News & Update

นักวิชาการชี้ขึ้นค่าไฟกระทบภาคธุรกิจ จากนี้ 3 เดือนมีโอกาสเห็นสินค้าราคาแพง

ธนวรรธน์ มองการปรับขึ้นค่าไฟฟ้า จาก 3 บาทหน่วย เป็น 5 บาทต่อหน่วย กระทบธุรกิจอย่างเลี่ยงไม่ได้ ชี้ ไม่มีกลไกช่วยเหลือ เอกชนพยุงธุรกิจได้ 3 เดือน คาดมีโอกาสเห็นการปรับขึ้นราคาสินค้า

วันที่ 22 ธันวาคม 2565 นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากอัตราการขึ้นค่าไฟที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าจะมีผลกระทบต่อภาคธุรกิจอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้จะส่งผลให้เป็นภาระต้นทุนของภาคธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดเล็ก หรือเอสเอ็มอี จะมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นประกอบกับเดิมมีต้นทุนเรื่องของค่าแรงอยู่แล้ว

ธนวรรธน์ พลวิชัย
ธนวรรธน์ พลวิชัย

โดยจะส่งผลต่อกลุ่มธุรกิจอยู่ใน 2 ประเด็น คือ เรื่องของการขาดสภาพคล่อง และต้นทุนของราคาสินค้า โดยเห็นว่าหากยังมีการปรับขึ้นค่าไฟ โดยที่ยังไม่มีกลไกที่จะเข้ามาช่วยเหลือภาคธุรกิจ จะส่งผลให้ผู้ประกอบการจะต้องแบกภาระต้นทุนนี้ อีกทั้งจะสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน

และมองว่าผู้ประกอบการจะสามารถพยุงภาคธุรกิจได้เพียง 1-3 เดือนไม่เกินจากนี้ จากนั้นหากยังไม่มีกลไกเข้ามาช่วยเหลือจริง ๆ จะมีโอกาสที่ผู้ประกอบการจะผลักภาระเข้าไปสู่ในเรื่องของปรับราคาสินค้า โดยมีโอกาสเป็นไปได้มาก

“คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ที่ได้พิจารณาปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ ม.ค.-เม.ย. 66 ในส่วนของภาคอุตสาหกรรมไปอยู่เฉลี่ยที่ 5.69 บาทต่อหน่วย ซึ่งค่าไฟฟ้าภาคอุตสาหกรรมหากนับเพิ่มจากงวดต้นปี’64 มาถึงงวดใหม่ต้นปี’65 หากเก็บตามที่ กกพ.กำหนดก็จะขึ้นถึง 90% จากราว 3 บาท/หน่วยเป็น 5.69 บาทต่อหน่วย”

Source : ประชาชาติธุรกิจ

เนื้อหาน่าสนใจ :  ร้อนต่อเนื่อง ยอดใช้ไฟฟ้าพุ่งแตะ 3.06 หมื่นเมกะวัตต์อีกครั้ง จับตาพีคไฟฟ้าช่วงกลางคืน

เอ็กโก กรุ๊ป ขยายพอร์ตโฟลิโอพลังงานหมุนเวียน

เอ็กโก กรุ๊ป ขยายพอร์ตโฟลิโอพลังงานหมุนเวียน ต่อยอดธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากไฮโดรเจน ตอบโจทย์ Carbon Neutral การขับเคลื่อนสังคมโลกสู่สังคมคาร์บอนต่ำ (Low-carbon Society)…

ข่าวจริง! MEA เปิดใช้ MEA EV Application มอบสิทธิพิเศษชาร์จไฟฟรี ถึง 30 มิ.ย. 65

การไฟฟ้านครหลวง เปิดใช้งาน MEA EV Application เวอร์ชันใหม่ ครบทุกเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดฟรี สะดวก แม่นยำ ทันสมัย…

Nokia X30 5G สมาร์ทโฟนรักษ์โลกรุ่นแรกในไทย ใช้เทคโนโลยีของ PureView

เอชเอ็มดี โกลบอล (HMD Global) เจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์โนเกีย (Nokia) เปิดตัว Nokia X30 5G จากตระกูลซีรีส์ X ซึ่งเป็นมือถือระดับกลาง แต่มีแนวคิดรักษ์โลก มาพร้อมเทคโนโลยีกล้องแบบ PureView…

Leave a Reply