News & Update

ไขข้อสงสัย ทาบ้านด้วยสีขาว ลดโลกร้อนได้หรือไม่ คนในบ้านเย็นขึ้นรึเปล่า?

บทความนี้จะพาทุกค้นหาคำตอบของคำถามที่ว่า ทาบ้านด้วยสีขาว ช่วยลดโลกร้อนได้จริงหรือไม่ ผู้อาศัยในบ้านสีขาวจะรู้สึกเย็นขึ้นจริงหรือเปล่า เปรยเป็นน้ำจิ้มไว้ก่อนว่า มหานครนิวยอร์กก็ทำ อินเดียก็ทำ หรือแคว้นบาร์เซโลนาที่ร้อนนักร้อนหนาก็ยังทาบ้านด้วยสีขาว

ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนมาสักพักแล้ว แม้เราจะหลบแสงแดด แล้วนอนอยู่ในบ้านก็ยังรู้สึกว่าร้อนอยู่ดี ครั้นจะเปิดแอร์ก็กลัวว่าค่าไฟจะแพงหูฉี่จนชวนกุมขมับอีก บางทีหากทาบ้านด้วบสีขาวอาจเป็นกุญแจช่วยให้คุณรู้สึกเย็นขึ้นก็ได้นะ

เรื่องนี้ไม่ได้คิดไปเองอย่างแน่นอน เพราะตอนนี้หลายประเทศทั่วโลกกำลังเจอกับอากาศที่ร้อนขึ้น บ้านเรือนก็ร้อนระอุจนแทบอยู่ไม่ได้ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า วิธีการทาบ้านด้วยสีขาวก็เป็นที่นิยมมาก ๆ เช่นกัน สปริงรวบรวมมาให้แล้วด้านล่าง

ไขข้อสงสัย ทาบ้านด้วยสีขาว ลดโลกร้อนได้หรือไม่ คนในบ้านเย็นขึ้นรึเปล่า?

นิวยอร์ก, สหรัฐฯ

หากพูดถึงเรื่องอากาศในช่วงฤดูร้อน ‘นิวยอร์ก’ ก็ฮ็อตไม่แพ้ใคร ทำให้ตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา มหานครแห่งนี้ทาสีขาวให้กับตึกรามในเมืองไปแล้วกว่า 9.2 ตารางฟุต โดยจะทาสีขาวบนดาดฟ้า และหลังคา ให้กับองค์กรไม่แสวงผลกำไร โรงพยาบาล หรืออาคารบ้านเรือนที่ราคาไม่แพง

ตามการรายงานของ Small Business Services ระบุว่า นิวยอร์กจ้างพนักงานจาก CoolRoofs จำนวน 70 คน เพื่อทำหน้าที่ในการทาสีให้กับตึกรามต่าง ๆ โดยเผยว่า ช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคาร และช่วยประหยัดค่าไฟจากแอร์แบบเห็นได้ชัด

บาร์เซโลนา, สเปน

ในปี 2020 แคว้นกาตาลันแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ในทวีปยุโรป เคยอุณหภูมิพุ่งไปถึง 44 องศาเซลเซียส ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา หรือในปี 2022 ก็มีรายงานที่ระบุว่า ตั้งแต่ปี 1971 อุณหภูมิในเมืองบาร์เซโลนาเพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ย 2.88 องศาเซลเซียส

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว กลุ่มนักวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศกำลังบุกเบิกโครงการทีสีตึกรามด้วยสีขาว โดยระบุถึงขั้นว่า วิธีนี้จะช่วยลดอุณหภูมิของเมืองได้ 4.7 องศาเลยทีเดียว

อินเดีย

ในปี 2021 แดนภารตะถูกคลื่นความร้อนถล่ม ทำให้นิวเดลีอากาศร้อนพุ่งสูง 43 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ประชาชนกว่า 32 ล้านชีวิตต้องทุกข์ตรมกับอากาศที่ร้อนระอุ ผนวกกับความยากจน แร้นแค้น ที่บีบบังคับให้ประชาชนส่วนใหญ่ต้องทุกข์ตรมอยู่บ้านในสลัมแออัดอย่างน่าอดสู

อย่างไรก็ดี มีการเสนอให้ทาหลังคาบ้านด้วยสีขาว ซึ่งวิศวกรในอินเดียระบุว่า หลังที่หลังคาบ้านในสลัมด้วยสีขาวสามารถลดอุณหภูมิในบ้านได้ถึง 8 องศาเซลเซียส ทำให้อย่างน้อยคนในบ้านก็ไม่ร้อนแบบที่เคยเจอ แต่ถึงยังไงก็ยังรู้สึกร้อนอยู่ดี

สีขาวลดโลกร้อนได้จริงไหม?

สีขาว หรือสีโทนอ่อนมักขายดีเสมอ เพราะสามารถช่วยสะท้อนแสงอาทิตย์ได้ถึง 80 – 90% และจะไม่ดูดซับแสงจากดวงอาทิตย์ไว้เหมือนสีโทนเข้ม อย่างเช่น ถนน ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้ บ้านเย็น คนในบ้านก็เย็นไปด้วย ทั้งในเชิงกายภาพ และจิตใจ

ไขข้อสงสัย ทาบ้านด้วยสีขาว ลดโลกร้อนได้หรือไม่ คนในบ้านเย็นขึ้นรึเปล่า?

ทว่า การศึกษาจาก Journal of Climate เผยว่า การทาบ้านสีขาวอาจไม่ได้ช่วยลดโลกร้อนเลย แถมยังเป็นอันตรายต่อโลกเสียมากกว่า เพราะแสงอาทิตย์ที่สะท้อนออกไป ไม่ได้ออกไปนอกอวกาศ แต่ยังอยู่ในชั้นบรรยากาศ ซึ่งอากาศโลกก็ยังร้อนอยู่ดี ก็เป็นเรื่องที่ต้องถกกันต่อไป

แต่ความหวังลดโลกร้อนก็ยังพอมีอยู่บ้าง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดู รัฐอินเดียนา ได้ทำแบบจำลองขึ้นมา ใจความสำคัญของงานชิ้นนี้คือ เราอาจต้องทาบ้านจำนวน 1% ของพื้นที่โลกจึงจะสามารถพอบรรเทาอากาศร้อนได้ หรือการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเยลที่ระบุว่า หากทั้งโลกพร้อมใจกันทาบ้านและถนนด้วยสีขาว จะช่วยชะลอปัญหาโลกร้อนออกไปได้ 11 ปี

ที่มา: Yale Environmenttheweek, businessinsiderBBC

Source : Spring News

เนื้อหาน่าสนใจ :  รัฐบาลช่วยค่าไฟ 2566 เช็กงวด พ.ค. ใช้ไฟไม่เกินเท่าไร คืนเงิน 150 บาท

รัฐบาลเร่งปลดล็อค”โซลาร์รูฟท๊อป”ไม่ต้องขอใบอนุญาตโรงงาน

รัฐบาลเร่งปลดล็อค"โซลาร์รูฟท๊อป"ไม่ต้องขอใบอนุญาตโรงงาน หลังความต้องการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากราคาพลังงานที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น  นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการประสานข้อมูลกับภาคเอกชน อาทิ ภาคอุตสาหกรรม ภาคธุรกิจ ภาคอสังหาริมทรัพย์…

เลิศหรู! ‘เชฟมิชลินสตาร์’ นำเสนออาหารที่เป็นมิตรต่อสภาพอากาศ

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ว่า ร้านอาหาร “มาดาม แบรสเซอรี”…

Leave a Reply