News & Update

โบกมือลาอีกราย! บ.พลังงานญี่ปุ่นประกาศถอนตัวโครงการก๊าซพม่าตามไทย-มาเลย์

เอเอฟพี – เอเนออส (ENEOS) บริษัทพลังงานของญี่ปุ่นเผยว่าบริษัทจะถอนตัวจากโครงการก๊าซในพม่า ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากบริษัทของมาเลเซียและไทยประกาศว่าจะถอนตัว

เอเนออสเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานรายล่าสุดที่ถอนตัวจากประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ ที่กองทัพดำเนินการปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างกว้างขวางนับตั้งแต่เข้าขับไล่อองซานซูจี ผู้นำพลเรือนที่ถูกควบคุมตัวเมื่อปีก่อน

บริษัทมีส่วนร่วมในโครงการเยตากุน (Yetagun) นอกชายฝั่งทางภาคใต้ของพม่า ร่วมกับรัฐบาลญี่ปุ่นและบริษัทมิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น โดยพวกเขาถือหุ้นร่วมกันที่ 19.3% ในแหล่งก๊าซดังกล่าว ซึ่งดำเนินการมาได้สองทศวรรษแล้ว

เอเนออส ระบุว่า บริษัทตัดสินใจถอนตัวหลังการหารือโดยคำนึงถึงสถานการณ์ปัจจุบันของประเทศ รวมทั้งประเด็นทางสังคม และสภาพเศรษฐกิจของโครงการ โดยอ้างอิงตามการประเมินทางเทคนิคของแหล่งก๊าซเยตากุน

“การถอนตัวนี้จะมีผลหลังได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลพม่า” บริษัทเอเนออส ระบุในคำแถลง

เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติของญี่ปุ่นเปิดเผยกับเอเอฟพีว่ารัฐบาลมีจุดยืนเดียวกันกับเอเนออส และระบุว่าโครงการเยตากุนมีผลผลิตลงลงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

ด้านบริษัทปิโตรนาสของมาเลเซียและบริษัทปตท.สผ. ของไทย เพิ่งประกาศถอนตัวจากโครงการเมื่อวันศุกร์ (29) โดยบริษัทชาริกาลี ที่เป็นบริษัทย่อยของปิโตรนาส ถือหุ้นราว 41% ในโครงการเยตากุน ขณะที่บริษัทปตท.สผ. ถืออยู่ 19.3%

กลุ่มสังเกตการณ์ท้องถิ่นระบุว่ามีพลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 1,800 คน ในพม่าระหว่างการปรามปราบของทหารและมีผู้ถูกจับกุมอีกมากกว่า 13,000 คน

เนื่องจากเศรษฐกิจที่ถดถอยและแรงกดดันจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้บริษัทต่างๆ ตั้งแต่บริษัทโททาล เอเนอร์ยีส์ ของฝรั่งเศส ไปจนถึงบริษัทยาสูบ บริติชอเมริกันโทแบคโค และบริษัทเทเลนอร์ ของนอร์เวย์ ต่างประกาศถอนตัวจากพม่า

โตเกียวเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจรายใหญ่แก่พม่า และรัฐบาลมีความสัมพันธ์อันยาวนานกับกองทัพของประเทศ หลังการรัฐประหาร ญี่ปุ่นได้ประกาศว่าจะระงับความช่วยเหลือใหม่ทั้งหมด แต่ไม่ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับผู้บัญชาการทหารและตำรวจแต่อย่างใด.

Source : MGROnline

Tags:

เปิดวาระร้อน-ปัจจัยเสี่ยง โลกร่วมถกหาทางรับมือบนเวที WEF 2023

เวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรัม (World Economic Forum : WEF) เวทีงานประชุมทางเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดเวทีหนึ่งของโลกประจำปี 2023 กำลังจะเริ่มขึ้นแล้วในวันจันทร์นี้ (16 ม.ค.)…

กกพ.รับทราบค่าไฟฟ้างวด ม.ค.-เม.ย.66 พุ่งเป็น 5.37-6.03 บาทต่อหน่วย

กกพ.รับทราบ 3 แนวทางปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเอฟที งวด ม.ค.-เม.ย.66 ทำค่าไฟรวมเฉลี่ยต้องปรับขึ้นเป็น 5.37- 6.03 บาทต่อหน่วย จากงวด​ก่อนหน้าที่เฉลี่ย​อยู่ที่​…

Leave a Reply