News & Update

ซาเล้ง EV แบบพับได้ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ บรรทุกของได้แบบจัดเต็ม

จากแนวคิดในการต้องการเปลี่ยนยานพาหนะที่มีมากในประเทศกำลังพัฒนา อย่าง จักรยาน ให้สามารถบรรทุกสินค้าได้ บวกกับต้องการให้ทุกคนสามารถเข้าถึงพลังงานสะอาดได้ทั่วถึง จึงเปลี่ยนจักรยานธรรมดาเป็นจักรยานบรรทุกสินค้าพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งรูปร่างคล้ายๆ ซาเล้งบ้านเรา

จักรยานบรรทุกสินค้าพลังงานแสงอาทิตย์ รูปร่างหน้าตาคล้ายๆ รถซาเล้งบ้านเรา แต่อยู่ในเวอร์ชั่นซาเล้ง EV ซึ่งเป็นไอเดียของ Soof Azani และ Lir Braverman 2 ดีไซน์เนอร์ชาวอิสราเอล 

จักรยานบรรทุกสินค้าพลังงานแสงอาทิตย์ เครดิต : Dezeen
จักรยานบรรทุกสินค้าพลังงานแสงอาทิตย์ เครดิต : Dezeen

รถซาเล้งไฟฟ้าหรือจักรยานบรรทุกสินค้าพลังงานแสงอาทิตย์ มีชื่อเรียกว่า D50 มีเป้าหมายที่จะผสมผสานพลังงานแสงอาทิตย์เข้ากับการเคลื่อนย้ายขนาดเล็ก เพื่อปรับปรุงการกระจายสินค้าในขณะเดียวกันก็ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้อีกด้วย

จักรยานบรรทุกสินค้าพลังงานแสงอาทิตย์ เครดิต : Dezeen
จักรยานบรรทุกสินค้าพลังงานแสงอาทิตย์ เครดิต : Dezeen

จักรยานบรรทุกสินค้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้รับการออกแบบมาเพื่อบรรทุกของได้จำนวนเยอะๆ เพื่อเร่งการขนส่งในระยะทางสุดท้ายสำหรับผู้ค้าและธุรกิจ จักรยานบรรทุกสินค้ามีรูปร่างหน้าที่เหมือนรถซาเล้ง EV มีหลังคารับพลังงานแสงอาทิตย์และมีล้อที่ไร้อากาศ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงที่ยางจะแบน มีความทนทานและทนทานต่อสภาพภูมิประเทศต่างๆ ซาเล้งไฟฟ้าออกแบบมาให้ถอดแยกชิ้นส่วนได้ง่ายดาย ทำให้สามารถปรับแต่งและกำหนดค่าให้เหมาะกับความต้องการของผู้ขับขี่ โดยขึ้นอยู่กับน้ำหนักของสินค้าที่จะบรรทุก แถมจักรยานบรรทุกสินค้าพลังงานแสงอาทิตย์ยังมีแบตเตอรี่แบบถอดได้เพื่อให้สามารถป้องกันการโจรกรรม ซาเล้งไฟฟ้า หรือ จักรยานบรรทุกสินค้าพลังงานแสงอาทิตย์ D50 เป็นวิธีการขนส่งรูปแบบใหม่ ที่มีความสามารถในการถอดประกอบและประกอบได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้สามารถจัดส่งได้ในราคาถูกและปลอดภัย ซาเล้งไฟฟ้า D50 เป็นยานพาหนะที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการบรรทุกของหนัก มอบโอกาสทางเศรษฐกิจแก่ผู้คนทั่วไป นอกจากจะบรรทุกสินค้าได้เยอะ ประหยัดพลังงานแล้ว ยังสามารถปรับแต่งรถได้ตามต้องการ 

ที่มา : Dezeen

Source : Spring News

Tags:

“วิกฤตพลังงาน-อาหาร” โลกยืดเยื้อ โอกาสและความเสี่ยงที่ไทยต้องรับมือ

การเกิดขึ้นของโควิด-19 ก่อนหน้านี้ได้ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่การผลิต (Supply Chains) ไปแล้วระดับหนึ่ง แต่การสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครนได้เข้ามาขยายปัญหานี้ให้ใหญ่ขึ้นเพราะได้นำมาซึ่งทั้งวิกฤตพลังงานและวิกฤตการขาดแคลนอาหาร โดยปัจจัยดังกล่าวทำให้อัตราเงินเฟ้อของประเทศต่างๆ ทั่วโลกต่างปรับตัวเพิ่มขึ้นจากผลพวงของระดับราคาสินค้าและน้ำมันที่พาเหรดกันทยอยขึ้นราคา ล่าสุดทำเอาผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)…

อ.ธรณ์ ชี้ ‘ภาวะโลกร้อน’ สร้างความเดือดร้อนทั่วโลก โดยเฉพาะ ‘เอลนีโญ’

ทุกวันนี้ทั่วโลกกำลังเผชิญปัญหา “ภาวะโลกร้อน” ทำให้หลายพื้นที่มีสภาพอากาศแปรปรวน ด้าน “อ.ธรณ์” ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลเผยอุณภูมิทั่วโลกสูงขึ้นก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะปรากฏการณ์ “เอลนีโญ” “พรุ่งนี้จะดีกว่า เป็นเพียงแค่คำโกหก”…

“เอลนีโญ”ส่งผลลุกลามภาคอุตฯ เหตุผลผลิตเกษตรลดลงราคาพุ่ง

สนค.ประเมินผลกระทบเอลนีโญ ชี้ทำผลผลิตสินค้าเกษตรหลายการการลดลงทำราคาพุ่งแต่ห่วงปริมาณไม่เพียงพอป้อนตลาดระบุปี 67 ไทยได้ประโยชน์ส่งออกข้าว ผลไม้ น้ำมันปาล์ม นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยว่า  ปรากฏการณ์เอลนีโญไม่เพียงส่งผล…

Leave a Reply