News & Update

สหรัฐฯ จ่อขึ้นภาษีนำเข้ารถ EV จีน 4 เท่า เพิ่มเป็น 100% หลังสินค้าจีนล้นประเทศ

สหรัฐอเมริกา ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เล็งเตรียมขึ้นภาษีนำเข้ารถ EV จีน 4 เท่า ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเป็น 100% โดยสหรัฐฯให้เหตุผลว่า ต้องการป้องกันก่อนที่จะทำลายเศรษฐกิจอุตสาหกรรม

สหรัฐฯกำลังมีสินค้าจีนล้นประเทศ ซึ่งท่ามกลางสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ต้องการแก้ไขปัญหาใหญ่นี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จึงต้องการเพิ่มภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจีนราว 4 เท่า จาก 25% เป็น 100% เพื่อรักษาเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไว้ก่อนจะโดนทำลาย

สหรัฐฯ จ่อขึ้นภาษีนำเข้ารถ EV จีน 4 เท่า เพิ่มเป็น 100% หลังสินค้าจีนล้นประเทศ

ปัจจุบันสินค้าจีนมีราคาที่ถูก โดยเฉพาะกับสินค้าที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาด โดยเห็นได้ชัดว่า รถ EV จีนเข้ามาตีตลาดในด้านราคากับประเทศทั่วโลก โดยขณะนี้ไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่ EV, แผงโซลาร์เซลล์ราคาถูก ก็ได้เข้ามาส่งผลกระทบกับหลายๆประเทศทั่วโลก

WSJ รายงานว่า การตั้งกำแพงภาษีกับสินค้าของจีนครั้งนี้ จะครอบคลุมเกี่ยวกับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า, แบตเตอรี่, เซมิคอนดักเตอร์, โซลาร์เซลล์, แร่ และเวชภัณฑ์ที่ผลิตในจีน เช่น เข็มฉีดยาและอุปกรณ์ใช้ส่วนบุคคล 

สหรัฐฯ จ่อขึ้นภาษีนำเข้ารถ EV จีน 4 เท่า เพิ่มเป็น 100% หลังสินค้าจีนล้นประเทศ

โดยก่อนหน้านี้การตั้งกำแพงภาษีเคยเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์มาแล้ว แต่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า อย่างไรก็ตามแม้สหรัฐฯ จะอัดฉีดเงินช่วยเหลือเพื่อสนับสนุน EV ในประเทศไม่น้อย แต่การพัฒนาตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ในสหรัฐฯ ก็ไม่สามารถทำราคาได้ถูกเท่าจีน 

  ไม่เพียงเท่านั้น สหรัฐฯยังได้มองเห็นว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ของจีนเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก กว่า 30% ของยอดขายรถยนต์ประเทศเป็นรถยนต์ไฟฟ้า, แบตเตอรี่ EV และการผลิตทั่วโลกก็ยังคงต้องพึ่งพาจีน ปัจจุบันรถ EV จีน จึงได้เปรียบทั้งด้านดีไซน์ ฟังก์ชันการใช้งาน และราคา

  ฝั่ง Tesla ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกก็ยังได้พูดถึงผู้ผลิตในจีนจะทำลายคู่แข่งกันเองในประเทศ โดยไร้ข้อกีดกันทางการค้า เพราะรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนนั้นราคาถูกมาก โดยยกตัวอย่างเช่น BYD Seagull ที่ทำราคารถ EV ได้เหลือเพียง 360,000 บาท 

  การต่อสู้ด้านอุตสาหกรรมระหว่างสหรัฐและจีนกำลังดุเดือด ซึ่งก่อนหน้านี้ในยุคของอดีตประธานาธิปดีทรัมป์ก็เคยได้ปรับขึ้นภาษีนำเข้ารถ EV จีน มากถึง 27.5% ในปี 2018 และครั้งนี้เป็นยุคของประธานาธิปดีคนปัจจุบันที่กำลังจะขึ้นภาษีนำเข้า EV จีนมากถึง 100% 

  หากโจ ไบเดน ประกาศใช้มาตรการนี้จริงก็อาจทำให้เกิดสงครามการค้าครั้งใหญ่ และน่าจับตามองว่าจีนจะแก้เกมนี้อย่างไร โดยปัจจุบันประเทศอาเซียนหรือไทยเองก็มีการส่งออกแผงโซลาร์เซลล์ไปยังสหรัฐฯด้วย

  ที่มา : Bloomberg , WSJ

  Source : Spring News

  เนื้อหาน่าสนใจ :  BMW iX พัฒนาแบตเตอรี่ Gemini ชาร์จเต็มวิ่งได้ 978 กม. ตอบโจทย์คนชอบเดินทางไกล
  Tags:

  คอนโดกทม. คิดค่าไฟ “จุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า” แพง 2 เท่าจากการไฟฟ้ากำหนด

  เอบีม คอนซัลติ้ง ชี้“จุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ ยังขาดแคลนและมีค่าใช้จ่ายสูงเฉลี่ย 10 บาท ต่อกิโลวัตต์ ซึ่งมากกว่า 2…

  เล็งปลูก “พืชพลังงาน” ผลิตเชื้อเพลิงชีวมวล ป้อนโรงไฟฟ้า

  กฟผ. จับมือ อ.อ.ป. ศึกษาพื้นที่ศักยภาพปลูกพืชพลังงานเพื่อเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลให้กับโรงไฟฟ้า หวังเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาด เพิ่มปริมาณการดูดซับกักเก็บคาร์บอน หลายหน่วยงานเดินหน้าผลักดันประเทศไทยสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ อย่างเช่น ดร.จิราพร ศิริคำ รองผู้ว่าการธุรกิจเกี่ยวเนื่อง รักษาการผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย…

  จีน ทดสอบผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาด ใช้ความร้อนจากมหาสมุทร สำเร็จแล้ว

  จีน นำคณะนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรของจีน ดำเนินการทดสอบอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าพลังงานความร้อน จากมหาสมุทรในทะเลจีนใต้ สามารถผลิตไฟฟ้าเป็นเวลานาน 4 ชั่วโมง 47 นาที สร้างผลผลิตไฟฟ้าสูงสุด…

  Leave a Reply