News & Update

เกาหลีใต้ทุ่มงบ 5 แสนล้าน หวังผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตทใช้ในรถ EV เป็นประเทศแรกของโลก

ยุน ซ็อก ยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประกาศว่า รัฐบาลมีแผนจะทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศแรกในโลกที่จำหน่ายแบตเตอรี่โซลิดสเตท ด้วยเม็ดเงินลงทุนสำหรับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตท จำนวน 20 ล้านล้านวอน หรือ 5.12 แสนล้านบาท ซึ่งจะเป็นการลงทุนร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชน โดยเม็ดเงินนี้จะใช้ในแผนการลงทุนระยะยาวไปจนถึงปี 2030

แบตเตอรี่โซลิดสเตต มีคุณสมบัติคือแบตเตอรี่ที่มีทั้งอิเล็กโทรด และอิเล็กโทรไลต์ หรือสารนำไฟฟ้าที่เป็นของแข็ง ทั้งนี้ แบตเตอรี่ประเภทนี้ได้รับการพัฒนาควบคู่กับยานยนต์ไฟฟ้าอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยคุณสมบัติเบื้องต้นของแบตเตอรี่โซลิดสเตทคือ มีความปลอดภัยในการใช้งานอย่างมาก ทั้งยังมีต้นทุนการผลิตที่ค่อนข้างต่ำ เนื่องจากแกนกลางไม่ได้เป็นของเหลวแต่เป็นของแข็ง ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดเด่นของแบตเตอรี่โซลิดสเตตที่อาจผลิตขึ้นได้ ที่จะมีขนาดเล็กลงและติดไฟได้ยากกว่าแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนแบบที่นิยมใช้ในรถยนต์ไฟฟ้ายุคปัจจุบันมาก

เกาหลีใต้ทุ่มงบ 5 แสนล้าน หวังผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตทใช้ในรถ EV เป็นประเทศแรกของโลก

ที่มาของรูปภาพ Flash Battery

อย่างไรก็ตาม บริษัท ซี.เอ.ที. (Contemporary Amperex Technology Co.) ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ที่สุดในโลกจากประเทศจีน ยังไม่เริ่มการผลิตหรือสนใจจะใช้งานเทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิดสเตท เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่ยังใหม่อยู่ และหนึ่งในปัญหาหลักเกี่ยวกับแบตเตอรี่ชนิดนี้คือ หลังจากการชาร์จและคายประจุไปแล้วหลายรอบ ก็จะมีปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม ไม่เก็บกักพลังงานไฟฟ้า เทคโนโลยีนี้จึงต้องการการพัฒนาไปอีกสักพัก

รายงานเพิ่มเติมจากสำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) ภายในปี 2028 ประเทศเกาหลีใต้เตรียมเพิ่มกำลังการผลิตวัสดุแคโทดถึง 4 เท่า และเริ่มผลิตแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนฟอสเฟต ซึ่งทั้ง 2 อย่างเป็นวัสดุสำคัญสำหรับการสร้างแบตเตอรี่โซลิดสเตท และเกาหลีใต้ตั้งเป้าวางจำหน่ายแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนฟอสเฟตตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นักวิจัยจากสมาคมมักซ์ พลังค์ (Max Planck Institute)สมาคมอิสระไม่แสวงหาผลกำไรจากเยอรมนี ประกาศว่า พวกเขาอาจพบวิธีทำให้แบตเตอรี่โซลิดสเตตมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ทั้งในปี 2019 ยังมีการศึกษาของสถาบัน อ้างว่า แบตเตอรี่โซลิดสเตทที่กำลังพัฒนาขึ้นใหม่สามารถแทนที่แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่เป็นที่นิยม จึงอาจเป็นไปได้ว่า แบตเตอรี่โซลิดสเตทที่กำลังพัฒนาขึ้นใหม่สามารถแทนที่แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันและอาจนำไปสู่มาตรฐานใหม่สำหรับใช้งานแบตเตอรี่กับรถยนต์ไฟฟ้าในที่สุด

ที่มาของข้อมูล Interestingengineering
ที่มาของรูปภาพ Solid Power
Source : TNN ONline

Tags:

เริ่มแล้ว! งานเกษตรแฟร์ 2566 ในรูปแบบ “ซีโร่คาร์บอน”

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตอกย้ำการเป็นต้นแบบสังคมใส่ใจช่วยลดโลกร้อนด้วยการจัดงานเกษตรแฟร์ ปี 2566 แบบซีโร่คาร์บอน (คาร์บอนนิวทรัล) Carbon-neutral KASET FAIR 2023…

การบินไทย -​ปตท. ศึกษาความเป็นไปได้ในการร่วมมือทางธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ

การบินไทย จับมือ ปตท. ลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการร่วมมือทางธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พร้อมผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งครบวงจรของภูมิภาคอาเซียน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)…

ชงรัฐบาลใหม่ เร่งเจรจา OCA จัดหาก๊าซราคาถูก

ปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนผ่านทางพลังงาน (Energy Transition) ไปสู่การใช้พลังงานสะอาดที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งประเทศไทยตั้งเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปีค.ศ.2050 และปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ภายใน ปีค.ศ.2065 ทั้งนี้เพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยน แปลงสภาพภูมิอากาศ…

Leave a Reply