News & Update

“กัมพล สิ่งทอ” จากผ้าผืนธรรมดาสู่ “ผ้าเบอร์ 5 ประหยัดพลังงาน” เปิดประตูตีตลาดออนไลน์เต็มตัว จ่อผลิตสินค้าป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ

จากผู้ที่อยู่เบื้องหลังการผลิตผ้าผืนย่านเยาวราช สำเพ็ง สู่การต่อยอดเป็นผ้าเบอร์ 5 พร้อมเปิดประตูบ้านสู่ตลาดออนไลน์ 100% เน้นย้ำการพัฒนาผ้าเบอร์ 5 ให้มีคุณภาพ พร้อมเจาะกลุ่มลูกค้าที่สวมใส่ชุดเครื่องแบบข้าราชการ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน พร้อมทั้งชุดแฟชั่นเพื่อเอาใจกลุ่มลูกค้าทุกรูปแบบ สร้างการเรียนรู้ว่าผ้าเบอร์ 5 สามารถลดโลกร้อนและประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี

นายสกลธีร์ ชีพชล ผู้จัดการบริษัท กัมพล สิ่งทอ จำกัด เล่าว่า เดิมทีนั้นทางบริษัทฯ เป็นผู้ผลิตผ้าขายในย่านเยาวราชและสำเพ็ง ซึ่งเปิดกิจการมาหลายสิบปีและในปัจจุบันทางบริษัทฯ ได้มีการขยายธุรกิจจากผู้ผลิตผ้าผืนในประเทศและต้องการยกระดับผ้าผืนจากเดิมให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งสร้างการเรียนรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักและรับรู้การยกระดับผ้าผืนให้แตกต่างจากเดิมด้วยการต่อยอดเป็นผ้าประหยัดพลังงาน ซึ่งทางบริษัทฯ เองได้เข้าร่วมโครงการผ้าเบอร์ 5 ที่ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ร่วมมือกับสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ที่มีจุดประสงค์เพื่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) โดยโครงการดังกล่าวจะเน้นศึกษาและวิเคราะห์คุณสมบัติผ้าเพื่อส่งเสริมการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพผ่านโครงการผ้าเบอร์ 5 ทำให้ธุรกิจการค้าผ้าผืนของ กัมพล สิ่งทอ มองเห็นโอกาสที่จะเข้าร่วมโครงการฯ เพื่อพัฒนาผ้าผืนจากเดิมให้กลายเป็นผ้าเบอร์ 5 ที่ตอบโจทย์การลดการใช้พลังงานได้อีกด้วย โดยทางบริษัทฯ ได้เข้าโครงการผ้าเบอร์ 5 เมื่อปลายปีที่แล้ว

ทั้งนี้ในส่วนของการตลาดนั้นทางบริษัทฯ ให้ข้อมูลว่า ทางแบรนด์เองได้มีการโปรโมทสินค้าให้ลูกค้าได้มองเห็นและได้มีการผลิตชุดเครื่องแบบต่างๆ ออกมา เช่น เครื่องแบบข้าราชการ ชุดสูท ชุดพนักงาน รวมถึงชุดแฟชั่น ที่ถูกผลิตมาจากผ้าเบอร์ 5 และสร้างการเรียนรู้ให้กับลูกค้าผ่านชุดเหล่านี้ เพื่อที่จะได้มีลูกค้าสนใจและสอบถามกลับมาว่า ชุดที่ผลิตจากผ้าเบอร์ 5 นั้นมีที่มาที่ไปอย่างไรผ่านร้านค้าผ้าที่รับผ้าจากทางบริษัทฯ ไปผลิตเป็นชุดต่างๆ นั่นเอง โดยในปัจจุบันเริ่มมีการโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น เพื่อเน้นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายกลุ่มยิ่งขึ้น นอกจากนี้กำลังการผลิตนั้นเพียงพอต่อความต้องการของกลุ่มลูกค้าและพาร์ทเนอร์

