News & Update

ขุมทรัพย์ใหม่! รัสเซียเจอแหล่งพลังงานยักษ์ในทะเลเพโชรา คาดมีน้ำมัน 82 ล้านตัน

รอสเนฟต์ บริษัทพลังงานรายใหญ่ของรัสเซีย แถลงเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ว่า ได้ค้นพบแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่ในทะเลเพโชรา และคาดหมายว่าจะมีน้ำมันอยู่ราวๆ 82 ล้านตัน

แหล่งน้ำมันที่ถูกค้นพบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการขุดสำรวจในพื้นที่เมดีนสโก-วารันดีย์สกี “ระหว่างการทดสอบ ได้กระแสน้ำมันไหลออกมาอย่างอิสระ ด้วยอัตราการไหลสูงสุด 220 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน” บริษัทแถลงในวันพุธ (6 ก.ค.) พร้อมระบุว่า “น้ำมันดังกล่าวเป็นน้ำมันเบา กำมะถันต่ำ และความหนืดต่ำ”

รอสเนฟต์ ระบุว่า งานสำรวจในน่านน้ำต่างๆ ของทะเลเพโชรา ได้พิสูจน์ถึง “ศักยภาพด้านน้ำมันที่สำคัญของเขตติมัน-เพโชรา และจะกลายเป็นรากฐานสำหรับการเดินหน้าศึกษาและพัฒนาในภูมิภาคต่อไป”

คำแถลงของรอสเนฟต์ มีขึ้นในขณะที่ตะวันตกพยายามยกระดับกดดันรัสเซีย ตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประชุมซัมมิตของกลุ่มจี 7 ตกลงกันที่จะสำรวจความเป็นไปได้ในการออกมาตรการชั่วคราวเพื่อจำกัดราคานำเข้าเชื้อเพลิงฟอสซิลจากรัสเซียที่รวมถึงน้ำมันด้วย เพื่อตัดแหล่งรายได้ของมอสโกที่จะนำไปใช้ในสงครามยูเครน แต่ไม่ได้ระบุเป้าหมายราคาที่จะจำกัด

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ รัฐบาลญี่ปุ่นเสนอจำกัดราคาขายน้ำมันของมอสโกเหลือแค่ครึ่งเดียวของราคาปัจจุบัน ความเคลื่อนไหวที่กระตุ้นให้อดีตประธานาธิบดีดมิทรี เมดเวเดฟ ของรัสเซีย ซึ่งเวลานี้ยังคงเป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดคนหนึ่งของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน รับตำแหน่งเป็นรองประธานของสภาความมั่นคง ซึ่งทรงอิทธิพลมากของรัสเซีย ออกมาเตือนว่ามัน อาจทำให้ปริมาณน้ำมันในตลาดลดลงและดันราคาทะยานทะลุ 300-400 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)

Source : MGROnline

รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มฮิต! ปีนี้ยอดจดทะเบียนพุ่งกว่า 1.4 หมื่นคัน

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยถึง พระราชกฤษฎีกาลดภาษีประจำปีสำหรับรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า พ.ศ. 2565 ว่า กระทรวงคมนาคมเสนอคณะรัฐมนตรี…

ชัชชาติ ชี้ นวัตกรรมเปลี่ยน กทม. สู่ Net Zero

“กรุงเทพธุรกิจ” ร่วมกับ "บีไอจี" ผู้นำนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อสภาพภูมิอากาศ (Climate Technology Company) จัดเวทีสัมมนา Climate Tech Forum : Infinite…

ลดโลกร้อน! “เบอร์ลิน” ผลักดันเปลี่ยนใจกลางเมืองเป็น Car-free Zone ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

แคมเปญนี้เริ่มรณรงค์กันมาตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน 2021 โดยกลุ่มนักกิจกรรมใช้ชื่อแคมเปญว่า “Car-free Berlin” รวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอกฎหมายแก้ไขให้พื้นที่ใจกลางเมือง “เบอร์ลิน” เป็นพื้นที่ Car-free Zone ห้ามนำรถยนต์ส่วนตัวเข้าพื้นที่ และพวกเขาทำสำเร็จในขั้นต้นไปแล้ว เพราะรวบรวมรายชื่อได้ 50,000 รายชื่อเมื่อเดือนตุลาคม 2021 ขั้นต่อไปจะมีการลงประชามติในปี 2023

Leave a Reply