News & Update

การไฟฟ้านครหลวง จับมือ ป.ป.ช.นำร่องสู่สังคมพลังงานสะอาด

การไฟฟ้านครหลวง ร่วมมือ ป.ป.ช. เปิดการใช้งานระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อนำร่องการลดใช้ไฟฟ้าลง 10%

หลอดไฟทุกดวง เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชิ้น ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้สว่างไสว ล้วนต้องผ่านการผลิตจากแหล่งพลังงานเชื้อเพลิง ซึ่งอาจปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ออกมาจนเกิดมลพิษทางอากาศ ส่งผลต่อทั้งโลกร้อน สุขภาพของเราทุกคนได้ ดังนั้น รัฐบาลจึงมีแผนการอนุรักษ์พลังงาน 20 ปี เพื่อผลักดันประเทศไทยให้ก้าวไปสู่การใช้พลังงานสะอาด หนึ่งในการเดินหน้าสู่การใช้พลังงานสะอาด ได้อย่างเป็นรูปธรรมนั้น ได้มีการนำร่องจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจสำคัญของไทย

การไฟฟ้านครหลวง จับมือ ป.ป.ช.นำร่องสู่สังคมพลังงานสะอาด

อย่าง MEA หรือ การไฟฟ้านครหลวง ที่ได้ร่วมมือกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ จัดพิธีการเปิดการใช้งานระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อนำร่องการลดใช้ไฟฟ้าลง 10%

ความร่วมมือครั้งนี้ MEA ได้เข้าทำการสำรวจ ออกแบบ และติดตั้งอุปกรณ์การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ บนหลังคาเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ทั้ง 7 อาคาร หรือ Solar Rooftop ขนาด 798.00 กิโลวัตต์ ทำให้มีอัตราส่วนลดค่าไฟฟ้าในส่วนของระบบได้ถึง 15% คาดว่าจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ประมาณปีละ 500,000 บาท โดยจะช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เท่ากับการปลูกต้นสักประมาณ 26,797 ต้น หรือคิดเป็นพื้นที่ป่าประมาณ 268 ไร่

นอกจากการติดตั้งโซลาร์รูฟ บนหลังคาอาคารที่ใช้งานในปัจจุบันแล้ว ทางสำนักงาน ป.ป.ช.ได้วางแผนการใช้พลังงานสะอาดร่วมกับ MEA ที่จะร่วมออกแบบสร้างอาคารที่ใช้พลังงานสะอาดเพิ่มเติมอีกในอนาคต  อีกสิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้ คือ การใช้ชีวิตประจำวันของเราทุกคน ล้วนทำให้เกิดคาร์บอนตลอดเวลา อย่างการขับรถใช้น้ำมันดีเซล 1 ลิตร สร้างคาร์บอนถึง 2.66 กิโลกรัม กระทั่งการต้มน้ำชงกาแฟ ก็ยังสร้างคาร์บอนราว 23 กรัม ดังนั้นหากไม่เริ่มต้นอย่างเป็นรูปธรรมในวันนี้ อาจส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมของเราในระยะยาวจนสายเกินแก้ ดังนั้น การร่วมมือกันของทั้งสองหน่วยงานในครั้งนี้ จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญ ที่จะขยายผลต่อการสร้างพลังงานสะอาด ที่ขับเคลื่อนสังคม ขับเคลื่อนประเทศชาติ ได้อย่างยั่งยืนในอนาคต

Source : PPTV HD 36

“เอลนีโญ”ส่งผลลุกลามภาคอุตฯ เหตุผลผลิตเกษตรลดลงราคาพุ่ง

สนค.ประเมินผลกระทบเอลนีโญ ชี้ทำผลผลิตสินค้าเกษตรหลายการการลดลงทำราคาพุ่งแต่ห่วงปริมาณไม่เพียงพอป้อนตลาดระบุปี 67 ไทยได้ประโยชน์ส่งออกข้าว ผลไม้ น้ำมันปาล์ม นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยว่า  ปรากฏการณ์เอลนีโญไม่เพียงส่งผล…

ปตท. คว้ารางวัลยอดเยี่ยม “องค์กรคาร์บอนต่ำและยั่งยืน” พร้อมขับเคลื่อนไทยมุ่งสู่ Net Zero

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. ได้รับรางวัลโครงการประเมินและจัดระดับธุรกิจคาร์บอนต่ำและยั่งยืน (Low…

Leave a Reply