ปัจจุบันทำการตลาดในประเทศ 100% เนื่องจากสาเหตุของโควิด-19 และเมื่อเข้าร่วมโครงการฯ กับ กฟผ. แล้วนั้น ในอนาคตก็อาจจะมีการขยายตลาดออกสู่ต่างประเทศได้ และหลังจากได้ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 มา ทางแบรนด์ได้มีการเริ่มโปรโมทการตลาดออนไลน์ ซึ่งได้มีการวางแผนเจาะตลาดออนไลน์ให้ได้ทุกแพลตฟอร์ม เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากที่สุด

พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของคนในยุคปัจจุบันแคบลง จากเดิมที่เคยเดินจับจ่ายซื้อขายผ้าในตลาดสำเพ็ง แต่ในปัจจุบันนั้นมีค่อนข้างน้อย และส่วนมากจะเน้นไปสั่งซื้อทางออนไลน์มากกว่า ทำให้ทางบริษัทฯ ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การขายเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ทั้งนี้ในปัจจุบันคู่แข่งทางการตลาดทั้งในไทยและต่างประเทศที่เข้ามาขายผ้าในประเทศไทยมีจำนวนมาก ทำให้ทางแบรนด์มีการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพสามารถมัดใจกลุ่มลูกค้าได้ นอกจากนี้ผลตอบรับจากลูกค้าที่ได้ทดลองใช้ผ้าเบอร์ 5 นั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทางแบรนด์เองก็ได้มีการบอกกล่าวลูกค้าว่าคุณสมบัติของผ้าเบอร์ 5 นั้นมีความพิเศษอย่างไรบ้าง

คุณสมบัติของผ้าเบอร์ 5 นั้นจากข้อมูลของ กฟผ. ผ้าเบอร์ 5 จะมีจุดเด่นและความพิเศษคือเป็นผ้าที่สามารถสวมใส่สบาย ไม่จำเป็นต้องรีดหลังการซักและสามารถอยู่ในห้องปรับอากาศที่มีอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ได้โดยไม่อึดอัด จึงสามารถช่วยลดค่าไฟฟ้าได้ รวมไปถึงช่วยประหยัดเวลาในการรีดผ้าได้อีกด้วย คุณสมบัติของผ้าเบอร์ 5 จึงตอบโจทย์ต่อกลุ่มลูกค้าที่มีเวลาจำกัดและต้องการลดเวลาในการรีดผ้าเพื่อดำเนินชีวิตและทำอย่างอื่นได้ทันท่วงที นอกจากนี้ผ้าเบอร์ 5 นั้นยังสามารถรีดด้วยไฟต่ำ ซึ่งเป็นจุดขายหลักๆ ของผ้าประหยัดไฟเบอร์ 5 อีกด้วย

การต่อยอดจากผ้าเบอร์ 5 เป็นผลิตภัณฑ์อื่นนอกจากชุดยูนิฟอร์มแล้ว ทางบริษัทฯ ได้มีการวางแผนต่อยอดธุรกิจให้เป็นไปในทิศทางของการเพิ่มโปรดักส์สินค้าในหมวดของพรมหรือผ้าที่แอนตี้ไวรัส เพื่อให้ลูกค้าในประเทศไทยได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ ทางแบรนด์จึงเล็งเห็นโอกาสในส่วนนี้ได้ในอนาคต นอกจากนี้ยังได้ริเริ่มส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยเริ่มต้นจากแถบเพื่อนบ้านหรือประเทศใกล้เคียง ทั้งนี้ในปัจจุบันผ้าไทยมีวางขายแถวชายแดนจำนวนมาก แต่ช่วงปีที่ผ่านมาโดนผลกระทบจากโควิด-19 และอีกหลายปัจจัยทำให้ตลาดผ้าในพื้นที่ดังกล่าวจำเป็นต้องหยุดชะงักลง ถ้าหากจะส่งออกไปยังต่างประเทศทางแบรนด์มองว่าอาจจะเป็นชุดสำเร็จรูป ไม่ใช่ผ้าผืนธรรมดา เพราะว่าง่ายต่อการซื้อขายทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ทั้งนี้ทั้งนั้นยังอยู่ในแผนของการต่อยอดธุรกิจในอนาคต

