Highlight & Knowledge

รู้จัก PV Stop ช่วยปิดระบบโซลาร์เซลล์ กรณีฉุกเฉินได้ในไม่กี่วินาที

ระบบโซลลาร์เซลล์ที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า อาจจะเกิดการทำงานผิดพลาดของอุปกรณ์ และระบบได้ ซึ่งก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร และไฟไหม้ได้เช่นกัน ซึ่งระบบการผลิตไฟฟ้าโดยใช้แผงโซลาร์เซลล์นั้นจะเป็นลักษณะการผลิตกระแสไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ไม่สามารถตัดกระแสไฟฟ้าจากระบบได้เมื่อมีแสงอาทิตย์ที่ยังส่องไปยังแผงโซลาร์เซลล์ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ที่เข้ามาระงับเหตุไม่สามารถตัดกระแสไฟเพื่อระงับเหตุได้นั่นเอง ทำให้มีการคิดค้นสิ่งที่เรียกว่า PV Stop ขึ้นมาเพื่อเข้ามาแก้ปัญหานี้ และบทความในวันนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ “PV Stop” ซึ่งหลายท่านอาจจะยังไม่รู้จัก อาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร แล้วไปเกี่ยวข้องอะไรกับระบบการผลิตไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ด้วย วันนี้เราจะมารู้จักกันครับ

PV Stop คืออะไร?

PV STOP เป็นนวตกรรมที่ถูกคิดค้นขึ้นมาจากประเทศออสเตรเลีย ย่อมาจาก “Photovoltaic Stop” เป็นสารเคลือบโพลีเมอร์ที่ใช้น้ำที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและทันสมัย ซึ่งใช้สำหรับพ่นลงบนแผงโซลาร์เซลล์ ทำหน้าที่เสมือน “ผ้าใบกันน้ำ” เพื่อทำการปิดกั้นแสง และช่วยในเรื่องของการ ปิดระบบแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งสามารถปิดการทำงานได้ในไม่กี่วินาที เมื่อมีการนำไปพ่นแล้ว จะเป็นการเคลือบ PV STOP ลงบนแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งเมื่อสารแห้งแล้ว จะกลายเป็นฟิล์มป้องกัน มีคุณสมบัติไม่ติดไฟ และเมื่อไม่ต้องการใช้งานแล้ว ก็สามารถลอกออกจากแผงโซลาร์เซลล์ได้โดยไม่ทำลายตัวแผงโซลาร์เซลล์ และระบบต่างๆ เมื่อต้องการเปิดใช้งานระบบโซลลาร์เซลล์อีกครั้ง

คุณสมบัติของ PV Stop

 • ไม่ติดไฟ
 • ไม่เป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้า
 • สามารถใช้ได้ในทุกสภาวะอากาศ
 • ไม่เกิดประกายไฟ
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ประโยชน์ของ PV Stop

 1. ช่วยในเรื่องของความปลอดภัย เมื่อมีการพ่น PV Stop ลงบนแผงโซลาร์เซลล์ จะเป็นการหยุดการทำงานของแผงโซลาร์เซลล์ทันที ซึ่งช่วยป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจร ไฟไหม้ ระบบจะหยุดการทำงานได้ภายในไม่กี่วินาที
 2. ช่วยรักษาแผงโซลลาร์เซลล์ ด้วยการออกแบบให้ PV Stop มีคุณสมบัติเหมือนผ้าใบกันน้ำ ทำให้เมื่อพ่นลงบนแผงโซลาร์เซลล์แล้ว จะทำหน้าที่เป็นเสมือนฟิลม์ป้องกันแผงโซลลาร์เซลล์จากสภาวะอากาศต่างๆ กรณีที่ไม่ต้องการใช้งานระบบโซลาร์เซลล์ โดยไม่จำเป็นต้องหาวัสดุใดๆ มาคลุมทับ สามารถใช้ปกป้องได้นานกว่า 12 เดือน
 3. ช่วยให้การบำรุงรักษาระบบโซลลาร์เซลล์ง่ายขึ้น ในกรณีที่มีการใช้ระบบโซลลาร์เซลล์ที่มีขนาดใหญ่ และต้องการปิดระบบชั่วคราวในการบำรุงรักษาเฉพาะจุด หรือต้องการเปลียนแผงโซลลาร์เซลล์ ก็สามารถใช้ PV Stop พ่นลงแผงโซลาร์เซลล์เฉพาะในจุดที่่ต้องการบำรุงรักษาได้เลย ไม่ต้องปิดระบบทั้งหมด

วิธีการใช้ PV Stop

สำหรับวิธีการใช้งาน PV Stop นั้น ก็จะคล้ายๆ กับการใช้งานถังดับเพลิงเวลาเกิดเหตุไฟไหม้ แต่ว่าอาจจะมีขั้นตอนอื่นๆ เพิ่มเติมเล็กน้อย

 1. สวมอุปกรณ์ป้องกันให้เรียบร้อย ประกอบไปด้วย แว่นตาป้องกัน หน้ากาก และถุงมือ ซึ่งผู้ที่ใช้งาน และผู้ที่เกี่ยวข้องต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันทุกคน
 2. มีการประเมินพื้นที่ให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็น การระบายอากาศ เส้นทางการหลบหนี และความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน ว่าสามารถเข้าไปในพื้นที่และออกมาได้อย่างปลอดภัย
 3. เตรียมถัง และให้ถือในแนวตั้งก่อนใช้งาน
 4. ดึงสลักนิรภัย เพื่อเริ่มใช้งาน
 5. เล็งหัวฉีดไปยังบริเวณที่จะพ่น
 6. กดคันบีบ

