Highlight & Knowledge

รู้จัก The Green Dot รักษ์โลกได้ง่ายขึ้นกับสัญลักษณ์รีไซเคิลใหม่ล่าสุด

สัญลักษณ์รีไซเคิลมีมากมายหลายแบบ ซึ่งที่เราคุ้นเคยกันดี ก็จะเป็นสัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมที่มีตัวเลขและตัวอักษรอยู่ด้านใน สัญลักษณ์รูปเกลียวพลาสติก สัญลักษณ์รูปกระป๋อง สัญลักษณ์รูปกระดาษ ซึ่งจะเป็นการบอกความหมายต่างๆ ให้เราทราบ ว่าผลิตภัณพ์ที่มีสัญลักษณ์รีไซเคิลตัวนั้นๆ ทำมาจากอะไร เพื่อที่เราจะสามารถแยกขยะได้อย่างถูกต้อง และมีประสิทธิภาพนั่นเอง

ล่าสุดได้มีสัญลักษณ์รีไซเคิลตัวใหม่ ที่มีชื่อว่า The Green Dot เกิดขึ้นแล้ว และกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คาดกันว่าน่าจะกลายเป็นสัญลักษณ์รีไซเคิลที่จะมีการนำไปใช้กันทั่วโลก สำหรับสัญลักษณ์รีไซเคิล The Green Dot นี้ ได้รับการดีไซน์ใหม่จากสตูดิโอที่มีชื่อว่า Goods ตั้งอยู่ในเมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ ซึ่งแต่เดิมนั้น สัญลักษณ์นี้ถูกคิดค้นขึ้นโดย Gary Anderson นักศึกษาชาวอเมริกัน ในปี 1970 และได้รับการจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าในหลายประเทศทั่วโลก

ในช่วงปี 1990 ได้มีการริเริ่มนำมาใช้ ซึ่งความหมายดั้งเดิม The Green Dot หมายถึง บรรจุภัณฑ์ที่ผู้ผลิตได้จ่ายเงินให้กับองค์กรกลางเพื่อการฟื้นฟูและสนับสนุนการรีไซเคิลหลังการใช้งาน องค์กรกลางเหล่านี้จะมีหน้าที่ในการรวบรวมและคัดแยกขยะรีไซเคิลจากผู้บริโภค และนำไปส่งต่อให้กับโรงงานรีไซเคิล

และล่าสุดก็ได้มีการรีดีไซน์ใหม่ โดยเน้นให้มีความเรียบง่ายมากที่สุด ในขณะที่สามารถสื่อสารข้อมูลให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะสามารถบอกถึงชนิดของวัสดุได้ และยังบอกได้อีกว่า องค์ประกอบของวัสดุนั้นทำมาจากวัสดุรีไซเคิลมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจได้ตั้งแต่ก่อนการซื้อสินค้านั้นๆ ว่าสินค้าตัวไหนรักษ์โลกมากแค่ไหน และหลังจากใช้งานสินค้านั้นเรียบร้อยแล้ว หรือสินค้ามีความเสียหายต้องการทิ้ง ก็จะช่วยให้รู้ว่าจะแยกขยะแบบไหน หรือถ้าต้องทำลายจะต้องทำลายอย่างไร

สัญลักษณ์รีไซเคิล The Green Dot จะประกอบไปด้วยจุดสีเขียว 2 จุด โดยจุดสีเขียวทึบอันแรกจะบอกถึง ชนิดของวัสดุที่ใช้กับผลิตภัณฑ์นั้นๆ เช่น ขวดพลาสติก กระป๋องอลูมีเนียม เป็นต้น โดยจะมีภาษาอังกฤษกำกับเอาไว้ด้วย สำหรับจุดที่สอง จะบอกถึงองค์ประกอบของวัสดุนั้นทำมาจากวัสดุรีไซเคิลมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะมีตัวเลขกำกับเอาไว้ พร้อมคำว่า “recycled material” โดยตัวเลขจะแสดงในลักษณะ % เช่น 25% , 50% โดยจะแสดงไว้ในรูปแบบนี้ 25% recycled material ลองดูภาพตัวอย่างได้ด้านล่างนี้เลย

สรุปสุดท้าย สัญลักษณ์รีไซเคิล The Green Dot ในปัจจุบันถึอว่าเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ซึ่งจากเดิมที่เป็นเพียงสัญญลักษณ์ในการแสดงการสนับสนุนเรื่องการรีไซเคิลจากบริษัทต่างๆ กลายเป็น สัญลักษณ์รีไซเคิล The Green Dot ที่เป็นสัญลักษณ์รีไซเคิลจริงๆ ที่การนำมาใช้มากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนในประเทศไทยนั้น ยังไม่ได้มีการนำมาใช้อย่างเป็นทางการ คาดว่าเร็วๆ นี้น่าจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สัญลักษณ์ The Green Dot มากขึ้น ซึ่งก็จะช่วยให้คนรักษ์โลกในไทยแยกขยะได้อย่างมีสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณรูปภาพจาก Printmag

ฉายภาพ 4 มิติรับยุคพลังงานสะอาด

ในสถานการณ์ที่ทั่วโลกเผชิญวิกฤตราคาพลังงานจากสถานการณ์สงครามรัสเซีย – ยูเครน ทำให้การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน (Energy Transition) เพื่อให้สอดรับกับเทรนด์เทคโนโลยีด้านพลังงานสะอาดถูกกระชับพื้นที่เข้ามาเร็วยิ่งขึ้นเพื่อแสวงหาพลังงานทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลที่มีความผันผวน ทิศทางของโลกจึงมุ่งสู่สังคมไร้คาร์บอน โดยประเทศไทยได้วางเป้าหมายมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon…

คาร์บอนเครดิตคืออะไร? ทำไมใครๆ ก็ให้ความสนใจ

คาร์บอนเครดิตคืออะไร เป็นคำถามที่เราได้ยินกันบ่อยมากในช่วงนี้ รวมถึงข่าวสารต่างๆ ที่มีการพูดถึงคาร์บอนเครดิตกันอย่างต่อเนื่อง วันนี้ทางคณะทำงานด้านพลังงานหอการค้าไทย จะพาทุกคนมารู้จักกับคาร์บอนเครดิตกันแบบง่ายๆ ผ่านบทความนี้กัน เรามาทราบถึงที่มาที่ไปของคาร์บอนเครดิตกันก่อน เรื่องก็เริ่มจากโลกนี้มีการเปลี่ยนแผนของสภาพอากาศและภัยธรรมชาติที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผู้นำประเทศต่างๆ…

รู้จัก “ขยะกำพร้า” ขยะที่นำไปเป็นเชื้อเพลิงสร้างพลังงานได้

ด้วยปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนรูปแบบการซื้อขายสินค้าจากหน้าร้าน มาเป็นแบบออนไลน์ที่ทำให้มีปริมาณการใช้วัสดุห่อหุ้มสินค้า กล่องพัสดุ รวมถึงพวกวัสดุปิดกล่องต่างๆ มากมาย ซึ่งเป็นตัวก่อให้เกิดขยะเป็นจำนวนมาก รวมถึงวัสดุต่างๆ…

Leave a Reply