน และควรตรวจสอบสลักล็อคทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติ และบริเวณมาตรวัดความดันควรชี้ไปที่โซนสีเขียวอยู่ตลอด หากมีความผิดปกติให้ติดต่อตัวแทนจำหน่ายทันที

โดยสรุปแล้วใครที่ใช้แผงโซลาร์เซลล์สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า และต้องการป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ ควรจะ PV Stop ไว้ในบริเวณที่ใช้งานแผงโซลาร์เซลล์ด้วย เพื่อเอาไว้ระงับเหตุต่างๆ ด้วยข้อดีต่างๆ ของ PV Stop ทั้งหมดที่นำเสนอไปแล้ว มีไว้ย่อมดีกว่าแน่นอนครับ

Source : PV-STOP.COM

เนื้อหาน่าสนใจ :  StoreDot แบตเตอรี่สำหรับรถ EV ชาร์จจาก 10% ไป 80% ได้ใน 10 นาที

StoreDot แบตเตอรี่สำหรับรถ EV ชาร์จจาก 10% ไป 80% ได้ใน 10 นาที

StoreDot EV Battery คือแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าชนิดใหม่ ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท StoreDot สตาร์ทอัพสัญชาติอิสราเอล มีความพิเศษกว่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเดิมๆ ที่เด่นชัดมากทึ่สุดคือ ความเร็วในการชาร์จแบตจาก…

งานเสวนาออนไลน์ หัวข้อ “ภาษีคาร์บอน ใครต้องจ่าย จ่ายเมื่อไหร่”

https://youtu.be/g_5ZrNYvZJI หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, มูลนิธิพลังงานสะอาดเพื่อประชาชน, สมาคมพลังงานหมุนเวียนไทย (อาร์อี100), คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, กรมสรรพสามิต วันพุธที่…

10 วิธีประหยัดไฟฟ้าเพิ่มอีก 10% ประหยัดแล้ว ประหยัดอยู่ ประหยัดต่อ

วิธีประหยัดไฟฟ้าก็มีการนำเสนอกันมามากมาย นั่นเป็นเพราะว่าค่าไฟฟ้านั้นเป็นค่าใช้จ่ายที่แทบทุกคนจะต้องจ่าย เป็นต้นทุนในการดำเนินชีวิตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และในปัจจุบันค่าไฟก็ปรับตัวขึ้นมาอยู่ในระดับที่สูงมาก รวมถึงช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา มีการใช้ไฟไปกับเครื่องปรับอากาศ และตู้เย็น รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ทำให้หลายคนจ่ายค่าไฟเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวกันเลยทีเดียว ในบทความนี้ทางทีมงานของคณะทำงานด้านพลังงานหอการค้าไทย…

Leave a Reply