Highlight & Knowledge

7 แอพสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า + 1 แอพเช่ารถยนต์ไฟฟ้า โหลดใส่มือถือไว้เลย

สำหรับคนที่ใช้รถไฟฟ้า หรือไปจองรถไฟฟ้าในงาน MotorExpo 2023 มาเรียบร้อยแล้ว แนะนำว่าให้ดาวน์โหลดแอพสถานทีชาร์จรถไฟฟ้าใส่มือถือกันไว้เลย เพราะหลังจากนี้เชื่อได้ว่า ทุกท่านจะมีโอกาสได้ใช้แอพใดแอพหนึ่ง หรือบางท่านที่เดินทางบ่อยๆ อาจจะต้องใช้ทุกแอพเลยก็ว่าได้

ซึ่งวันนี้มีมาแนะนำ 7 แอพที่เกือบจะครอบคลุมทุกสถานีชาร์จในประเทศไทย พร้อมอีก 1 แอพที่มีบริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้าไปขับรายวัน โดยทุกแอพนั้นหลังจากดาวน์โหลดแล้ว จะต้องทำการลงทะเบียนให้เรียบร้อยก่อน การลงทะเบียนของแต่ละแอพนั้นก็จะคล้ายๆ กันเกือบทั้งหมด จะมีแตกต่างกันบ้างตรงที่บางแอพให้ยืนยันเบอร์มือถือ บางแอพให้ยืนยันอีเมล์ที่ใช้งาน ซึ่งทุกแอพก็จะส่งโค้ดให้เรา เพื่อไปกรอกในขั้นตอนของการลงทะเบียน และยังมีบางแอพนั้นสามารถเข้าใช้งานได้เลย แต่ถ้าจะใช้สถานีชาร์จก็จะต้องลงทะเบียน ซึ่งแน่นอนว่าสามารถทำภายหลังได้ แต่แนะนำว่าไหนๆ ก็ใช้รถไฟฟ้าแล้ว และตอนนี้สถานีชาร์จในบางจุดก็ไม่เพียงพอ ก็ควรจะลงทะเบียนสมัครสมาชิกให้เรียบร้อย พร้อมใช้งานกันเลยดีกว่าครับ

นอกจากนี้หากใครกำลังรอรถไฟฟ้าที่จองไว้อยู่ ก็สามารถเปิดแอพขึ้นมาลองใช้งานได้ หรือจะผูกบัตรเครดิตสำหรับชำระเงิน หรือใครจะวางแผนล่วงหน้าเพื่อเติมเงินเข้าแอพ ก็ไม่ว่ากันครับ ในการใช้งานแอพทั้งหมด ก็แทบจะเหมือนกันเลยคือ เมื่อเปิดขึ้นมา เราก็สามารถกดเปิดดูสถานีชาร์จได้ โดยแอพจะขอเปิดการระบุตำแหน่งของเราจากมือถือ จากนั้นก็จะแสดงสถานีชาร์จที่อยู่ใกล้เคียงขึ้นมา เราก็สามารถกดเปิดดูข้อมูลของสถานีชาร์จได้เลยว่า มีหัวชาร์จแบบไหนบ้าง มีคนใช้งานอยู่หรือเปล่า รวมถึงกำลังไฟที่ชาร์จได้ก็มีระบุเอาไว้ด้วย บางแอพก็จะแสดงค่าใช้จ่ายในการชาร์จ พร้อมเงื่อนไขต่างๆ เอาไว้ได้เลย และสถานีชาร์จไหนที่มีระบบการจองเราก็สามารถกดจองได้เลย ส่วนสถานีที่เป็นแบบ Walk-in ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย สามารถกดในแอพเพื่อให้นำทางไปสถานีชาร์จผ่าน Google Maps หรือแอพนำทางอื่นๆ ได้เลย

สำหรับใครที่จะไปชาร์จในสถานีชาร์จต่างๆ จะมีค่าบริการจอดรถเพิ่มเติมด้วยนะครับ เท่าที่มีข้อมูลก็คือ ตอนนี้จะคิดชั่วโมงละ 60 บาง ไม่รวมกับค่าชาร์จไฟ ดังนั้นหากใครต้องการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่าย ก็อาจจะเลือกสถานีชาร์จบริเวณอื่นๆ แทน

ตอนนี้มาดูกันว่าว 7 แอพที่ควรมีติดมือถือไว้ มีแอพอะไรกันบ้าง

1.EV Anywhere
ดาวน์โหลดคลิ้กที่นี่

2. EleXA
ดาวน์โหลดคลิ้กที่นี่

3. EV Station PluZ
ดาวน์โหลดคลิ้กที่นี่

4.EVolt
ดาวน์โหลดคลิ้กที่นี่

5. MEA EV
ดาวน์โหลดคลิ้กที่นี่

6.Onion EV Charger
ดาวน์โหลดคลิ้กที่นี่

7.PEA VOLTA
ดาวน์โหลดคลิ้กที่นี่

8.EVme สำหรับแอพสุดท้ายนี้แถมให้ครับ เป็นแอพที่ช่วยค้นหาสถานีชาร์จ ที่สามารถแสดงข้อมูลสถานี และรายละเอียดหัวชาร์จได้ พร้อมกดนำทางได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ในแอพยังมีบริการให้เช่ารถไฟฟ้าด้วย สามารถกดดูราคาได้เลย ใครที่ยังไม่ได้ซื้อ ไม่ได้จอง แต่อยากลองขับก่อน ก็กดเช่าได้เลยครับ

ดาวน์โหลดคลิ้กที่นี่

Tags:

รู้จัก “ไฮโดรเจน” พลังงานสะอาดแห่งอนาคต

เรากำลังเข้าสู่ในยุคของการใช้พลังงานสะอาด ที่ส่งผลกระทบต่อโลกให้น้อยที่สุด ซึ่งหนึ่งในพลังงานที่เป็นพลังงานสะอาดที่กำลังมาแรงนั่นก็คือ "ไฮโดรเจน" พลังงานที่ผลิตได้จากวัตถุดิบตามธรรมชาติหลายหลายประเภท ซึ่งจะได้น้ำและออกซิเจน ที่เป็นพลังงานสะอาดและมีประสิทธิภาพสูง ช่วยลดการปล่อยมลพิษทางอากาศ และช่วยบรรเทาปัญหาโลกร้อน ไฮโดรเจนคืออะไร?…

คาร์บอนเครดิตจากขยะในบ้าน สร้างรายได้ ช่วยลดโลกร้อน

ขยะในปัจจุบันมีปริมาณเพิ่นขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงขยะจากบ้านเรือนที่อยู่อาศัย แม้ว่าจะมีการพัฒนาวิธีแก้ไขปัญหาขยะมากอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ดูเหมือนว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาได้ในระยะสั้นๆ เท่านั้น หนึ่งในการแก้ไขปัญหาที่นิยมมาก ก็คือ การแยกขยะก่อนทิ้งที่ช่วยให้การนำขยะไปรีไซเคิล และแยกไปทำลายได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้…

Leave a Reply