News & Update

“sacit”ชวนเช็คอินอยุทธยา ดันsoft power ดึงนักท่องเที่ยว ซื้อหัตถกรรมไทย

sacit จัดกิจกรรมดึงนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ สัมผัสวิถีเมืองเก่า ไหว้พระตามรอยศิลปินดัง พร้อมแวะสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทยช็อปงานหัตถศิลป์ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจภาคงานศิลปหัตถกรรมไทยเติบโต

ภาวี โพธิ์ยี่ รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย หรือ sacit  เล่าว่า ปีนี้ sacit ได้เร่งเดินหน้าผลักดันผู้ประกอบการให้ต่อยอดสินค้างานฝีมือต่างๆ ด้วยนโยบาย “การพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์” หรือ Soft Power แบบเต็มสูบ โดยอาศัยจุดแข็งของประเทศ สร้างคุณค่าและเพิ่มมูลค่า ให้สินค้าไทยมีความแตกต่าง และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการรับรู้ในสินค้าหัตถกรรมไทยคู่ขนานภาคการท่องเที่ยว 

sacit ได้นำร่องจัดการประชาสัมพันธ์เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติรู้จัก และเห็นคุณค่าในงานหัตถกรรมไทยผ่านสื่อแฝงบรรยากาศ (Ambient Media) ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของนักท่องเที่ยว และยังเป็นที่ตั้งของสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) ซึ่งเป็นศูนย์รวมสินค้างานหัตถกรรมไทย มีงานฝีมือจากการสร้างสรรค์ของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสมาชิก sacit ที่หลากหลาย รวมไปถึงสินค้าจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อีกด้วย และล่าสุดศิลปินคนไทยที่ดังระดับโลก “ลลิษา มโนบาล” หรือ “ลิซ่า BlackPink” แต่งผ้าไทยโดยการนุ่งซิ่นท่องเที่ยวในอยุธยา จนกลายเป็นไวรัล Soft Power เกิดกระแสท่องเที่ยวตามรอย จึงนับเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะกระตุ้นให้เกิดพลัง Soft Power จากภาคท่องเที่ยวและเศรษฐกิจหมุนเวียนให้แก่สินค้าหัตถกรรมไทย จากแรงจับจ่ายสินค้าเพื่อเป็นของฝากของขวัญ ของที่ระลึก ในกลุ่มนักท่องเที่ยว

"sacit"ชวนเช็คอินอยุทธยา ดันsoft power ดึงนักท่องเที่ยว ซื้อหัตถกรรมไทย

การจัดกิจกรรมสื่อแฝงบรรยากาศ (Ambient Media) นี้ sacit ได้รับความร่วมมือจากสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา และอุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา ในการประชาสัมพันธ์งานศิลปหัตถกรรมไทย ตามจุดและสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เช่น รถตุ๊กๆ หน้ากบ สัญลักษณ์เด่นของอยุธยา และหนึ่งในกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมเป็นอย่างมาก คือ การปั่นจักรยานเช่าชมเมือง รวมไปถึงการประชาสัมพันธ์ที่จุดพักคอยโดยจัดในรูปแบบร่มบังแดด และพัดคลายร้อนตามจุดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น วัดไชยวัฒนาราม, วัดมหาธาตุ และวังช้างอยุธยา แล เพนียด ฯลฯ 

พร้อมการประชาสัมพันธ์ผ่านถุงโรตีสายไหม อาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ ของฝากขึ้นชื่อประจำจังหวัด สร้างบรรยากาศแฝงทางการท่องเที่ยว กระตุ้นให้เกิดการเดินทาง และจับจ่ายใช้สอยเพื่อให้เกิดเงินสะพัดภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากการรับรู้เกี่ยวกับความเป็นมา และความสำคัญของเมืองอยุธยา พร้อมแวะเยี่ยมชมและซื้อสินค้างานหัตถศิลป์ไทยที่ สถาบันศิลปหัตถกรรมไทย ที่เป็นศูนย์รวมงานศิลปหัตถกรรมไทยของประเทศ ซึ่งเป็นอีกหนึ่ง Soft Power ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

 “สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย หรือ sacit เป็นศูนย์รวมงานหัตถศิลป์ที่มีคุณภาพ ด้วยฝีมือของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตกรรม และสมาชิก sacit ที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นของขวัญ ของแต่งบ้าน ของใช้ เครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย สินค้าแฟชั่น และของที่ระลึก ที่มีทั้งสินค้างานหัตถกรรมไทยร่วมสมัย อาทิ กระเป๋ากระจูดปักลาย กระเป๋าผักตบชวา ตุ๊กตาจากผ้าฝ้าย ชุดผ้าย้อมคราม งานเซรามิคน่ารักๆ ฯลฯ และงานหัตถศิลป์ไทยทรงคุณค่า อาทิ งานลงรักปิดทอง เครื่องเขิน เครื่องถมเงิน-ทอง กระเป๋าย่านลิเภา เครื่องเบญจรงค์ต่างๆ ผ้าไหมแพรวา ผ้าไหมมัดหมี่ ฯลฯ จากทั่วทุกภาค เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.” 

sacit ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเยี่ยมชม และเลือกสรรผลิตภัณฑ์งานหัตถศิลป์ฝีมือคนไทยที่สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา การันตีความสวยงามของผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นที่คัดสรรมาจำหน่ายว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่า และสามารถใช้งานได้จริงกับวิถีชีวิตปัจจุบัน โดยสอบถาม หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย หรือโทร. 1289

Source: กรุงเทพธุรกิจ

เนื้อหาน่าสนใจ :  การเคหะแห่งชาติ จับมือ ม.ส.ท. ส่งเสริมที่อยู่อาศัยประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

“หุ่นยนต์กินขยะ” ในแม่น้ำ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ไม่สร้างมลพิษ

Mr.Trash Wheel หุ่นยนต์กินขยะ หรือเครื่องจักรที่คอยเก็บขยะในแม่น้ำของบัลติมอร์ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ปัญหาขยะในแม่น้ำเป็นปัญหาเรื้อรังที่มีมาอย่างยาวนาน ทำลายระบบนิเวศของแม่น้ำในระยะยาว เมื่อไม่นานมานี้ที่อินเดีย และนิวซีแลนด์…

“นำเข้าเศษพลาสติก” ต้องเข้าใจ ก่อนห้ามเด็ดขาดปี 68

กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าต่างประเทศ เปิดรับฟังความเห็นต่อ (ร่าง) กฎหมายกำกับการนำเข้าเศษพลาสติกเพื่อดำเนินการตามนโยบายกำกับการนำเข้าเศษพลาสติกของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2566 เห็นชอบนโยบายกำกับการนำเข้าเศษพลาสติก ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอ ดังนี้  (1) ในช่วงระยะเวลา2ปี (2566…

Leave a Reply