News & Update

หอการค้าไทยยื่น “สมุดปกขาว”รัฐบาลกู้เศรษฐกิจไทย

“สุพัฒนพงษ์” ปลุกภาคเอกชนใช้ “บีซีจี โมเดล” เป็นแนวทางทำธุรกิจ ป้องกันตัวเองจากการกีดกันการค้า เพิ่มมูลค่าสินค้า ดูแลสิ่งแวดล้อม มั่นใจ เศรษฐกิจไทยฟื้นจากวิกฤติเพื่อสิ่งที่ดีกว่าแน่ พร้อมลุยสร้างเสน่ห์ระเบียงเศรษฐกิจภูมิภาค ดึงดูดลงทุน วางกลยุทธ์ใช้พลังงานสะอาด ด้านหอการค้าไทย เสนอ “สมุดปกขาว” กู้เศรษฐกิจไทยต่อนายกฯ

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 40 ที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 27 พ.ย.65 ว่า หอการค้าไทยได้เสนอสมุดปกขาวการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ครอบคลุมแนวทางการพัฒนาประเทศ ต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านรองนายกฯ สุพัฒนพงษ์

ประกอบด้วย 1.Connect เชื่อมโยงความร่วมมือเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ เพื่อสร้างความเข้มแข็งของเอสเอ็มอี ขับเคลื่อนแผนพัฒนาเศรษฐกิจภูมิภาค 5 ภาค 2.Competitive ยกระดับความสามารถการแข่งขันของประเทศในทุกมิติ โดยสนับสนุนภาครัฐขับเคลื่อนความตกลงการค้าเสรีเอเปก และเร่งเจรจาเอฟทีเอกับนานาชาติ ดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ หอการค้าไทย มีแผนดึงดูดนักลงทุนจากจีน ซาอุดีอาระเบีย เวียดนาม และอินเดีย รวมถึงรักษากลุ่มนักลงทุนเดิม เช่น ญี่ปุ่น และ สหรัฐอเมริกา ฯลฯ 3.Sustainable สร้างอนาคตที่ยั่งยืน โดยผลักดันเป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจบีซีจี เป็นต้น 

“แม้ว่าเศรษฐกิจโลกในปีหน้าจะเปราะบาง แต่เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยจะมีโอกาสเติบโตได้ โดยคาดว่า จะเติบโตได้ 3.5-4 % และส่งออกจะเติบโตได้ 3-5 % และนำข้อเสนอแนะทั้งหมดที่ได้จากการจัดสัมมนาครั้งนี้ จัดทำเป็นสมุดปกขาวเสนอรัฐบาลแล้ว”  

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “ร่วมแรง ร่วมใจ ยกระดับไทย สู่ความยั่งยืน” ในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ว่า สมุดปกขาว ที่หอการค้าไทยได้ระดมสมองสมาชิกจัดทำขึ้นนั้น น่าจะเป็นความหวัง เป็นทางออกของประเทศ แต่ต้องการให้เอกชนเดินหน้าใช้บีซีจี โมเดล (เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว) เป็นแนวทางดำเนินธุรกิจให้มากขึ้น เพราะเป็นการดูแลทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม เพิ่มมูลค่าสินค้า ป้องกันตัวเองจากการใช้มาตรการกีดกันทางการค้า ที่ทำให้การค้ามีต้นทุนแฝงมากขึ้น  

ทั้งนี้ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา คนไทยเริ่มทำกันบ้างแล้ว เช่น ผลิตโปรตีนจากแมลง หรือจากพืช (แพลนต์เบส) ไบโอพลาสติกจากพืช หรือทำพลาสติกชีวภาพ ที่นำพืชมาใช้ และช่วยลดโลกร้อนจากปศุสัตว์ ลดการปล่อยก๊าซ หรือการแยกขยะ สร้างรายได้ให้ชุมชนปี โดยเอาเศษผัก ไปหมุนเป็นวัตถุดิบไปเลี้ยงแมลง แล้วเอามาทำเป็นโปรตีนจากแมลง  

