News & Update

กรีซเปิดตัวโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลแบบ 2 หน้า ขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป

โรงไฟฟ้าโซลาร์เซลแบบ 2 หน้า (Bifacial Solar Panel) คือ โรงไฟฟ้าที่มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลที่สามารถรับแสงได้ 2 ด้าน รับแสงได้มากกว่าโซลาร์เซลปกติทั่วไป มีความคุ้มค่าในการลงทุนระยะยาว

ยุโรปภูมิภาพที่มีการเติบโตของเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้ารวดเร็วมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ล่าสุดประเทศกรีซเปิดตัวโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลแบบ 2 หน้า (Bifacial Solar Panel) ขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยอาศัยจุดเด่นของตำแหน่งที่ตั้งของประเทศกรีซที่มีลักษณะภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนแสงแดดจัดในฤดูร้อน

นายกรัฐมนตรีคิเรียกอส มิตโซตากิส (Kyriakos Mitsotakis) ของประเทศกรีซเดินทางมาทำพิธีเปิดโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลแบบ 2 หน้า ขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปแห่งนี้ด้วยตัวเอง โดยมูลค่าของโครงการดังกล่าวสูงถึง 141.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 4,700 ล้านบาท รองรับการผลิตกระแสไฟฟ้า 350 GWh (จิกะวัตต์-ชั่วโมง) รองรับการใช้งานในบ้าน 75,000 หลังต่อปี แผงโซลาร์เซลในโครงการมีจำนวนมากถึง 500,000 แผง โรงไฟฟ้าโซลาร์เซลแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นบริเวณเมืองโคซานี ในภูมิภาคมาซิโดเนียตะวันตกของประเทศกรีซ

เทคโนโลยีโรงงานไฟฟ้าโซลาร์เซลแบบ 2 หน้า (Bifacial Solar Panel) ถูกดำเนินการพัฒนาโดยบริษัท Juwi บริษัทในเครือ Juwi Hellas ประเทศเยอรมนี ผู้นำด้านเทคโนโลยีโซลาร์เซลในทวีปยุโรป

สำหรับโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลแบบ 2 หน้า (Bifacial Solar Panel) คือ โรงไฟฟ้าที่มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลที่สามารถรับแสงได้ 2 ด้าน แผงด้านหน้าจะรับแสงอาทิตย์โดยตรงส่วนด้านหลังจะรับแสงที่สะท้อนกลับมาทางด้านหลัง ด้วยวิธีการรับแสงดังกล่าวสามารถโซลาร์เซลแบบนี้รับแสงได้มากกว่าโซลาร์เซลปกติทั่วไป มีความคุ้มค่าในการลงทุนระยะยาว

สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรประบุว่าประเทศกรีซสามารถบรรลุเป้าหมายในปี 2020 ที่ผ่านมา โดยใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนมีสัดส่วน 21.7% ของพลังงานไฟฟ้าทั้งประเทศ นอกจากนี้ประเทศกรีซยังตั้งเป้าใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนทั้งในรูปแบบพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมจากทะเลคิดเป็นสัดส่วน 35%ภายในปี 2030 สอดคล้องกับประเทศอื่น ๆ ในสหภาพยุโรปที่กำลังเดินไปยังหนทางเดียวกันเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงด้านภูมิอากาศของโลก

Source : TNN Online

เนื้อหาน่าสนใจ :  อินเดียเปิดใช้ "โซลาร์เซลล์ลอยน้ำ" ใหญ่สุดในประเทศ

(ชมคลิป) สวิตฯ ติดโซลาร์เซลล์ 5,000 แผ่น ที่เขื่อนสูงที่สุดในยุโรป ใช้ปัจจัยหิมะสะท้อนแสงเข้าหา ผลิตพลังงานต่อเนื่องแม้ในฤดูหนาว

"พลังงานจากแสงอาทิตย์" เป็นพลังงานสะอาดที่ไม่มีที่สิ้นสุด และหลายๆ ประเทศต่างพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมต่างๆ เพื่อเก็บเกี่ยวพลังงานนี้มาใช้ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้มีการพัฒนาในนี้ด้วย โดยในปัจจุบัน บริษัท แอ็กซ์โป (Axpo)…

โบกมือลาอีกราย! บ.พลังงานญี่ปุ่นประกาศถอนตัวโครงการก๊าซพม่าตามไทย-มาเลย์

เอเอฟพี - เอเนออส (ENEOS) บริษัทพลังงานของญี่ปุ่นเผยว่าบริษัทจะถอนตัวจากโครงการก๊าซในพม่า ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากบริษัทของมาเลเซียและไทยประกาศว่าจะถอนตัว เอเนออสเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานรายล่าสุดที่ถอนตัวจากประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ ที่กองทัพดำเนินการปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างกว้างขวางนับตั้งแต่เข้าขับไล่อองซานซูจี ผู้นำพลเรือนที่ถูกควบคุมตัวเมื่อปีก่อน บริษัทมีส่วนร่วมในโครงการเยตากุน…

ลุย “สมาร์ทกริดแม่ฮ่องสอน” หนุนไฟฟ้าสีเขียว เสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้า

“โครงการนำร่องการพัฒนาสมาร์ทกริดที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน” ซึ่งเป็นโครงการตามแผนพัฒนาระบบโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะของประเทศไทยในระยะสั้น พ.ศ. 2560 – 2564 เพื่อส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนและพัฒนาระบบไฟฟ้าของจังหวัดแม่ฮ่องสอนให้มีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น

Leave a Reply