สำหรับราคาขายของผ้าเบอร์ 5 นั้นอาจจะมีราคาที่สูงกว่าราคาผ้าทั่วไปตามท้องตลาด แต่ถ้าหากเทียบคุณภาพและคุณสมบัติของผ้าเบอร์ 5 ที่สามารถช่วยลดพลังงานและลดการรีดผ้านานๆ ได้นั้นถือว่าราคาเหมาะสมกับตลาด ซึ่งทางบริษัทฯ เองมีผ้าที่หลากหลายและมีราคาขายที่ลูกค้าสามารถจับต้องได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในส่วนของยอดขายของผ้ารุ่น Sigma ที่เป็นผ้าชุดเครื่องแบบข้าราชการนั้นยอดขายค่อนข้างดี

การเข้าร่วมกับโครงการฯ ทางบริษัทเองได้มีการติดต่อกับสถาบันฯ สิ่งทอมาเป็นเวลานาน และในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ธุรกิจเองก็ค่อนข้างซบเซา ประจวบเหมาะกับทางสถาบันฯ สิ่งทอได้ชักชวนให้เข้าร่วมโครงการฯ ทางบริษัทจึงมองว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้พัฒนาผ้าและพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น จึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการฯ ทั้งนี้ได้มีการตั้งเป้าความสำเร็จเอาไว้ว่าเสียงของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจะส่งไปถึงกลุ่มผู้บริโภคให้หันมาสนใจผ้าที่สามารถประหยัดพลังงานได้อย่างผ้าเบอร์ 5 ได้ เป็นต้น

ด้าน ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ให้ข้อมูลว่า ความร่วมมือระหว่างสถาบันฯ สิ่งทอและ กฟผ. นั้น เป็นความร่วมมือที่ตอบโจทย์การลดพลังงานและลดโลกร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งชุดต้นแบบที่ทางโครงการฯ ได้นำเสนอนั้นคือ ชุดนักเรียนประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ได้ส่งมอบให้แก่โรงเรียนในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีกว่า 15 โรงเรียน ซึ่งคุณสมบัติของชุดนักเรียนเบอร์ 5 นั้นสามารถสวมใส่ได้โดยไม่จำเป็นต้องรีดหรือถ้าหากต้องการรีดก็สามารถรีดได้ด้วยไฟต่ำ เนื้อผ้ามีความเบาสบาย สวมใส่แล้วเป็นมิตรต่อผู้สวมใส่

ทั้งนี้นอกจากชุดนักเรียนเบอร์ 5 แล้วนั้น ทางสถาบันฯ ยังมองถึงโอกาสที่จะต่อยอดไปยังชุดเครื่องแบบต่างๆ เช่น ชุดข้าราชการตำรวจ ชุดทางการแพทย์ ชุดพยาบาล ชุดข้าราชการทหาร เนื่องจากชุดเหล่านี้สามารถใช้ซ้ำได้ ถ้าหากโครงการฯ ได้มีบทบาทและสร้างการเรียนรู้ให้กับหน่วยงานรัฐและเอกชนเหล่านี้ได้ก็จะเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เพราะว่าชุดดังกล่าวข้างต้นในบางครั้งผู้สวมใส่อาจมีเวลาค่อนข้างจำกัด ถ้าหากผ้าเบอร์ 5 สามารถช่วยลดเวลาในการรีดได้นั้นก็จะเป็นเรื่องที่ตอบโจทย์ผู้สวมใส่ รวมถึงประหยัดพลังงานได้มากมายอีกด้วย นอกจากนี้ชุดเครื่องแบบต่างๆ ทางบริษัท กัมพล สิ่งทอ จำกัด ก็ตอบโจทย์ในเรื่องการผลิตชุดเครื่องแบบด้วยผ้าเบอร์ 5 ได้เป็นอย่างดี

