News & Update

Nio ผนึกกำลังยักษ์ใหญ่ EV เพิ่มงบวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State

รัฐบาลจีนทุ่มงบกว่า 6 พันล้านหยวน เพื่อส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาผู้ผลิตแบตเตอรี่ Solid-State โดยมีผู้ผลิต 6 รายจะได้รับเงินทุนสำหรับการวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่นี้คือ CATL, BYD, FAW, Geely, Welion ซึ่งเป็นบริษัทของ Nio

จีน เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแห่งอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน ซึ่งล่าสุดรัฐบาลจีนได้เพิ่มอัดฉีดงบประมาณกว่า 6 พันล้านหยวน ในการพัฒนาและวิจัยแบตเตอรี่ Solid-State โดยผู้ผลิตแบตเตอรี่ยักษ์ใหญ่จีนไม่ว่าจะเป็น CATL, BYD, FAW, Geely, Welion จะมารวมตัวกันเพื่อพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้

Nio ผนึกกำลังยักษ์ใหญ่ EV เพิ่มงบวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State

สำหรับวิธีการคัดเลือกผู้ผลิตแบตเตอรี่ทั้ง 6 ค่อนข้างเป็นความลับ ไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติมถึงเกณฑ์ในการคัดเลือก และยังไม่แน่ชัดว่าเงินทุนจะถูกแบ่งให้ทุกบริษัทเท่าๆกันหรือไม่ ยังคงต้องรอติดตามกันต่อไปว่าการพัฒนาครั้งนี้จะเป็นอย่างไรต่อ

Nio ผนึกกำลังยักษ์ใหญ่ EV เพิ่มงบวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State

แต่สิ่งที่ทราบคือ โครงการนี้แบ่งโครงการหลักออกเป็น 7 พื้นที่ มุ่งเน้นไปทางเทคนิคที่แตกต่างกัน เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State โดยปัจจุบันมี 3 เทคนิคหลัก ได้แก่ แบตเตอรี่ Polymer solid-state, แบตเตอรี่ Oxide solid-state และแบตเตอรี่ Sulfide solid-state

  ปัจจุบัน แบตเตอรี่ Solid-State อยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาหรือลองผลิต และปัจจุบันต้นทุนการผลิตยังคงสูงเกินไป

  จีนให้ความสำคัญในการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State มากขึ้นนั้น เพราะหากจีนพัฒนาได้สำเร็จ แบตเตอรี่ Solid-State จะมีความหนาแน่นของพลังงานสูง ปลอดภัย และใช้งานจริงได้ทุกสถานการณ์ ซึ่งจะช่วยให้การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าก้าวไปอีกขั้น และชิงส่วนแบ่งทางการตลาดได้เร็วกว่าคู่แข่ง

  เทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียม กำลังเข้าถึงขีดจำกัดสูงสุดของการพัฒนา จึงทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์และแบตเตอรี่ต่างก็วิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State มากขึ้น

  ที่มา : carnewschina

  Source : Spring News

  เนื้อหาน่าสนใจ :  วิกฤตโลกร้อนเล่นงาน สวิสเซอร์แลนด์ ถูก “กระบองเพชร” ขึ้นแทนที่หิมะ คุกคามความหลากหลายทางชีวภาพ
  Tags:

  “เน็กซ์” เร่งสายพานการผลิตรถเมล์ไฟฟ้า ทยอยส่งมอบรถร่วม ขสมก.บริการคนกรุง

  “เน็กซ์”เดินกำลังการผลิตเต็มสปีด ก่อนทยอยส่งมอบรถเมล์ไฟฟ้าให้เอกชนผู้รับสัมปทานเดินรถเส้นทางกรุงเทพฯและปริมณฑล นำไปวิ่งบริการประชาชนเป็นรถร่วม ขสมก. แบบไร้มลพิษ นายคณิสสร์ ศรีวัชรประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์…

  ประเทศใดเป็นผู้นําเทคโนโลยีด้านไฮโดรเจน

  ยุโรปและญี่ปุ่นเป็นผู้นําโลกในแง่ของการยื่นจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับไฮโดรเจน ตามรายงานฉบับใหม่เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการผลิตไฮโดรเจนคิดเป็นสิทธิบัตรไฮโดรเจนจํานวนมากที่สุดในปี 2554-2563 ภาคยานยนต์เป็นพื้นที่ของการขนส่งที่มีการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ที่สุดในการยื่นจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับไฮโดรเจนแต่แนวโน้มในการยื่นจดสิทธิบัตรนั้นไม่สม่ำเสมอ โดยความสนใจที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการผลิตไฮโดรเจนยังไม่เป็นไปตามความก้าวหน้าในการใช้งานที่อาจเกิดขึ้น ไฮโดรเจนมีอะไรที่อาจทําไม่ได้บ้าง มันสามารถขับเคลื่อนรถยนต์ มันสามารถช่วยผลิตเหล็ก มันสามารถทําให้บ้านร้อนขึ้นได้  แต่การพูดคุยทั้งหมดนี้เป็นเพียงอากาศร้อนจํานวนมาก…

  แบงก์ลุยสู่ ESG อะไรบ้าง ? ปล่อย “สินเชื่อสีเขียว” ให้ภาคธุรกิจหนุนรักษ์โลก

  พามาดู ธุรกิจแบงก์ที่เดินหน้าลุยสู่ ESG ว่าทำอะไรกันบ้าง ? พร้อมเดินเครื่องปล่อยสินเชื่อสีเขียว ให้ภาคธุรกิจหนุนรักษ์โลก แบงก์ไหนมีพันธกิจอะไรบ้าง ? นาทีนี้ใครจะทำธุรกิจต้องมีแผนธุรกิจสีเขียวไปคุย…

  Leave a Reply