Highlight & Knowledge

ถ้าจะติดโซลาร์ รูฟท็อปของ PEA ต้องใช้เงินกี่บาท?

สำหรับท่านที่กำลังหาวิธีการประหยัดค่าไฟฟ้าด้วยการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ต้องเจอปัญหาอย่างหนึ่งเลยก็คือ จะเลือกใช้บริการกับบริษัท หรือผู้ให้บริการรายไหนดี เพราะในตลาดตอนนี้มีเยอะมาก แค่กดค้นหาใน Google ก็ขึ้นมาจนเลือกไม่ถูกเลย ซึ่งเราไม่รู้เลยว่า เจ้าไหนให้บริการดีหรือไม่ดี รวมถึงข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในเว็บไซต์ก็เข้าใจยากเสียเหลือเกิน

ล่าสุดใครที่เจอปัญหานี้ มีตัวช่วยออกมาแก้ปัญหานี้ให้แล้ว เพราะว่า PEA หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เข้าเปิดให้บริการติดตั้งโซลาร์ รูฟท็อปแล้ว น่าจะเป็นหน่วยงานที่หลายคนมั่นใจว่า จะให้บริการที่ดี รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ มีคุณภาพ และแน่นอนครับว่า เขามีการจับมือร่วมกับสถาบันการเงินเพื่อให้บริการสินเชื่ออีกด้วย ก็เรียกว่า ครบจบในตัวกันเลยทีเดียวกัน ก่อนจะไปดูขั้นตอน และราคา ก็ขออธิบายสั้นๆ สักเล็กน้อยเผื่อมาอ่านบทความนี้พอดี และยังไม่เข้าใจว่า โซลาร์ รูฟท็อป คืออะไร

โซลาร์ รูฟท็อป (Solar Rooftop) คืออะไร?

อธิบายกันแบบง่ายๆ สั้นๆ ก็คือ การนำแผงโซลาร์เซลล์ มาติดตั้งบนหลังคาของที่พักอาศัย รวมถึงอาคารต่างๆ ที่มีพื้นที่ติดตั้งบนหลังคา ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งบนหลังคา ก็จะทำหน้าที่รับแสงอาทิตย์ จากนั้นก็เปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยไฟฟ้าที่ได้จะเป็นแบบกระแสตรง ซึ่งจะมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า Inverter ทำหน้าที่เปลี่ยนให้เป็นกระแสสลับเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ และหากกระแสไฟฟ้าที่เราใช้มีมากเกินกว่าที่ใช้จริง ส่วนนี้เราสามารถขายคืนให้กับการไฟฟ้าได้อีกด้วย

ราคาค่าติดตั้งโซลาร์ รูฟท็อป ของ PEA เท่าไหร่?

ทาง PEA แพ็คเกจให้เลือก 3 แบบด้วยกัน คือ 3 kW ราคา 212,000 บาท , 5 kW ราคา 300,500 บาท และ 10 kW ราคา 501,500 บาท สามารถดูรายละเอียดความเหมาะสมในการใช้งานกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และระยะเวลาคืนทุนได้ตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ

แพ็คเก็จการติดตั้งจาก PEA

นอกจากนี้ยังมีแพ็กเก็จที่มีกำลังผลิตการไฟฟ้าที่สูงมากกว่านี้เช่น 15 kW , 20 kW ก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากทาง PEA ได้โดยตรงครับ สำหรับ 3 แพ็คเก็จที่แนะนำนี้ก็เหมาะกับการใช้งานในบ้านแล้ว

สำหรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ก็มีดังนี้

 • รับประกันแผง 20 ปี
 • รับประกันอินเวอเตอร์ 10 ปี
 • รับประกันการติดตั้งและบำรุงรักษา 1 ปี
 • ฟรีค่าธรรมเนียมการสำรอง ออกแบบ ประมาณการ
 • ฟรีค่าธรรมเนียมการสับเปลี่ยนมิเตอร์และสมาร์ทมิเตอร์

