News & Update

CATL เปิดสถานีสลับแบตเตอรี่ EV เอื้อลูกค้าอยู่คอนโดมีเนียม

CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ เปิดให้บริการสถานีสลับแบตเตอรี่ EV อย่างเป็นทางการ ที่เมืองเซี่ยเหมิน ประเทศจีน หวังอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า ไม่ต้องรอชาร์จพลังงานไฟฟ้า หรือคนซื้อ EV ไปแล้ว แต่ไม่มีจุดชาร์จในที่พักอาศัย

CATL บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ และธุรกิจโซลูชันพลังงานครบวงจรของจีน เปิดตัวสถานีบริการสลับแบตเตอรี่ อีโวโก (EVOGO) อย่างเป็นทางการในเมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน รวม 4 แห่ง ในเขตซื่อหมิง เขตหูหลี่ และเขตไห่ชาง

CATL ตั้งเป้าขยายสถานีสลับแบตเตอรี่ด่วนในเมืองเซี่ยเหมินถึง 30 แห่งภายในสิ้นปี2565 โดยวางแผนให้คนขับรถยนต์ไฟฟ้าในเซี่ยเหมิน จะเจอสถานีสลับแบตเตอรี่ 1 แห่งภายในรัศมี 3 กิโลเมตร ซึ่งบริการสลับแบตเตอรี่ EVOGO จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จพลังงานไฟฟ้า และตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่ไม่มีจุดชาร์จ ณ ที่พักอาศัย หรือคอนโดมีเนียม

CATL เปิดสถานีสลับแบตเตอรี่ EV เอื้อลูกค้าอยู่คอนโดมีเนียม
CATL เปิดสถานีสลับแบตเตอรี่ EV เอื้อลูกค้าอยู่คอนโดมีเนียม

ปัจจุบันค่าเช่าแบตเตอรี่ Choco-SEB หนึ่งลูกอยู่ที่ 399 หยวนต่อเดือน (ประมาณ 2,000 บาท) และจะมีการปรับเปลี่ยนตามระดับการใช้ไฟของผู้ใช้งาน ขณะที่บริการสลับแบตเตอรี่ที่สถานีแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายพอ ๆ กับบริการชาร์จแบตเตอรี่ด่วน และจะมีการปรับเปลี่ยนตามสถานที่ตั้งของสถานีและช่วงเวลาที่แตกต่างกัน

นอกจากนี้ บริษัท คอนเทมโพรารี แอมเพอเร็กซ์ เอ็นเนอร์จี เซอร์วิส เทคโนโลยี จำกัด หรือ  CAES ในเครือ CATL ได้บรรลุความร่วมมือรอบด้านกับพันธมิตรหลายรายภายใต้แผนการพันธมิตรในเมืองของบริษัท โดยทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ผนึกกำลังกันสร้างความร่วมมือด้านเทคโนโลยี ทรัพยากร และบริการ เพื่ออำนวยความสะดวกในการสร้างเครือข่ายสถานีสลับแบตเตอรี่ EV พร้อมกับส่งเสริมการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเพื่อใช้งานกับ EVOGO ในเมืองเซี่ยเหมินต่อไป

ในอนาคต CATL จะร่วมมือกับพันธมิตรเพิ่มเติมเพื่อเปิดตัวรถรุ่นใหม่ ๆ ที่สามารถใช้งานกับ EVOGO และขยายบริการไปยังเมืองอื่น ๆ

Source : ฐานเศรษฐกิจ

เนื้อหาน่าสนใจ :  ลุ้น กกพ.คลอดรับซื้อไฟ จ่อสะพัด 2 แสนล้านพลังงานสะอาด

กระทรวงพลังงาน แจง “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็ก SMR” ในแผน PDP ใหม่ พร้อมเปิดรับฟังความเห็น เม.ย. 2567 นี้

กระทรวงพลังงานเตรียมบรรจุ “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็ก SMR” ไว้ในร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาวของประเทศ หรือ PDP ฉบับใหม่ ให้ประชาชนร่วมพิจารณาในการรับฟังความเห็นเดือน เม.ย. 2567…

รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้ามาแรงแซงไฮโดรเจน

ณ ชานเมืองทรอนด์ไฮม์ทางภาคตะวันตกของนอร์เวย์ บริษัทค้าส่งอาหารแอสโกทดลองใช้รถบรรทุกเซลไฮโดรเจนจากผู้ผลิตรถบรรทุกสวีเดน “สแกนเนีย” จำนวนสี่คันมาตั้งแต่ปี 2563 ผลการทดลองมีทั้งบวกและลบ ต่อมาเกิดปัญหาการบูรณาการ ชิ้นส่วนชำรุด จนจำเป็นต้องหยุดใช้หลังเกิดเหตุสถานีชาร์จแห่งหนึ่งใกล้กรุงออสโลระเบิดเท่ากับว่ารถบรรทุกไฮโดรเจนได้ใช้งานแค่…

นักวิจัยค้นพบวิธีใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ ในเวลากลางคืน

นี่ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่อีกขั้น เมื่อนักวิจัยชาวออสเตรเลียสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ได้ในตอนที่ “ดวงอาทิตย์ไม่ส่องแสง” แล้ว กลุ่มนักวิจัยของมหาวิทยาลัย UNSW ได้ทำในสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ให้เกิดขึ้นได้โดยการจับพลังงานของดวงอาทิตย์ในเวลากลางคืนที่อาศัยการแผ่รังสีความความร้อนอินฟราเรดของโลก ทีมนักวิจัยมาจากสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าโซลาร์เซลล์และพลังงานหมุนเวียน ใช้อุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ที่เรียกว่าเทอร์โมเรเดียทีฟไดโอด (thermoradiative…

Leave a Reply