“อยากให้ช่วยกันผลักดันอีกแรง คือ การยกระดับสินค้าเหล่านี้ โดยให้มีมาตรฐานชัดเจน ให้เป็นสินค้าไม่มีพรมแดน ไม่ถูกกีดกัน หรืออยู่ในขอบข่ายความตกลงการค้า ตอนนี้ เรายังเจรจาได้ไม่มาก ถ้าคุยกันเป็นกรอบเล็กๆ เป็นช่องทางพิเศษ ไม่เสียภาษี เราไม่เป็นลองใครแน่นอน ถ้าเราทำเรื่องนี้มากๆ จะรักษาความมั่นคงด้านอาหาร แก้ปัญหาโลกร้อนได้เร็วขึ้น ส่งเสริมเศรษฐกิจในประเทศ รัฐ เอกชนต้องร่วมกัน เราจะฟื้นจากวิกฤติไม่ใช่เพื่อดีเท่าเดิม แต่เพื่อดีกว่าเดิม”  

นอกจากนี้ รัฐบาลกำลังเดินหน้าสร้างระบบนิเวศ เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ โดยเฉพาะระบบโครงสร้างพื้นฐาน ที่ ขณะเดียวกัน กำลังศึกษาการสร้างระเบียงเศรษฐกิจในภูมิภาคอื่นๆ นอกเหนือจากภาคตะวันออก (อีอีซี) เพราะมองว่า ถ้ามีกรุงเทพฯขนาดเล็ก 5-6 เมืองกระจายอยู่ในภูมิภาคต่างๆ จะทำให้แข็งแรงพอที่จะดูแลทั้งประเทศ ไม่ต้องผูกติดกับกรุงเทพฯอย่างเดียว 

“จากอีอีซีแล้วจะไปไหนต่อ รัฐบาลวางไว้แล้วว่าจะมีระเบียงเศรษฐกิจเหนือ อีสาน ใต้ กลาง แต่ละระเบียงต้องมีจุดแข็ง และมีเสน่ห์กว่าเดิม ที่วางไว้ คือ พลังงานสะอาด อย่างภาคเหนือ กำลังร่วมกับพันธมิตรศึกษาว่าถ้าโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะ ที่เป็นภาระ เปลี่ยนมาเป็นพลังงานสะอาดจะได้หรือไม่ โดยการทำถ่านหินสะอาด ถ่านหิน คือ สารทำให้โลกร้อน แต่ถ้ากักเก็บและยัดลงไปใต้พื้นดิน ก็จะได้ไฟฟ้าสะอาด ไม่ใช่พลังงานจากคาร์บอน จะเปลี่ยนจากภาระเป็นทรัพย์สินทันที หรืออย่างที่อุบลราชธานี ขอนแก่น ก็มีศักยภาพทำได้เหมือนกัน ภาคตะวันออกมีบางจังหวัดทำได้ ตอนนี้ อยู่ระหว่างศึกษา ภายใน 90 วันน่าจะเห็นความชัดเจนมากขึ้น”  

Source : เดลินิวส์

เนื้อหาน่าสนใจ :  ติดโซลาร์รูฟหนีค่าไฟ เคแบงก์-SCB อัดฉีดสินเชื่อหนุน NetZero

กพช.อนุมัติ กฟผ.ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า ปากลาย และ หลวงพระบาง พร้อมเลื่อนปลดแม่เมาะเครื่องที่ 8-11 ไปสิ้นปี 68

2 โครงการซื้อขายไฟ สปป.ลาว ทั้ง ปากลาย และหลวงพระบาง ผ่านฉลุย กพช.เห็นชอบ ให้ กฟผ.…

โครงสร้างราคาน้ำมัน และการลดภาษี

ในที่สุด รัฐก็ประกาศลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ลิตรละ 5 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค.- 20 ก.ค. ซึ่งมีวาระการพิจารณาทุกๆ 2 เดือนหลังรับแรงกดดันจากทุกภาคส่วนเพราะน้ำมันดีเซลนั้นถือเป็นต้นทุนที่สำคัญในภาคการผลิตและค่าขนส่ง การปล่อยให้น้ำมันดีเซลลอยตัวอย่างแท้จริงตามกลไกของตลาดโลกจึงมีแนวโน้มที่จะส่งผลเสียมากกว่าได้ในมุมมองของเศรษฐศาสตร์มหภาค

“GULF Sparks Smiles มอบรอยยิ้มสดใสให้ชุมชน” ปี 3 หน่วยที่ 2 พร้อมลงพื้นที่ชุมชนทิพพาวาส เขตลาดกระบัง 7-8 มิ.ย.นี้

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ กัลฟ์ ร่วมมือกับ คณะทันตแพทยศาสตร์…

Leave a Reply