ขั้นตอนทั้งหมดนี้ ผู้ปฏิบัติงานควรได้รับการอบรม และฝึกซ้อมอยู่เป็นประจำ และเมื่อมีการใช้พ่นไปยังแผงโซลลาร์เซลล์แล้ว ระบบจะหยุดทำงานทันที แม้ว่าตัวสารเคมีจะอยู่ในสภาพเปียก และจะแห้งสนิทโดยใช้เวลาประมาณ 4-5 นาที ที่อุณหภูมิประมาณ 25 องศา และหากในบริเวณนั้นมีอุณหภูมิที่สูงกว่านี้ ก็จะแห้งได้เร็วยิ่งขึ้น ในทางตรงกันข้าม หากในบริเวณนั้นมีอุณหภูมิที่ต่ำ ก็จะแห้งช้าลง

เมื่อต้องการเปิดระบบการใช้งานโซลลาร์เซลล์อีกครั้ง ก็สามารถลอก PV Stop ออกได้โดยใช้มือดึงออกได้เลย ซึ่งจะไม่มีการทิ้งคราบใดๆ ที่ติดกับแผงโซลลาร์เซลล์ และเมื่อลอดตัวฟิลม์ PV Stop เรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ใช้น้ำทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์ทันที ตัวฟิลม์ที่ลอกออกแล้ว ก็สามารถนำไปทิ้งเป็นขยะตามปกติได้เลย เพราะไม่มีอันตราย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สำหรับการใช้งานนั้นสามารถใช้ได้นานกว่า 12 เดือน

การเก็บรักษา PV Stop

สำหรับการเก็บรักษานั้น ให้เก็บในจุดที่ออกแบบมาเพื่อเป็นจุดสำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ในกรณีฉุกเฉินที่สามารถหยิบใช้ได้ทันทีในกรณีเกิดเหตุต่างๆ ที่ไม่คาดฝัน ควรมีการแขวนไว้บนขายึดหรือตู้เก็บถัง บริเวณที่จัดเก็บควรมีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 5 – 30 องศาเซลเซียสเพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวภายในแข็งตัว และมีควรมีการตรวจอุปกรณ์ทุกๆ เดือน รักษาอุปกรณ์ให้สะอาดเสมอ สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เพื่อเช็คได้ ไม่แนะนำใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน และควรตรวจสอบสลักล็อคทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติ และบริเวณมาตรวัดความดันควรชี้ไปที่โซนสีเขียวอยู่ตลอด หากมีความผิดปกติให้ติดต่อตัวแทนจำหน่ายทันที

โดยสรุปแล้วใครที่ใช้แผงโซลาร์เซลล์สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า และต้องการป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ ควรจะ PV Stop ไว้ในบริเวณที่ใช้งานแผงโซลาร์เซลล์ด้วย เพื่อเอาไว้ระงับเหตุต่างๆ ด้วยข้อดีต่างๆ ของ PV Stop ทั้งหมดที่นำเสนอไปแล้ว มีไว้ย่อมดีกว่าแน่นอนครับ

Source : PV-STOP.COM

โรงไฟฟ้าพลังงานขยะเคลื่อนที่ แก้ปัญหาขยะ แถมได้ไฟฟ้าใช้

ขยะ เป็นปัญหาที่หลายฝ่ายต่างหาวิธีการแก้ไขมากมาย ในสมัยก่อนวิธีการแก้ไขปัญหาขยะส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการกำจัดขยะให้หมดไป ต่อมาก็เริ่มมีการคัดแยกขยะ เพื่อแบ่งประเภทขยะ และนำไปจำกัด หรือไปรีไซเคิลได้ง่ายกว่าเดิม มีต้นทุนในการจัดการที่น้อยลง และในประเทศไทยนอกจากจะใช้วิธีการเหล่านั้นแล้ว ยังมีแนวคิดในการนำขยะไปทำให้เกิดประโยชน์นอกจากการทำลายเพียงอย่างเดียว…

6 สิ่งต้องเช็ค ก่อนติดตั้ง EV Charger ที่บ้าน

รถยนต์ไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ด้วยข้อดีในเรื่องของความประหยัด ทั้งค่าใช้จ่ายในการชาร์จไฟ และค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษารถ ที่ต่ำกว่ารถใช้น้ำมันเป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าการซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้ จำเป็นต้องวางแผนเรื่องการชาร์จไฟให้กับรถตัว ใครที่อยู่คอนโดไม่มีสถานีชาร์จ ก็อาจจะต้องไปชาร์จที่สถานีชาร์รถไฟฟ้าตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำมัน…

ขายไฟให้กับ “การไฟฟ้า” ทำยังไง ขายได้กี่บาท?

ช่วงนี้ใครเจอค่าไฟเข้าไป คงตกใจกันมากมาย เพราะแทบทุกบ้านจ่ายค่าไฟเพิ่มกันทั้งนั้น หลายคนอาจจะหันมาหาวิธีประหยัดไฟด้วยการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์กัน แต่ก็ตกใจกับราคาค่าติดตั้งอีกเช่นกัน ซึ่งถ้าเราคำนวณกันดีดีแล้ว หากเรามีปริมาณการใช้ไฟที่ค่อนข้างมาก และมีงบประมาณพอสมควร ก็นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว หากใช้ไฟมากก็อาจจะคืนทุนได้ภายใน…

Leave a Reply