News & Update

Tesla การันตีแบตฯทนจริง ชาร์จไฟกว่า 800 รอบ สุขภาพแบตฯยังเหลือ 88%

Tesla ได้สร้างกระแสเกี่ยวกับแบตเตอรี่ EV อีกครั้ง ซึ่งล่าสุดได้เผยข้อมูลแบตเตอรี่ของ Tesla แต่ละรุ่นกับการใช้งานมาแล้ว 322,000 กม พบว่าสุขภาพแบตฯยังอยู่ที่ 88%

Tesla ถือว่าเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่ใครๆก็รู้จักและขึ้นชื่อเรื่องการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ล่าสุดได้มีการเปิดเผยข้อมูลของการใช้งานรถ Tesla รุ่นต่างๆไม่ว่าจะเป็น Model 3, Model Y รวมไปถึง Model S และ Model X รุ่นเก่าด้วย ซึ่งเรามาดูกันว่าเมื่อใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าของเทสลาไปนานๆ แบตเตอรี่จะยังคงใช้งานได้ดีหรือไม่ 

Tesla การันตีแบตฯทนจริง ชาร์จไฟกว่า 800 รอบ สุขภาพแบตฯยังเหลือ 88%

Tesla ได้เปิดเผยข้อมูลล่าสุดของการทดสอบสุขภาพแบตเตอรี่ ซึ่งที่น่าสนใจคือ Tesla Model 3 และ Tesla Model Y ที่ใช้งานมายาวนานถึง 322,000 กม. แต่ยังคงมีสุขภาพแบตเตอรี่ 85% ซึ่งหากเปรียบเทียบระยะทางกับการชาร์จ เท่ากับรถเหล่านี้ใช้งานและชาร์จไปแล้วมากกว่า 800 รอบ

Tesla การันตีแบตฯทนจริง ชาร์จไฟกว่า 800 รอบ สุขภาพแบตฯยังเหลือ 88%

อย่างไรก็ตาม Tesla ยังได้เผยข้อมูลของรถรุ่นเก่าอย่าง Model S และ Model X พบว่าการใช้งานกว่า 322,000 กม. รถยนต์ไฟฟ้าเทสลายังคงรักษาสุขภาพแบตเตอรี่ได้เฉลี่ยมากถึง 88% 

Tesla การันตีแบตฯทนจริง ชาร์จไฟกว่า 800 รอบ สุขภาพแบตฯยังเหลือ 88%

บริษัทเทสลาได้รับคำถามบ่อยครั้งว่า หากซื้อ Tesla จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ในอนาคตหรือไม่ คำตอบคือ “ไม่” บริษัทยืนยันว่าประสบการณ์อันยาวนานในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสามารถทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน

Tesla การันตีแบตฯทนจริง ชาร์จไฟกว่า 800 รอบ สุขภาพแบตฯยังเหลือ 88%

Tesla เน้นย้ำถึง ประเด็นสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้า นั่นคือ อายุการใช้งานที่ยาวนาน หากแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ตลอดอายุการใช้งานของรถ นอกจากช่วยแก้ปัญหาความกังวลหลักของผู้บริโภคเท่านั้น

แต่ยังช่วยเสริมสร้างแนวคิดเรื่องความยั่งยืนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย ท้ายที่สุดแล้ว รถยนต์ที่ใช้งานได้ยาวนานคือรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า

ที่น่าสังเกตก็คือ ข้อมูลที่นำเสนอในรายงานของ Tesla นั้นเฉพาะเจาะจงสำหรับรุ่น Long-Range ของ Model 3 และ Model Y ซึ่งโดยทั่วไปจะติดตั้งเซลล์แบตเตอรี่ทรงกระบอกแบบ 2170 ข้อมูลดังกล่าวไม่รวมถึงรุ่น Standard Range หรือรุ่นที่มีเซลล์แบบ 4680 ที่ผลิตเองโดย Tesla

เนื่องจากตลาดรถยนต์ไฟฟ้ายังคงขยายตัวต่อไป อายุการใช้งานของแบตเตอรี่จึงยังคงเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้บริโภค ข้อมูลของ Tesla แสดงให้เห็นว่าแบตเตอรี่ของบริษัทได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานได้ยาวนาน ซึ่งอาจอยู่ได้นานกว่าอายุการใช้งานเฉลี่ยของรถยนต์ทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

ที่มา : ArenaEV
Source : Spring News

เนื้อหาน่าสนใจ :  อินเดีย ลุยพลังงานสะอาดเต็มสูบ! ให้งบ 9 พันล้านดอลลาร์ จ่อปรับข้อบังคับใหม่

กรมธุรกิจพลังงาน เดินหน้าเอาผิดปั๊มที่เติมน้ำมันกลายเป็นน้ำ เข้าแจ้งความ 2 ข้อหา สั่งผู้ค้ารายอื่นเร่งตรวจสอบการปนเปื้อนด่วน

รัฐมนตรีพลังงาน สั่งกรมธุรกิจพลังงาน เร่งเอาผิดปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี กรณีเติมน้ำมันกลายเป็นน้ำ หลังผู้เสียหายร้องเรียนพลังงานจังหวัด เล็งเพิกถอนใบอนุญาตเปิดปั๊ม ล่าสุดอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พร้อมแจ้งความดำเนินคดีแล้ว คาดโทษ…

ปตท. สนับสนุนการพัฒนาจังหวัดนครสวรรค์เป็นต้นแบบ Smart City

ปตท. สนับสนุนการพัฒนาจังหวัดนครสวรรค์เป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ต้นแบบ ด้านพลังงานสะอาด และเป็นแหล่งเรียนรู้การบริหารจัดการพลังงานอย่างยั่งยืน ด้วยนวัตกรรมพลังงาน อาทิ การผลิตไฟฟ้า…

“สินเชื่อลดโลกร้อน” 1,500 ล้าน ปรับ – เปลี่ยนสู่ธุรกิจสีเขียว

กระทรวงอุตสาหกรรมให้ความสำคัญสูงสุดต่อการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน ด้วยการกำหนดเป็นนโยบายหลัก “อุตสาหกรรมเศรษฐกิจ” ที่ “เติบโตอย่างยั่งยืนคู่ชุมชน” ใน 4 มิติพร้อมกัน ได้แก่ ความสำเร็จทางธุรกิจ เปลี่ยนผ่านสู่อุตสาหกรรมเศรษฐกิจ ความอยู่ดีกับสังคมโดยรวม…

Leave a Reply