Highlight & Knowledge

พาไปรู้จัก คาเฟ่รักษ์โลกใช้พลังงานสะอาด 100% แห่งเดียวในไทย

เปิดคาเฟ่ก็ช่วยรักษ์โลกได้ วันนี้จะพาทุกท่านมารู้จักกับคาเฟ่ที่มีชื่อว่า Infinite Cafe Power by Banpu NEXT คาเฟ่รักษ์โลก ซึ่งเป็นคาเฟ่ที่ใช้พลังงานสะอาดแบบ 100% แห่งแรกของไทย ตั้งอยู่ที่ สวนเบญจกิติ กรุงเทพมหานคร สำหรับคาเฟ่ Infinite Cafe Power by Banpu NEXT เป็นความร่วมมือระหว่าง บ้านปู เน็กซ์ ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานสะอาด กับ Roots แบรนด์ร้านกาแฟสัญชาติไทย ซึ่งเป็นคาเฟ่แบบป๊อปอัพ ใครที่เป็นสายคาเฟ่อยู่แล้ว แนะนำให้แวะไปลองกัน ส่วนใครที่ประกอบธุรกิจคาเฟ่ แล้วอยากรักษ์โลกบ้างก็แนะนำให้ไปชมเช่นกัน จะได้ไอเดียกลับมาปรับปรุงคาเฟ่ที่เราเปิดอยู่ได้ ซึ่งจะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ โดยเฉพาะการนำพลังงานสะอาดมาใช้ รวมถึงการใส่ใจสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้นอีกด้วย

ที่มาของ คาเฟ่ Infinite Cafe Power by Banpu NEXT

สำหรับคาเฟ่แห่งนี้เป็นโปรเจกต์พิเศษที่ต้องการนำเสนอ SMART BUSINESS ด้วยการนำโซลูชั่นพลังงานสะอาดแบบครบวงจรมาใช้อย่างเป็นรูปธรรม โดยชูจุดเด่นเรื่องของการใช้พลังงานสะอาดแบบครบวงจร ที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการประกอบการ มีการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมในทุกกระบวนการตั้งแต่การปลูกเมล็ดกาแฟ จนถึง การจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคาเฟ่นี้จะช่วลดการปล่อยคาร์บอนได้สูงสุด 750 กรัม มีการใช้เมล็ดกาแฟที่ปลูกภายในประเทศ ส่วนนมก็จะใช้นมข้าวโอ๊ตเนื่องจากนมที่ผลิตจากสัตว์นั้นมีการปล่อยคาร์บอนสูง สำหรับแก้วก็จะเป็นแก้ว Plant Fiber วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมต่อการย่อยสลายและนำไปรีไซเคิล ส่วนการใช้ไฟฟ้าภายในคาเฟ่ ก็จะใช้พลังงานสะอาดกับอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกอย่างภายในร้าน

สำหรับการดีไซน์ร้านได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจาก Brand Identity ของบ้านปู เน็กซ์ ที่เป็นรูปกล่องพลังงานสะอาด หรือ “Smart Magic Box” มีขนาด 4 X 4 X 4 เมตร เป็นต้นแบบ Smart Café เพื่อให้ผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจได้เห็นถึงศักยภาพและประโยชน์ของการใช้พลังงานสะอาดที่มีต่อธุรกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และผู้ใช้บริการ

สำหรับโซลูชั่นที่นำมาในร้านจะมีด้วยกัน 4 อย่าง

  1. Smart Energy ระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยระบบโซลาร์รูฟท็อฟขนาด 19 kW มีการเก็บกักพลังงานไว้ในแบตเตอรี่ขนาด 69 kW โดยไม่พึ่งพาระบบไฟฟ้าหลัก หรือแหล่งพลังงานอื่นๆ เลย และสามารถจ่ายไฟให้กับการใช้งานภายในร้านได้นาน 9 ชั่วโมง
  2. Smart Mobility เป็นการบริการให้กับผู้ที่ต้องการเดินทางมาคาเฟ่ผ่านรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า โดยสามารถเรียกผ่านแอพ MUVMI ได้เลย
  3. Smart Waste Management ระบบการจัดการขยะที่มีการคัดแยก กำจัด รีไซเคิล มีการติดตามผล และมีการบันทึกยอดการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซค์
  4. Smart Operation & Digital Platform ระบบจอแดชบอร์ดสำหรับการแสดงการใช้พลังงานแบบเรียลไทม์ และยอดการลดคาร์บอนไดออกไซค์ จากการใช้พลังงานสะอาดและเครื่องดื่มที่มีการจำหน่ายในร้าน

