News & Update

BMW iX พัฒนาแบตเตอรี่ Gemini ชาร์จเต็มวิ่งได้ 978 กม. ตอบโจทย์คนชอบเดินทางไกล

BMW iX รถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายยุโรป ได้พัฒนาแบตเตอรี่ใหม่ที่มีชื่อว่า Gemini ซึ่งให้ผลทดสอบดีเกินคาด เมื่อจับคู่กับ SUV ไฟฟ้าอย่าง BMW iX สามารถทำระยะการวิ่งต่อชาร์จได้ในระดับ 965 กม. เรามาดูกันมันจะเจ๋งแค่ไหน

BMW iX หนึ่งในรถยนต์ SUV ไฟฟ้า 100% ที่น่าจับตามอง และในขณะนี้ BMW Group ได้มีการพัฒนามาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2022 แบตเตอรี่ชนิดใหม่ของ Our Next Energy จะมีระยะทางที่วิ่งได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า หรือประมาณ 965 กม.

ซึ่งเมื่อแบตเตอรี่ Gemini รุ่นใหม่ ได้จับคู่กับ BMW iX ซึ่งจากผลการทดสอบที่ออกมาล่าสุดเกินคาด เพราะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 608.1 ไมล์ หรือประมาณ 978 กม. (มาตรฐาน WLTP) ด้วยขนาดแบตเตอรี่ที่เท่ากับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้ออื่นๆ แต่แบตเตอรี่ Gemini รุ่นใหม่ของ BMW สามารถจุไฟได้มากกว่าถึง 185kWh 

Credit : Our Next Energy (ONE)
Credit : Our Next Energy (ONE)

ซึ่งนี่เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นของวงการรถ EV เลยก็ว่าได้ เพราะแบตเตอรี่ Gemini ชนิดนี้ ให้พลังงานได้มากถึง 185 kWh ในขนาดที่เท่ากับแบตเตอรี่ EV ทั่วๆไป เรื่องระยะทางอาจเป็นข้อกังวลของใครหลายคนเช่น ไม่ชอบชาร์จบ่อยๆ ไม่อยากแวะชาร์จ แต่เมื่อใช้แบตเตอรี่ Gemini รุ่นใหม่นี้แล้วรถยนต์ไฟฟ้ายุโรปอย่าง BMW iX จะสามารถวิ่งได้ถึง 978 กม. จากการชาร์จเพียง 1 ครั้ง 

Credit : Our Next Energy (ONE)
Credit : Our Next Energy (ONE)

จุดเด่นของแบตเตอรี่ Gemini ของ Our Next Energy คือ การวางโครงสร้างที่ใช้เซลล์แบตเตอรี่ไว้ 2 รูปแบบ หรือที่เรียกว่า Dual-chemistry battery architecture 

Credit : Our Next Energy (ONE)
Credit : Our Next Energy (ONE)

ซึ่งเป็นการนำจุดเด่นของเซลล์ 2 รูปแบบ ที่แตกต่างกันมารวมเข้าด้วยกัน โดยเซลล์ชนิดแรกกก็คือ Lithium iron phosphate (LFP) เซลล์แบตเตอรี่พื้นฐานที่นิยมใช้ในรถ EV ยุคปัจจุบัน ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องความทนทาน รวมถึงสามารถตอบสนองการใช้งานทั่วๆ ไป ที่โดยเฉลี่ยแล้ว จะครอบคลุมระยะทาง 240 กม. ใน 1 วัน

ส่วนเซลล์ชนิดที่ 2 ที่ถูกนำมาจับคู่ในแบตเตอรี่ Gemini ก็คือ Anode free cells ที่เป็นเซลล์พลังงานความหนาแน่นสูงในระดับ 1,000 วัตต์/ลิตร เพื่อช่วยในการเพิ่มระยะการเดินทางได้อีก 450 ไมล์ หรือประมาณ 728 กม.

โดยสิ่งสำคัญที่จะทำให้เซลล์แบตเตอรี่ 2 รูปแบบนี้ สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ Our Next Energy จะต้องพัฒนาตัวแปลงกระแสไฟ DC to DC หรือแปลงกระแสตรงเป็นกระแสตรง ที่มีความหนาแน่นสูงขึ้น เพื่อจัดการพลังงานภายในเซลล์แบตเตอรี่ทั้ง 2 ชนิด อย่างเหมาะสม

BMW iX พัฒนาแบตเตอรี่ Gemini ชาร์จเต็มวิ่งได้ 978 กม. ตอบโจทย์คนชอบเดินทางไกล

หากสังเกตจากภาพ จะเห็นได้ว่า ภายในชุดแพคแบตเตอรี่ Gemini จะมีเซลล์ในรูปแบบ Anode free มากกว่าเซลล์ LFP ประมาณ 2 เท่า ซึ่งเมื่อคำนวณออกมาแล้ว จะให้พลังงานได้ถึง 75% ของพลังงานทั้งหมดที่แบตเตอรี่แพคนี้ให้ได้ โดย Our Next Energy ยังให้ข้อมูลเสริมอีกว่า หากเทียบกับแบตเตอรี่ของรถ EV ทั่วๆ ไป ที่มีขนาดประมาณ 3-400 ลิตร Gemini เป็นแบตเตอรี่ที่ให้พลังงานได้สูง และใช้งานได้ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา

Credit : Our Next Energy (ONE)
Credit : Our Next Energy (ONE)

นอกจากแบตเตอรี่ Gemini จะมีประสิทธิภาพด้านการให้พลังงานในระดับสูงแล้ว ยังเป็นการช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างน่าสนใจ เช่น ลดการใช้ลิเธียมลง 20%, ลดการใช้กราไฟท์ 60%, ลดการใช้นิเกิล 75% รวมถึงลดการใช้โคบอลต์ถึง 100% ซึ่งถือว่าแบตเตอรี่ EV นี้น่าสนใจมาก

ที่มา : ONE

Source : Spring News

Tags:

ปตท. คว้ารางวัลสูงสุดด้านความยั่งยืนและรางวัลยอดเยี่ยมด้านนวัตกรรม จากเวที SET Awards 2022

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า ปตท. ได้รับรางวัล…

เกาหลีใต้ทุ่มงบ 5 แสนล้าน หวังผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตทใช้ในรถ EV เป็นประเทศแรกของโลก

ยุน ซ็อก ยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประกาศว่า รัฐบาลมีแผนจะทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศแรกในโลกที่จำหน่ายแบตเตอรี่โซลิดสเตท ด้วยเม็ดเงินลงทุนสำหรับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตท จำนวน 20 ล้านล้านวอน หรือ 5.12…

คนอังกฤษเตรียมเฮ! มีสิทธิได้คืนเงินค่าไฟ ถ้างดใช้ในช่วงพีค

บริษัทสาธารณูปโภคพลังงานไฟฟ้าของอังกฤษ ‘National Grid ESO (Electricity System Operator)’ เตรียมแผนการสำหรับผู้บริโภคที่จะสามารถขอคืนค่าไฟฟ้าได้ ถ้าหากงดใช้ไฟฟ้าในบ้านในช่วงที่มีการใช้ไฟสูงสุดประจำวัน โดยสามารถขอคืนเป็นเงินได้โดยตรงหรือเก็บไว้เป็นเครดิตเพื่อหักออกจากค่าไฟฟ้าที่ต้องจ่าย…

Leave a Reply