Highlight & Knowledge

แบตเตอรี่ Shenxing Plus ชาร์จเต็มวิ่งได้ 1,000 กม. ชาร์จ 10 นาทีวิ่งได้ 600 กม.

ช่วงนี้ทางผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าต่างก็พากันเปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่ง CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่อันดับ 1 ของโลกในตอนนี้ ก็ได้เปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อ Shenxing Plus ออกมา ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากแบตเตอรี่รุ่นเดิม Shenxing นั่นเอง โดยแบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้มีจุดเด่นในที่การใช้เทคโนโลยีชาร์จเร็วพิเศษ 4C ที่สามารถชาร์จเพียง 10 นาที รถวิ่งได้ไกลถึง 600 กิโลเมตรเลยทีเดียว และสามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 1,000 กิโลเมตร (มาตรฐาน CLTC)

สำหรับการพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่ในครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาต่อยอดจากรุ่นเดิม แต่เดิมแบตเตอรี่ Shenxing นั้นจะทำระยะทางได้ประมาณ 400 กิโลเมตรเมื่อชาร์เร็ว เรียกได้ว่า Shenxing Plus แบตเตอรี่รุ่นใหม่ สามารถทำระยะทางได้มากกว่าเดิมถึง 200 กิโลเมตรเลยทีเดียว สำหรับการออกแบบนั้นจะใช้เทคโนโลยี Cell to Body (CTB 3.0) ซึ่งเป็นการรวมเซลล์แบตเตอรี่เข้ากับโครงสร้างตัวรถโดยตรง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่ ลดน้ำหนัก และเพิ่มความแข็งแรงของตัวรถ และใช้โครงสร้างแบบรังผึ้ง 3 มิติ ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของพลังงาน และ รองรับการชาร์จเร็ว มีความหนาแน่นของพลังงาน 205Wh/kg ซึ่งเทียบได้กับแบตเตอรี่ NMC ส่วนใหญ่ที่ใช้งานกันในปัจจุบัน 

เรื่องความปลอดภัยนั้นก็จะใช้ เทคโนโลยี LFP มีความปลอดภัยสูง เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ น้อยกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆ สามารถชาร์จเร็วได้แม้ว่าอุณหภูมิจะต่ำถึง -20°C แบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้ ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2025

ข้อดีของแบตเตอรี่ Shenxing Plus

  • ระยะทางวิ่งไกล
  • ชาร์จเร็ว
  • ปลอดภัย
  • อายุการใช้งานยาวนาน
  • สามารถชาร์จเร็วได้แม้ว่าอุณหภูมิจะต่ำถึง -20°C

ข้อสังเกตของแบตเตอรี่ Shenxing Plus

  • ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ
  • ราคาอาจจะสูง

เปรียบเทียบกับแบตเตอรี่รุ่นอื่น

คุณสมบัติShenxing PlusLi-ion ทั่วไป
เทคโนโลยีLFPNMC, LFP
ระยะทางวิ่งไกล1,000 กม. (มาตรฐาน CLTC)400-600 กม.
ความเร็วในการชาร์จชาร์จ 10 นาที วิ่งได้ 600 กม.30 นาที ชาร์จ 80%
อายุการใช้งาน3,000 รอบชาร์จ1,500-2,000 รอบชาร์จ
ความปลอดภัยสูงปานกลาง
ต้นทุนสูงปานกลาง

บทสรุป

แบตเตอรี่ Shenxing Plus เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีศักยภาพสูง แต่ยังอยู่ในช่วงพัฒนา ยังมีข้อมูลไม่มากนัก คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะ กว่าจะทราบถึงประสิทธิภาพ ราคา และการใช้งานจริง ซึ่งหากมีการใช้งานจริงแล้ว จะช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ สามารถวิ่งได้ไกลขึ้น ไม่ต้องชาร์จกันบ่อยๆ อีกต่อไป และแน่นอนว่าจะทำให้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น และราคารถก็น่าจะถูกลงกว่าในปัจจุบัน

เนื้อหาน่าสนใจ :  Solid State Battery (แบตเตอรี่โซลิตสเตท) อนาคตใหม่ของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า
Tags:

Eplvs เครื่องชาร์จรถ EV เคลื่อนที่ได้

วันนี้ทีมงานขอนำเสนออุปกรณ์ที่คิดว่าเมื่อไหร่จะมีสักที ล่าสุดก็มีแล้วครับ กับเครื่องชาร์จรถไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ได้ ซึ่งตอบโจทย์คนใช้รถไฟฟ้าได้อย่างแน่นอน แต่เดิมเวลาต้องชาร์จไฟแบบเร็วๆ ก็ต้องไปชาร์จตามปั๊มน้ำมัน หรือจุดให้บริการชาร์จรถไฟฟ้าแบบ DC ซึ่งเมื่อเรามีเครื่องชาร์จรถไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ได้แล้ว ก็สามารถนำไปติดตั้งได้ตามต้องการ…

การเสวนา “ขนส่งไทยฝ่าวิกฤตน้ำมันแพง รถไฟฟ้าคือทางรอดหรือทางร่วง”

หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, มูลนิธิพลังงานสะอาดเพื่อประชาชน, สมาคมพลังงานหมุนเวียนไทย (อาร์อี100), สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ, หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และ…

งานเสวนากรีนคาร์บอนที่จริงใจ 17 มิ.ย. 66 ณ ร้านแกงกาดจริงใจตลาดจริงใจ จ.เชียงใหม่

เสวนาออนไลน์ จากร้านแกงกาดจริงใจ ตลาดจริงใจ จ.เชียงใหม่ นำโดย ดร.สุวิทย์ ธรณินทร์พานิชประธานกรรมการมูลนิธิพลังงานสะอาดเพื่อประชาชน คุณอิทธิพล เลิศศักดิ์ธนกุลผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย…

Leave a Reply