News & Update

ฝรั่งเศสพร้อมเปย์ครัวเรือนละ 1.4 แสนบาท เดินหน้าเปลี่ยนปารีสให้เป็นเมืองขี่จักรยานได้

ฝรั่งเศสจูงใจคนให้หันมาขี่จักรยานไปทำงานเพิ่มขึ้น รัฐบาลให้เงินอุดหนุนประชาชนเพื่อจะหันมาซื้อจักรยานมาใช้ด้วยวงเงินสูงสุด 4 พันยูโรหรือประมาณ 1.4 แสนบาท

รัฐบาลฝรั่งเศสหาทางจูงใจคนให้หันมาขี่จักรยานมากขึ้น ด้วยการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาขี่ e-bike หรือจักรยานไฟฟ้าหรือจักรยานธรรมดาก็ย่อมได้ โดยมีวงเงินสนับสนุนสูงสุดอยู่ที่ 4,000 ยูโรหรือประมาณ 3,976 เหรียญสหรัฐ เงินอุดหนุนดังกล่าวไม่ได้แค่ช่วยกระตุ้นให้คนหันมาร่วมกันเดินทางด้วยการลดคาร์บอน ทำให้อากาศสะอาดจากการเดินทาง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

สำหรับคนที่อยู่ในครัวเรือนที่มีรายได้น้อยและอยู่ในเขตที่มีคาร์บอนต่ำก็มีสิทธิได้รับเงินอุดหนุนเต็มจำนวน 4,000 ยูโรเพื่อให้สามารถนำไปจัดซื้อ e-bike ได้ ส่วนคนไหนที่มีรายได้สูงกว่าก็จะได้รับเงินอุดหนุนในวงเงินที่น้อยกว่า

นี่ไม่ใช่การส่งเสริมให้คนหันมาขึ่จักรยานโดยใช้เงินอุดหนุนครั้งแรก แต่เริ่มทำมาตั้งแต่ปีที่แล้วและรัฐบาลต้องการเพิ่มจำนวนการขี่จักรยานากขึ้นเหมือนกับที่หลายประเทศในยุโรปได้ทำกันอยู่แล้ว อาทิ เนเธอร์แลนด์ เยอรมนีและเดนมาร์ก ซึ่งรัฐบาลฝรั่งเศสระบุว่าต้องการให้จำนวนคนที่หันมาขี่จักรยานเพิ่มขึ้นอีกราว 9% ภายในปี 2024 เทียบจากตอนนี้มีเพียง 3% เท่านั้น ขณะที่เนเธอร์แลนด์อ้างว่ามีคนขี่จักรยานจำนวนมากถึง 27%

อย่างไรก็ดี ประเทศที่ประสบความสำเร็จจากการผลักดันให้คนหันมาใช้จักรยานมากขึ้นก็คือลิทัวเนีย ที่ประชาชนได้ับเงินอุดหนุนราว 1,000 ยูโรหรือประมาณ 36,000 บาทในการซื้อจักรยานไฟฟ้ามาใช้ หรือจะเป็นสกูตเตอร์ รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก รถมอเตอร์ไซค์ รวมไปถึงเครดิตขนส่งสาธารณะหลังจากที่มีการแลกเปลี่ยนกับยานพาหนะเดิม

สำหรับโครงการนี้ Emmanuel Macron คาดว่าต้องใช้งบประมาณลงทุนราว 250 ล้านยูโรหรือประมาณ 8.97 พันล้านบาทในการทำให้ปารีสกลายเป็นเมืองที่ขี่จักรยานได้ ด้านนายกเทศมนตรีของเมืองอย่าง Anne Hidalgo ที่ชนะการเลือกตั้งเมื่อปีที่ผ่านมาก็ให้คำมั่นสัญญาไว้ว่าจะเพิ่มเส้นทางปลอดภัยสำหรับการขี่จักรยานมากขึ้นเป็น 130 กิโลเมตรภายใน 5 ปีข้างหน้า

Source : Brand Inside

Tags:

ลดค่าไฟ​ ไล่บี้ กฟผ. ​ใครต้องรับภาระ?

รัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรี​ มีกำหนดที่จะแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา​ ในวันที่​ 11-12​ กันยายน​ 2566​ นี้​ โดยหนึ่งในนโยบายเร่งด่วน​…

สจล.จับมือพันธมิตร ต่อยอดพัฒนา แบตเตอรี่กราฟีนสู่เชิงพาณิชย์

ถือเป็นความสำเร็จของคนไทย โดยทีมนักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ที่ได้คิดค้นแบตเตอรี่กราฟีน และตั้งเป็นโรงงานต้นแบบผลิตแบตเตอรี่กราฟีน รวมถึงนวัตกรรมแบตเตอรี่กราฟีน สำหรับใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า และในระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้า โดยมีเป้าหมายที่จะนำไปผลิตเชิงพาณิชย์ในอนาคตอันใกล้…

รัฐตรึงค่าไฟ ให้ กฟผ.แบกรับภาระต้นทุนส่วนต่างมากเกินไป ประชาชนผู้ใช้ไฟยิ่งต้องทยอยจ่ายคืนมากขึ้น

ในทางการเมือง การที่รัฐบาลดำเนินนโยบายปรับลดหรือตรึงไม่ให้มีการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าก็เพื่อหวังคะแนนนิยมจากประชาชน อย่างไรก็ตามประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าควรจะต้องรู้ว่า ต้นทุนส่วนต่างที่เกิดขึ้นจริงที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับภาระเอาไว้ให้ก่อนนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2564 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งสะสมอยู่ 1.38…

Leave a Reply