หมายเหตุ

 • อัตราค่าบริการยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม
 • ราคาอาจเปลี่ยนแปลงตามราคาตลาด
 • การฟรีค่าธรรมเนียมการสับเปลี่ยนมิเตอร์และสมาร์ทมิเตอร์ มีจำนวนจำกัด
 • ลูกค้าสามารถเลือกกำลังการผลิตติดตั้งนอกเหนือจากแพกเกจที่กำหนดได้

สถาบันการเงินที่ให้สินเชื่อมีที่ไหนบ้าง

สำหรับสถาบันการเงินที่เป็นพันธมิตร ก็ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ธนาคารทหารไทยธนชาต, ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย และธนาคารออมสิน

ขั้นตอนการขอใช้บริการติดตั้งโซลาร์ รูฟท็อป

สำหรับขั้นตอนนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับ มีรายละเอียดตามนี้เลย

 1. ติดต่อขอรับบริการกับสาขาของ PEA ใกล้บ้าน
 2. ทีมงานและวิศวกรของ PEA จะเข้ามาสำรวจบ้านของเรา และออกแบบวางแผนการติดตั้ง
 3. ชำระเงินค่าบริการ โดยสามารถเลือกชำระเป็นเงินสด หรือจะขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินที่เป็นพันธมิตรก็ได้
 4. ทาง PEA จะดำเนินขั้นตอนการขออนุญาตติดตั้งให้
 5. เมื่อขออนุญาติแล้วทาง PEA จะดำเนินการติดตั้งโซลาร์​ รูฟท็อปและอุปกรณ์ต่างๆ ตามมาตรฐานที่กำหนด
 6. เมื่อติดตั้งเรียบร้อยก็ทดสอบระบบ และเริ่มใช้งานได้เลย

นอกจากนี้ทาง PEA เขาจะมีบริการดูแลบำรุงรักษาให้อีก 1 ปี

และทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลบริการติดตั้งโซลาร์ รูฟท็อปของ PEA สำหรับคนที่กำลังจะติดตั้ง และยังหาผู้ให้บริการไม่ได้ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ หากมีข้อสงสัยใดๆ แนะนำให้สอบถามกับทาง PEA โดยตรงได้เลย หรือเข้าไปดูข้อมูลได้ผ่านเว็บไซต์ pea.co.th

4 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการติดโซลาร์เซลล์

หลังจากที่ค่าไฟแพง กระแสของการติดโซลาร์เซลล์ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายคนมุ่งหวังที่จะลดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าลงในระยะยาว ซึ่งปัจจุบันนี้มีผู้ให้บริการติดตั้งโซลาร์เซลล์เกิดขึ้นมากมาย และที่สำคัญที่สุด ราคาค่าอุปกรณ์และค่าติดตั้งถูกลงกว่าเดิมมาก และอุปกรณ์ต่างๆ ก็มีความทันสมัยมากขึ้น สามารถดูสถานะต่างๆ ของระบบได้ผ่านมือถือกันเลยทีเดียว…

วารสาร Green Energy Review ฉบับ 01 ตุลาคม – ธันวาคม 2565

เนื้อหาที่น่าสนใจ 12 คำถามเกี่ยวกับภาษี Carbon ใครต้องจ่าย จ่ายเมื่อไร? เหตุผลที่ควรทิ้ง E-Waste ให้ถูกที่ ผู้นำโลกกับมุมมองของพลังงานสะอาด…

10 วิธีประหยัดไฟฟ้าเพิ่มอีก 10% ประหยัดแล้ว ประหยัดอยู่ ประหยัดต่อ

วิธีประหยัดไฟฟ้าก็มีการนำเสนอกันมามากมาย นั่นเป็นเพราะว่าค่าไฟฟ้านั้นเป็นค่าใช้จ่ายที่แทบทุกคนจะต้องจ่าย เป็นต้นทุนในการดำเนินชีวิตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และในปัจจุบันค่าไฟก็ปรับตัวขึ้นมาอยู่ในระดับที่สูงมาก รวมถึงช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา มีการใช้ไฟไปกับเครื่องปรับอากาศ และตู้เย็น รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ทำให้หลายคนจ่ายค่าไฟเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวกันเลยทีเดียว ในบทความนี้ทางทีมงานของคณะทำงานด้านพลังงานหอการค้าไทย…

Leave a Reply