News & Update

Polestar 5 ต้นแบบรถไฟฟ้าพร้อมเทคโนโลยี XFC ชาร์จแบต 10-80% ใน 10 นาที

Polestar จับมือ StoreDot เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบ Polestar 5 ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Extreme Fast Charging (XFC) สามารถชาร์จจาก 10 – 80% ได้ในเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น

Polestar แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงในเครือ Geely ชายคาเดียวกับแบรนด์รถยนต์หรูสัญชาติสวีเดนอย่าง Volvo ได้ทำการเผยโฉมรถต้นแบบ Polestar 5 ที่ติดตั้งเทคโนโลยีชาร์จด่วน Extreme Fast Charging หรือ XFC ควบคู่ไปกับแบตเตอรี่ขนาดความจุ 77 kWh ที่ใช้เซลล์แบบ Silicon-dominant ซึ่ง Polstar ระบุว่าสามารถเพิ่มความจุได้ไม่ต่ำกว่า 100 kWh ขึ้นไป

เทคโนโลยี XFC ดังกล่าวช่วยให้ Polestar 5 สามารถชาร์จด้วยกระแสไฟอัตราคงที่เริ่มต้นตั้งแต่ 310 kW และเพิ่มสูงสุดถึง 370 kW ในช่วงท้ายของการชาร์จ จึงสามารถเพิ่มระยะทางขับขี่ได้มากถึง 320 กม. ในระยะเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น

จุดเด่นสำคัญของเทคโนโลยีชาร์จด่วนแบบ XFC คือสามารถใช้งานร่วมกับโครงสร้างพื้นฐานระบบชาร์จแบบ DC ในปัจจุบันได้ โดยอนาคตอันใกล้จะมีการนำเอาเครื่องชาร์จไฟที่สามารถปล่อยกระแสไฟได้มากกว่า 350 kW มาใช้งานอย่างแพร่หลาย นั่นหมายความว่าผู้ขับขี่จะใช้เวลาหยุดชาร์จสั้นลง จากเดิมที่ใช้เวลาราว 30 นาที ก็จะเหลือเพียง 10 นาที ใกล้เคียงกับระยะเวลาการเติมน้ำมันของรถสันดาปในปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี Polestar ยังไม่มีกำหนดที่แน่ชัดว่าจะนำเทคโนโลยีชาร์จด่วนดังกล่าวมาใช้กับรถที่วางจำหน่ายจริงเมื่อใด

Source : MGROnline.com

เนื้อหาน่าสนใจ :  ปตท.ลุย CCU จ่อทุ่ม 3 พันล้าน ผลิตเมทานอลจาก CO2 โรงแยกก๊าซฯ

ไอเดีย“AZEC”ของญี่ปุ่นหนุน แผน”ลดคาร์บอน”บริบทใหม่ในเอเชีย

ความมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์เป็นบันไดขั้นที่ 1 ที่จะลดปัญหาโลกร้อนแต่หลังความมุ่งมั่นที่แต่ละประเทศประกาศเจตนารมณ์มาเมื่อหลายปีมาแล้วนั้น คือการลงมือทำ แต่วิธีการควรเป็นอย่างไร  ข้อริเริ่มโดยรัฐบาลญี่ปุ่นที่ชื่อว่า  Asia Zero Emission Community…

เกษตรฯ หนุนปลูกพื้นพลังงานในพื้นที่เกษตร

กระทรวงเกษตรฯ ส่งเสริมเกษตรกรเพิ่มรายได้ ปลูกพืชพลังงานในพื้นที่ทำการเกษตร เพื่อสร้างเสถียรภาพทางด้านพลังงานให้แก่ประเทศ วันนี้ (19 พ.ค.65) นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์…

“กฟผ.” รุกผลิตไฟฟ้าจากไฮโดรเจน มุ่งยกระดับสู่พลังงานสีเขียว

"กฟผ." รุกผลิตไฟฟ้าจากไฮโดรเจน มุ่งยกระดับสู่พลังงานสีเขียว เดินหน้าร่วมมือพันธมิตรภาครัฐและเอกชน หน่วยงานด้านพลังงานออสเตรเลีย เผยมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตจากโรงไฟฟ้ากังหันลมผลิตไฟฟ้าลำตะคอง นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)เปิดเผยว่า…

Leave a Reply