ด้านเด็กหญิงโสภิตา ประณามวงศ์ หรือ น้องมิว นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์บางกรวย จังหวัดนนทบุรีซึ่งเป็นผู้ใช้งานชุดนักเรียนเบอร์ 5 ให้ข้อมูลว่า จากการที่ได้ลองสวมใส่ชุดนักเรียนเบอร์ 5 นั้นรู้สึกได้ว่าใส่สบาย เนื้อผ้ามีความหนากว่าชุดนักเรียนแบบเดิมที่เคยสวมใส่ ในขณะที่นายพชรพล มิ่งเมือง หรือน้องโบนัส นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์บางกรวย จังหวัดนนทบุรีและเป็นผู้ใช้งานจริง ระบุว่า เนื้อผ้าของชุดนักเรียนเบอร์ 5นั้นมีความหนากว่าชุดนักเรียนแบบเดิมที่เคยสวมใส่เช่นเดียวกัน รวมถึงรู้สึกเย็นสบายเมื่อสวมใส่ เนื้อผ้าสามารถระบายอากาศได้ดี นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ชุดนักเรียนเบอร์ 5 ที่สามารถช่วยประหยัดไฟนั้นเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะว่าสามารถสวมใส่ได้โดยที่ไม่ต้องรีด เนื้อผ้าเกิดการยับค่อนข้างน้อย รวมถึงช่วยเรื่องการประหยัดเวลาและพลังงานที่ไม่จำเป็นอีกด้วย

อย่างไรก็ตามทั้งบริษัท กัมพล สิ่งทอ จำกัด และความร่วมมือระหว่างสถาบันฯ สิ่งทอและกฟผ. นั้น เป็นจุดเริ่มต้นในการหันมาลดการใช้พลังงานในปัจจุบัน โดยเริ่มต้นจากการใช้ผ้าประหยัดไฟเบอร์ 5 และสร้างการเรียนรู้ให้กับผู้สวมใส่ทั้งชุดนักเรียนและชุดเครื่องแบบข้าราชการและชุดเครื่องแบบต่างๆ ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน

Source : MGROnline

เนื้อหาน่าสนใจ :  “บีซีพีจี”พร้อมขายไฟฟ้าจากลาวไปเวียดนามกันยายนนี้

Sony และ Honda เตรียมวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ ภายในปี 2026

โซนี่-ฮอนด้า วางแผนเริ่มขายรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกในสหรัฐอเมริกา ในช่วงต้นปี 2026 โดยจะสร้างขึ้นที่โรงงานของฮอนด้าในสหรัฐฯ ย้อนหลังกลับไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา โซนี่และฮอนด้า ได้ลงนามในสัญญากิจการร่วมค้าการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยในเวลานั้นแผนของทั้งโซนี่และฮอนด้าจะเริ่มจำหน่ายในปี 2025อย่างไรก็ตาม การประกาศล่าสุดของฮอนด้าและโซนี่ ได้เลื่อนไปเป็นช่วงต้นปี…

‘ปลูกต้นไม้’ ผิดที่ ไม่มีประโยชน์ แถมทำให้ ‘โลกร้อน’ มากกว่าเดิม

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า "การปลูกต้นไม้" ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมสามารถทำให้เกิด “ภาวะโลกร้อน” ได้ แนะควรทำการฟื้นฟูป่าในภูมิอากาศแบบร้อนชื้น การฟื้นฟู “ป่าเสื่อมโทรม” และ “การปลูกป่าทดแทน” เป็นเครื่องมือหนึ่งในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่นิยมทำกันทั่วโลก…

Leave a Reply