News & Update

รถบรรทุกไฟฟ้าอัตโนมัติสวีเดน รุ่นแรกที่ได้ไฟเขียววิ่งบนทางหลวงสหรัฐฯ

บริษัท ไอน์ไรด์จากประเทศสวีเดน ได้เปิดตัวรถบรรทุก T-pod แบบไร้คนขับเมื่อปี 2017 ต่อมาได้รับอนุมัติให้วิ่งบนทางหลวงในสวีเดนในปี 2019 และขณะนี้พวกเขาได้รับใบอนุญาตให้วิ่งบนทางหลวงในสหรัฐอเมริกาแล้ว

บริษัท ไอน์ไรด์ (Einride) จากประเทศสวีเดน ได้เปิดตัวรถบรรทุก T-pod แบบไร้คนขับเมื่อปี 2017 ต่อมาได้รับอนุมัติให้วิ่งบนทางหลวงในสวีเดนในปี 2019 และขณะนี้พวกเขาได้รับใบอนุญาตให้วิ่งบนทางหลวงในสหรัฐอเมริกาแล้ว รถบรรทุกอัตโนมัติเหล่านี้จะวิ่งไปตามถนนสาธารณะในสหรัฐฯ โดยในเบื้องต้นจะยังมีคนขับที่คอยดูแลในห้องโดยสารอยู่ เพื่อความปลอดภัยหากเกิดปัญหาขึ้น ทั้งยังมีทีมสนับสนุนเคลื่อนที่ติดตามไปด้วย

เจ้าแรกแห่งรถบรรทุกไฟฟ้าอัตโนมัติบนทางหลวงสหรัฐฯ

ไอน์ไรด์ เผยว่า บริษัทของตนเป็นเจ้าแรกที่สำนักงานความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติสหรัฐฯ (NHTSA) อนุมัติให้ใช้รถบรรทุกไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ ถนนสาธารณะในสหรัฐอเมริกา โดยรุ่นที่ใช้งานจริงในสหรัฐฯ จะไม่มีคนขับในห้องโดยสารเหมือนรุ่น Einride T-Pod ที่เคยใช้งานในสวีเดนก่อนหน้านี้

รถของไอน์ไรด์ใช้แบตเตอรี่ไฟฟ้า พร้อมกับติดตั้งชุดเซ็นเซอร์ติดรถที่ประกอบด้วยกล้อง เรดาร์ และระบบ LiDAR ที่ทำให้รถสามารถตรวจจับยานพาหนะอื่น ๆ ของผู้ใช้ถนน ช่วยให้สามารถตรวจจับวัตถุทั้งแบบอยู่นิ่งและกำลังเคลื่อนไหว ทั้งยังมีมนุษย์เป็นผู้ควบคุมดูแลการเดินทางจากระยะไกล

ส่วนระบบปฏิบัติการที่ใช้ควบคุม ใช้ชื่อว่า Saga OS ซึ่งจะมีหน้าจอการทำงานแสดงสถานะการทำงานของรถยนต์แต่ละคัน รวมไปถึงเส้นทางการเดินรถบนถนนสาธารณะเพื่อการบริหารจัดการขนส่งสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับระบบขับเคลื่อนของตัวรถบรรทุกหากเจอกรณีฉุกเฉินสามารถสลับเปลี่ยนมาเป็นการควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรลระยะไกล

โดยทางไอน์ไรด์ชี้ว่า “มีความจำเป็นต้องให้มนุษย์ควบคุม เพื่อปรับใช้ยานพาหนะอัตโนมัติอย่างปลอดภัย โดยให้มนุษย์มีบทบาทเพื่อสร้างงาน และเติมเต็มวิธีการขนส่งแห่งอนาคต”

รถบรรทุกแห่งอนาคต

รถไฟฟ้าบรรทุกอัตโนมัติของไอน์ไรด์ มีความยาว 7 เมตร และสามารถบรรจุพาเลตต์มาตรฐานสำหรับการขนส่งได้ 15 พาเลตต์ มีน้ำหนักหากบรรทุกเต็มที่แล้วอยู่ที่ 20 ตัน ซึ่งจะวิ่งได้ระยะทางราว 124 ไมล์ ในการชาร์จแต่ละครั้ง