เมล็ดกาเฟ ก็รักษ์โลกเช่นกัน

สำหรับเมล็ดกาแฟที่ใช้ภายในร้านก็มาจาก Roots แบรนด์ร้านกาแฟสัญชาติไทย ก่อตั้งโดยกลุ่มคนรักกาแฟ และยึดแนวคิดการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน “Cup to Farm” โดยแบ่งส่วนหนึ่งของรายได้ไปพัฒนาคุณภาพของกาแฟไทย ทำงานร่วมกับคนต้นน้ำอย่างเกษตรกรและนักแปรรูปกาแฟไทย ตั้งแต่การเพาะต้นกล้าจนถึงขั้นตอนการแปรรูปสารกาแฟ ก่อนส่งตรงมายังโรงคั่วของ Roots โดยเมล็ดกาแฟผ่านกระบวนการปลูกที่สนับสนุนความเป็นท้องถิ่น ด้วยโรงงาน Zero Waste Factory ซึ่งปฏิบัติตามแนวคิดลดขยะเป็นศูนย์ บำบัดน้ำให้สะอาดเพื่อใช้หมุนเวียนและใช้พลังงานต่ำในการผลิตกาแฟ ผลิตด้วยความพิถีพิถันและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่กระบวนการเพาะปลูกจนกลายเป็นเครื่องดื่ม โดยมีการปลูกกาแฟแบบออร์แกนิค เน้นเติบโตตามธรรมชาติ ใช้กาแฟภายในประเทศแทนการใช้กาแฟนำเข้า เพื่อลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนจากกระบวนการขนส่งเมล็ดกาแฟ

สำหรับคาเฟ่ Infinite Cafe Power by Banpu NEXT เป็นความร่วมมือระหว่าง บ้านปู เน็กซ์ ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานสะอาด กับ Roots แบรนด์ร้านกาแฟสัญชาติไทย ซึ่งเป็นคาเฟ่แบบป๊อปอัพ จะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2566 ถึง 24 กันยายน 2566 เท่านั้น ตั้งแต่เวลา 07.00 น. – 13.00 น. เท่านั้น ใครสนใจก็รีบไปก่อนจะปิดกันนะ ใครที่พกแก้วไปเองมีส่วนลดให้ด้วย 10 บาท และใครที่เป็นลูกค้าที่ซื้อครั้งแรก ก็สามารถแอดไลน์ของร้าน แล้วรับสิทธิ์ซื้อ 1 แถม 1 ได้ทันที

ใครที่แวะไปเที่ยวหรือออกกำลังกายที่ สวนเบญจกิติ ก็อย่าลืมแวะไปกันนะ ได้ทั้งสุขภาพ และรักษ์โลกไปด้วยกันเลย

ข้อมูลจาก Facebook Banpu Next

เนื้อหาน่าสนใจ :  พลังงานชีวภาพจากสาหร่าย ปลูก 2.5 ไร่ ได้น้ำมันถึง 34,000 ลิตร

กฏกระทรวงกำหนดประเภท หรือขนาดของอาคาร และมาตรฐาน หลักเกณฑ์ และวิธีการในการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ. 2563

ท่านสามารถดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ โดยคลิ้กที่แต่ละหัวข้อ หนังสือนำ (PDF File) กฏกระทรวง (PDF File) ประกาศคณะกรรมการควบคุมอาคาร (PDF…

ขายไฟให้กับ “การไฟฟ้า” ทำยังไง ขายได้กี่บาท?

ช่วงนี้ใครเจอค่าไฟเข้าไป คงตกใจกันมากมาย เพราะแทบทุกบ้านจ่ายค่าไฟเพิ่มกันทั้งนั้น หลายคนอาจจะหันมาหาวิธีประหยัดไฟด้วยการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์กัน แต่ก็ตกใจกับราคาค่าติดตั้งอีกเช่นกัน ซึ่งถ้าเราคำนวณกันดีดีแล้ว หากเรามีปริมาณการใช้ไฟที่ค่อนข้างมาก และมีงบประมาณพอสมควร ก็นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว หากใช้ไฟมากก็อาจจะคืนทุนได้ภายใน…

Leave a Reply