News & Update

CALB บริษัท Top 5 จีน ตั้งโรงงานผลิตแบตฯ EV ในไทย ชี้ประเทศก้าวสู่ EV Hub อาเซียน

CALB บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ EV สัญชาติจีน โดยการตั้งโรงงานนอกจีนของ CALB ถือว่าไทยเป็นประเทศที่ 2 ของโลกที่ได้เข้ามาลงทุนจดทะเบียนมูลค่า 2 ล้านบาท และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มงบขึ้นอีกหลังขออนุมัติ BOI

CALB หนึ่งในบริษัท Top 5 ของโลกในด้านการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า โดยขณะนี้ได้เข้ามาจดทะเบียนลงทุนในไทย ภายใต้ชื่อ บริษัท ซี เอ แอล บี (ประเทศไทยจํากัด) ทุนจดทะเบียน 2,000,000 บาท โดยทาง TDR (Thailand Development Report) คาดการณ์ว่า CALB จะขออนุมัติการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ ก่อน แล้วจึงเพิ่มทุนจดทะเบียนในภายหลัง

CALB บริษัท Top 5 จีน ตั้งโรงงานผลิตแบตฯ EV ในไทย ชี้ประเทศก้าวสู่ EV Hub อาเซียน

CALB มีดีกรีเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ EV ระดับท็อป 5 ของจีน โดยประธาน Liu Jingyu ของ CALB ได้เน้นย้ำถึงการขับเคลื่อนในการลดการปล่อยคาร์บอนและความต้องการแบตเตอรี่ยานยนต์คุณภาพสูงที่ยั่งยืน แม้ว่ายอดขายรถยนต์ BEV ในตลาดตะวันตกจะชะลอตัวลง แต่ Liu ก็ยังคงมองในแง่ดีเกี่ยวกับแนวโน้มการเติบโตของภาคส่วนนี้ โดยชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ขั้นสูง

CALB บริษัท Top 5 จีน ตั้งโรงงานผลิตแบตฯ EV ในไทย ชี้ประเทศก้าวสู่ EV Hub อาเซียน

ปัจจุบันนิคมอุตสาหกรรมระยองถือว่าได้รับความสนใจจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก โดยเฉพาะจีนที่ต้องการมาสร้างฐานการผลิตและส่งออกในไทยหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น BYD, MG และค่ายรถอื่นๆก็มีความสนใจที่จะลงทุนสร้างโรงงานในไทย เนื่องจากมาตรการของรัฐบาลต่างๆมีการสนับสนุนไม่ว่าจะเป็นการลดภาษี, สนับสนุนการลงทุน และอื่นๆอีกมากมาย

ขณะนี้ CALB ก็ได้เข้ามาลงทุนเพิ่มเติมในไทย แม้จะเป็นงบเริ่มต้นที่ 2 ล้านบาท แต่เชื่อว่าหลังการพูดคุยและเซ็นสัญญา BOI จะทำให้ CALB เพิ่มงบการลงทุนและเข้ามาผลิตแบตเตอรี่ EV ในไทยอย่างเต็มรูปแบบ 

ซึ่งอย่างไรก็ตามการก้าวสู่ EV Hub ของอาเซียนยังคงต้องพึ่งพาปัจจัยต่างๆอีกมากที่รัฐบาลและองค์กรต่างๆต้องสนับสนุน โดยประเทศเพื่อนบ้านในแถบอาเซียนก็มีความต้องการจะเป็น EV Hub เช่นกัน 

การลงทุนครั้งนี้ของ CALB มีแนวโน้มว่าอาจทำให้รถ EV ในไทยมีราคาถูกลงก็เป็นได้ เนื่องจากฐานการผลิตในไทยเริ่มมีจำนวนมาก ซึ่งอนาคตประเทศไทยเราจะมีแหล่งการผลิตทั้งการประกอบรถ, ผลิตชิ้นส่วนต่างๆของรถ EV ซึ่งการที่ CALB บริษัทติดท็อป 5 มาตั้งฐานการผลิตเพิ่มในไทย ถือเป็นข่าวดีสำหรับวงการรถยนต์ไฟฟ้าเลยก็ว่าได้

Source : Spring News

เนื้อหาน่าสนใจ :  Polestar 5 ต้นแบบรถไฟฟ้าพร้อมเทคโนโลยี XFC ชาร์จแบต 10-80% ใน 10 นาที
Tags:

วิศวะ จุฬาฯ ผลักดัน “เทคโนโลยีดักจับ ใช้ประโยชน์ และกักเก็บ CO2” ผ่าน “Thailand CCUS Consortium”

การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) จากภาคอุตสาหกรรมเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยลดผลกระทบของการก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสภาวะโลกร้อนซี่งเป็นเรื่องสำคัญระดับโลกที่องค์การสหประชาชาติเรียกร้องให้ทุกประเทศเร่งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อรักษาระดับอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกไม่ให้สูงเกิน 2 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับยุคก่อนปฏิวัติอุตสาหกรรม หนึ่งในทางออกสำหรับวงการอุตสาหกรรมทั่วโลกคือการใช้เทคโนโลยีการดักจับ การใช้ประโยชน์ และการกักเก็บคาร์บอน (Carbon…

ขอเชิญอบรม หลักสูตรการบริหารจัดการการเปลี่ยนผ่านพลังงาน และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ETC) รุ่นที่ 5

ขอเชิญอบรม หลักสูตรการบริหารจัดการการเปลี่ยนผ่านพลังงาน และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศENERGY TRANSITION & CLIMATE CHANGE MANAGEMENT (ETC) รุ่นที่…

Leave a Reply