“นี่เป็นยานพาหนะประเภทที่ไม่เคยมีมาก่อนบนถนนในสหรัฐฯ และถือเป็นก้าวสำคัญในฐานะจุดเปลี่ยนสำหรับอนาคตของอุตสาหกรรมการขนส่งสินค้า” โรเบิร์ต ฟอลค์ (Robert Falck) CEO และผู้ก่อตั้งไอน์ไรด์กล่าว

“เทคโนโลยีอัตโนมัติและรถบรรทุกไฟฟ้าของเรา ไม่เพียงแต่จะปฏิวัติการคมนาคมขนส่ง แต่ยังสร้างงานนับพันงาน และช่วยให้อเมริกาสามารถยืนหยัดได้”

ทั้งนี้ไอน์ไรด์ เป็นรถอัตโนมัติในมาตรฐาน SAE ระดับ 4 ซึ่งหมายความว่าเส้นทางของรถเหล่านี้ถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้ หรือถนนที่กำหนดไว้ล่วงหน้า แต่สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องมีคนอยู่หลังพวงมาลัย ทำให้ลักษณะนี้คล้ายกับ Robotaxis ที่ทำหน้าที่รับส่งของในหลาย ๆ พื้นที่ของสหรัฐฯ

อาชีพหนึ่งลดลง แต่ก็แทนที่ด้วยอาชีพใหม่

ทั้งนี้แม้ว่าสิ่งที่ไอน์ไรด์ทำ คือการแทนที่คนขับรถบรรทุกด้วยรถบรรทุกอัตโนมัติ ทำให้อาชีพคนขับรถบรรทุกค่อย ๆ ลดลง ในทางกลับกัน พวกเขายังสร้างงานอื่น ๆ ไปด้วย คือผู้ควบคุมรถบรรทุกจำนวนมากที่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ส่วนงานประเภทอื่น ๆ จะเกี่ยวข้องกับการชาร์จรถบรรทุกไฟฟ้าและการดำเนินการบำรุงรักษาที่พื้นที่อู่

เมื่อต้นปีนี้ ไอน์ไรด์ยังได้เปิดตัวทิฟฟานี่ ฮีธคอตต์ (Tiffany Heathcott) อดีตคนขับรถบรรทุก ให้กลายมาเป็นผู้ควบคุมรถบรรทุกไฟฟ้าคนแรกของโลก โดยผู้ปฏิบัติงานควบคุมรถจะตรวจสอบการทำงานของรถบรรทุกหลายคันพร้อม ๆ กัน ซึ่งจะเปลี่ยนจากขับรถบรรทุกให้กลายเป็นการตรวจสอบการทำงานจากระยะไกล

“ผู้ควบคุมจะสังเกตและช่วยเหลือการทำงานในโหมดขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อให้แน่ใจว่า รถจะทำงานได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย ในขณะที่จัดส่งสินค้าในนามของลูกค้าของ ไอน์ไรด์” ฟอลค์กล่าว

ทั้งนี้ คนขับรถบรรทุกในปัจจุบัน สามารถสมัครมาเป็นผู้ควบคุมรถบรรทุกไฟฟ้าได้และบางคนก็ได้รับการว่าจ้างแล้ว แต่พวกเขาก็บอกว่าไม่เหมือนกับการนั่งหลังพวงมาลัยรถบรรทุกซะทีเดียว

“มันซับซ้อนกว่าการเป็นคนขับรถบรรทุก” ฟอลค์เผย “มันเหมือนกับการเป็นนักบินเครื่องบินมากกว่าคนขับรถบรรทุกทั่วไป”

การปฏิวัติกำลังเกิดขึ้น

ทั้งนี้ โรเบิร์ต ฟอลค์ CEO ของไอน์ไรด์กล่าวว่าบริษัทจะไม่พิจารณาใช้งานรถอัตโนมัติโดยปราศจากมนุษย์

ฟอลค์เผยว่า เขาได้ไตร่ตรองเกี่ยวกับอิทธิพลทางประวัติศาสตร์ของการขนส่งตั้งแต่เรือ มาถึงล้อรถยนต์ ไปจนถึงรถไฟและเครื่องบินที่ให้บริการด้านการขนส่ง

ตอนนี้ ฟอลค์มองว่าความสำเร็จล่าสุดของไอน์ไรด์ กลายเป็นอีกหน้าที่หนึ่งในประวัติศาสตร์ที่อุตสาหกรรมการขนส่งจะต้องจารึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร

“โลจิสติกส์สร้างเมือง สร้างศูนย์กลาง สร้างประวัติศาสตร์ของเรา หากพิจารณาจากความสามารถในการแข่งขันด้านต้นทุน วิธีการขนส่งที่ถูกที่สุดใน 50 ปีข้างหน้า จะเป็นยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติและไฟฟ้า สิ่งที่เรามีคือเทคโนโลยีที่จะเขียนแผนที่ใหม่ และเขียนใหม่ว่าเราเห็นประวัติศาสตร์อย่างไรและเราเห็นการคมนาคมขนส่งอย่างไร” ฟอลค์กล่าว

“การปฏิวัติกำลังเกิดขึ้น”

เตรียมปล่อยรถอัตโนมัติสู่ท้องถนน

โครงการนำร่องทดลองวิ่งบนถนนสาธารณะในสหรัฐฯ มีกำหนดเริ่มในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ โดยรถบรรทุกไฟฟ้าจะถูกควบรวมเข้ากับการผลิตรถดั้งเดิมในโรงงานผลิตของ GE Appliances บริษัทพันธมิตร และคาดว่าจะมีบทบาทในการขนย้ายสินค้าระหว่างคลังสินค้าและถูกใช้งานบนถนนสาธารณะที่มีการจราจรคับคั่งได้

นอกจาก GE Appliances แล้วไอน์ไรด์ก็ยังมีพันธมิตรด้านเทคโนโลยี เช่น Ericsson และ Siemens รวมถึงลูกค้า Oatly, Bridgestone ที่เข้ามาร่วมขบวนการเปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้าอัตโนมัติอันยิ่งใหญ่นี้อย่างคับคั่ง

ทั้งนี้ ไอน์ไรด์ยืนยันว่ารถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติจะสามารถลดต้นทุนการขนส่งสินค้าลงได้ประมาณ 60% เมื่อเปรียบเทียบกับรถบรรทุกพลังงานน้ำมันที่ควบคุมโดยพนักงานที่เป็นมนุษย์ รวมไปถึงลดขั้นตอนในการซ่อมบำรุงลงได้จำนวนมาก เนื่องจากเทคโนโลยีรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้ามีโครงสร้างของระบบขับเคลื่อนที่มีความซับซ้อนน้อยกว่าเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันอีกด้วย

ที่มาของข้อมูล carrushome.comforbes.comelectrek.coautoweek.com

ที่มาของรูปภาพ Einride

Source : TNN16

เนื้อหาน่าสนใจ :  พ.ร.บ ใหม่ แนะ SME ปรับตัวรับโลกร้อน ด้านคาร์บอนเครดิตดีด ตื่นตัวเพิ่มขึ้น

รมว.พลังงาน ยืนยันเร่งลดค่าไฟฟ้าเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน

รัฐมนตรีพลังงาน เร่งดำเนินทุกมาตรการลดค่าไฟฟ้าให้ครอบคลุมทุกภาคส่วน ทั้งเอกชน ประชาชนทั่วไป และกลุ่มเปราะบาง หลังคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เคาะค่าไฟฟ้างวด ม.ค.- เม.ย.…

McDonald’s เปิดร้านแบบ Net Zero Carbon

แบรนด์ฟาสต์ฟู้ดดังเปิดตัวร้านต้นแบบในการใส่ใจสิ่งแวดล้อมขั้นสุด 
McDonald’s สาขาในย่าน Market Drayton เมือง Shropshire ทางภาคกลางของอังกฤษ มีเมนูมาตรฐาน เช่น แฮมเบอร์เบอร์เกอร์ เครื่องดื่ม และเฟรนช์ฟราย เสิร์ฟตามปกติ แต่สาขานี้แตกต่างจากสาขาอื่น ๆ เพราะเป็นสาขาไม่ปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ (Net Zero Carbon) สาขาแรกในกลุ่มประเทศสหราชอาณาจักร

พพ. คุมอาคารใหม่-ดัดแปลง ประหยัดพลังงานตามเกณฑ์ BEC ให้ได้ 1,574 Ktoe ภายในปี 2580

กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) วางเป้าหมายการประหยัดพลังงานสำหรับอาคารใหม่หรือดัดแปลง ให้สอดคล้องกับแผนอนุรักษ์พลังงาน ให้ประหยัดสะสมได้ จำนวน 1,574 พันตันเทียบเท่าน้ำมันดิบ (ktoe)  ในปี…

Leave a Reply