News & Update

ฮือฮา พบแหล่งแร่ ‘แรร์เอิร์ธ’ ใหญ่สุดในยุโรปที่สวีเดน

แหล่งแร่แรร์เอิร์ธขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป ถูกพบในภาคเหนือของประเทศสวีเดน คาดจะช่วยให้ชาติยุโรปลดการพึ่งพาจีนในการนำเข้าแร่ธาตุเหล่านี้ได้ในอนาคต

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 ม.ค. 2565 แยน มอสตรอม ซีอีโอของ ‘LKAB’ บริษัททำเหมืองแร่ของสวีเดน แถลงข่าวการค้นพบแหล่งแร่ แรร์เอิร์ธ ขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปในพื้นที่ทางเหนือของประเทศ ตั้งอยู่ติดกับเหมืองถ่านหินที่พวกเขาดำเนินกิจการอยู่ โดยคาดว่าแหล่งแร่นี้จะมีแรร์เอิร์ธอยู่มากกว่า 1 ล้านตัน

การค้นพบล่าสุดถูกมองว่าเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับชาติยุโรป เนื่องจากยุโรปไม่มีการทำเหมืองแร่แรร์เอิร์ธ ซึ่งหมายถึงกลุ่มธาตุหายาก 17 ชนิดที่ถูกนำไปใช้สร้างผลิตภัณฑ์สำคัญหลายอย่างตั้งแต่โดยเฉพาะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิก นอกจากนั้นมันยังมีความสำคัญต่อการเปลี่ยนผ่านไปสู่เทคโนโลยีพลังงานสะอาดอย่างกังหันลมและรถยนต์พลังไฟฟ้าด้วย

ที่ผ่านมายุโรปนำเข้าแรร์เอิร์ธเกือบทั้งหมดจากประเทศจีน โดยในปี 2564 แรร์เอิร์ธกว่า 98% ที่ใช้ในสหภาพยุโรป (EU) ถูกนำเข้ามาจากแดนมังกร

นางเอบบา บุสช์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของสวีเดน กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า EU พึ่งพาประเทศอื่นๆ ในการจัดหาแร่ธาตินี้มากเกินไป และจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลง “การเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานไฟฟ้า, การพึ่งพาตนเองของ EU และการเป็นอิสระจากรัสเซียกับจีน จะเริ่มขึ้นจากเหมืองแห่งนี้”

อย่างไรก็ตาม การขุดแร่แรร์เอิร์ธทำได้ยากมาก และมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม นายมอสตรอมคาดว่า กว่าที่แร่ธาติที่พบใหม่นี้จะเข้าสู่ตลอดอาจต้องใช้เวลา 10-15 ปี เนื่องจากการประเมินความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมทำให้การขออนุญาตขุดเจาะต้องใช้เวลานาน

แต่นายมอสตรอมเรียกร้องให้ทางการเร่งกระบวนการอนุญาตให้เร็วขึ้น เพื่อรับประกันให้มีการทำเหมืองวัตถุดิบชนิดนี้ในยุโรปมากขึ้น

ที่มา : bbc

Source : ไทยรัฐ

Sony และ Honda เตรียมวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ ภายในปี 2026

โซนี่-ฮอนด้า วางแผนเริ่มขายรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกในสหรัฐอเมริกา ในช่วงต้นปี 2026 โดยจะสร้างขึ้นที่โรงงานของฮอนด้าในสหรัฐฯ ย้อนหลังกลับไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา โซนี่และฮอนด้า ได้ลงนามในสัญญากิจการร่วมค้าการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยในเวลานั้นแผนของทั้งโซนี่และฮอนด้าจะเริ่มจำหน่ายในปี 2025อย่างไรก็ตาม การประกาศล่าสุดของฮอนด้าและโซนี่ ได้เลื่อนไปเป็นช่วงต้นปี…

เริ่มแล้ว! งานเกษตรแฟร์ 2566 ในรูปแบบ “ซีโร่คาร์บอน”

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตอกย้ำการเป็นต้นแบบสังคมใส่ใจช่วยลดโลกร้อนด้วยการจัดงานเกษตรแฟร์ ปี 2566 แบบซีโร่คาร์บอน (คาร์บอนนิวทรัล) Carbon-neutral KASET FAIR 2023…

สุดเจ๋ง! แดนจิงโจ้เปิดตัวเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากำลังสูงจากแรงดันน้ำทะเล

บริษัทในออสเตรเลียเปิดตัวเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากแรงดันน้ำทะเลที่เหนือกว่าการใช้คลื่นทะเลทั่วไป สร้างกำลังไฟสูง ติดตั้งได้ทุกพื้นที่ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คลื่นทะเล (Sea Waves) เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าทางเลือกประเภทหนึ่งที่อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากว่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เลือกใช้พลังงานจากคลื่นที่มีกระแสลมเป็นตัวแปรสำคัญและในบางครั้งกระแสลมอาจไม่มีความสม่ำเสมอเพียงพอ แต่บริษัท บริษัท…

Leave a Reply