Highlight & Knowledge

Eplvs เครื่องชาร์จรถ EV เคลื่อนที่ได้

วันนี้ทีมงานขอนำเสนออุปกรณ์ที่คิดว่าเมื่อไหร่จะมีสักที ล่าสุดก็มีแล้วครับ กับเครื่องชาร์จรถไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ได้ ซึ่งตอบโจทย์คนใช้รถไฟฟ้าได้อย่างแน่นอน แต่เดิมเวลาต้องชาร์จไฟแบบเร็วๆ ก็ต้องไปชาร์จตามปั๊มน้ำมัน หรือจุดให้บริการชาร์จรถไฟฟ้าแบบ DC ซึ่งเมื่อเรามีเครื่องชาร์จรถไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ได้แล้ว ก็สามารถนำไปติดตั้งได้ตามต้องการ และเมื่อใช้งานเสร็จแล้วก็สามารถขนกลับไปเก็บไว้ได้อีกด้วย

แบบนี้ เครื่องชาร์จรถไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ได้ น่าจะเหมาะกับใคร อันนี้ก็ต้องบอกว่า น่าจะเหมาะกับการนำไปให้บริการเชิงพาณิชย์มากกว่า เช่น นำไปให้บริการบริเวณจุดแคมปิ้ง หรือจะเป็นภายในห้างสรรพสินค้า รวมถึงคอนโดรุ่นเก่าที่ไม่มีจุดให้บริการชาร์จรถไฟฟ้า ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีเช่นกัน และอาจจะไม่เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปสักเท่าไหร่นัก แม้ว่าจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 800 กิโลกรัม มิติตัวเครื่อง 1,200 x 800 x 2,000 มม. ก็อาจจะไม่สะดวกเรื่องการพกพาไปใช้งานสักเท่าไหร่ เหมาะกับเคลื่อนย้ายไปวางในสถานที่ต่างๆ มากกว่า เช่น กรณีเราไปจัดงานแคมปิ้ง ก็สามารถนำไปเปิดให้บริการผู้ที่เข้าร่วมงานได้ หรือบางสถานที่ไม่มีสถานีชาร์จเลย เราก็สามารถนำไปตั้งเป็นจุดบริการชาร์จด่วนได้เช่นกัน และหากบริเวณนั้นเราได้ทำพวกร้านอาหาร หรือคาเฟ่ ก็จะช่วยสร้างรายได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน

สำหรับเครื่องชาร์จรถไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ได้ Eplvs ตามสเปคบอกเอาไว้ว่า สามารถชาร์จรถไฟฟ้าได้พร้อมๆ กันถึง 6 คัน มีกำลังไฟสูงสุดอยู่ที่ 180 กิโลวัตต์ แบตเตอรืแบบ EFP ความจุ 184 kWh ซึ่งเพียงพอต่อการชาร์จรถไฟฟ้าในระดับ 60% เพื่อให้สามารถเดินทางต่อไปได้ และยังสามารถนำไปบริการที่ไหนก็ได้ โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่อีกต่อไป สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับระบบการติดตาม และการจัดการแบบออนไลน์ได้ด้วย แต่ว่าต้องอยู่ในพื้นที่ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วย

ราคาของเครื่องรุ่นนี้อยู่ที่ 3.5 ล้านบาท หากเทียบกับการก่อสร้างสถานีชาร์จรถไฟฟ้าแบบปกติแล้ว จะใช้งบประมาณที่ใกล้เคียงกันมาก แต่ เครื่องชาร์จรถไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ได้ Eplvs มีข้อดีมากกว่าในเครื่องของการเป็นสถานีชาร์จที่สามารถเคลื่อนที่ได้ ย้ายไปติดตั้งได้ตามต้องการ และไม่ได้ต้องการพื้นที่ในการจัดวางมากมายอะไร เพราะตัวเครื่องไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากกว่าแบบเดิมๆ

สรุปสิ่งที่น่าสนใจของ Eplvs

 • สามารถชาร์จไฟได้รวดเร็ว โดยชาร์จได้สูงสุดถึง 180 กิโลวัตต์
 • รองรับการชาร์จรถพร้อมกันได้สูงสุดถึง 6 คัน
 • ขนาดกระทัดรัดสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก
 • ใช้งานได้ง่าย เพียงแค่เสียบหัวชาร์จกับเข้ารถก็จะเริ่มการชาร์จให้ทันที
 • ตัวเครื่องชาร์จมีการออกแบบให้มีความทนทานต่อสภาพอากาศ รองรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ทันที
 • ใช้เงินลงทุนไม่มาก ไม่ต้องปรับปรุงสถานที่เหมือนกับสถานีชาร์จแบบเดิมๆ
 • รองรับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต

รายละเอียดทางเทคนิค

 • กำลังไฟ: สูงสุด 180 กิโลวัตต์
 • แรงดันไฟฟ้า: 380-415V AC
 • กระแสไฟ: สูงสุด 320A
 • ประเภทปลั๊ก: CCS2, CHAdeMO
 • ระยะเวลาการชาร์จ: ประมาณ 30 นาทีสำหรับการชาร์จเต็ม (ขึ้นอยู่กับขนาดแบตเตอรี่ของรถ EV)
 • ขนาด: 1,200 x 800 x 2,000 มม.
 • น้ำหนัก: 800 กก.

ขอบคุณข้อมูลจาก Nuvo Plus

Tags:

10 คำถามสุดฮิตก่อนติดโซล่าร์เซลล์ที่บ้าน (Solar Rooftop)

ใครที่คิดกำลังจะติดโซล่าร์เซลล์ที่บ้าน แนะนำให้อ่านเนื้อหาในบทความนี้ก่อน อาจจะช่วยให้การตัดสินใจทำได้ง่ายขึ้น คุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ ซึ่งเนื้อหาก็เป็นการนำเสนอจากทางกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ได้รวมเอา 10 คำถามหรือข้อสังสัยต่างๆ เกี่ยวกับการติดโซล่าร์เซลล์ที่บ้านอยู่อาศัยแบบ Solar…

แนะนำ ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 แบบใหม่ล่าสุดปี 2024

หลายท่านคงคุ้นเคยกับ ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 กันเป็นอย่างดีแล้ว แต่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า เขามีการปรับปรุงฉลากประหยัดไฟกันมาหลายรุ่นแล้ว ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีการปรับเรื่องของการแสดงข้อมูลที่ดีขึ้น เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ล่าสุดตอนนี้มี ฉลากประหยัดไฟเบอร์…

Leave a Reply