News & Update

เลิศหรู! ‘เชฟมิชลินสตาร์’ นำเสนออาหารที่เป็นมิตรต่อสภาพอากาศ

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ว่า ร้านอาหาร “มาดาม แบรสเซอรี” ของมาร์กซ์ นำเสนอวัตถุดิบตามฤดูกาลและส่วนผสมในท้องถิ่น ทำให้ผู้มารับประทานอาหารได้เห็นทัศนียภาพอันงดงามของกรุงปารีส และบอกเป็นนัย ถึงวิธีที่อุตสาหกรรมร้านอาหารสามารถตกแต่งโต๊ะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้

ด้วยการใส่กระเทียมต้นเพื่อทำให้อาหารเรียกน้ำย่อยเสร็จสมบูรณ์ ในขณะที่ทีมของเขาเตรียมพร้อมสำหรับการให้บริการช่วงเย็น มาร์กซ์กล่าวว่า เมนูของเขาได้รับการออกแบบมา เพื่อลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ให้เหลือน้อยที่สุด

“กระเทียมต้นในฤดูนี้ถูกปลูกห่างจากที่นี่ไม่ถึง 50 กม. พวกเราปรุงในน้ำของมันเอง และเราตกแต่งมันด้วยยอดอ่อนสมุนไพรที่ปลูกในสวนอินทรีย์ภายในถนนวงแหวนของกรุงปารีส และจัดส่งโดยจักรยาน” มาร์กซ์ กล่าว

เชฟเธียร์รี มาร์กซ์

“มันเรียบง่าย มันจำกัดผลกระทบจากคาร์บอน มันกินง่ายและประหยัด ซึ่งเราทำงานโดยให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด” เขากล่าวเพิ่มเติม

มาร์กซ์ ผู้ได้รับรางวัลดาวมิชลินเมื่อปี 2541 มีร้านอาหารหลายแห่ง และเป็นคนดังระดับประเทศ เนื่องจากการเข้าร่วมในรายการทำอาหารต่าง ๆ ทางโทรทัศน์ กล่าวว่า นับตั้งแต่ที่เขาเปิดร้านในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ร้านอาหารทั้งร้านถูกออกแบบให้ประหยัดน้ำและพลังงาน

“พวกเราอยู่ท่ามกลางวิกฤติพลังงานและวิกฤติสิ่งแวดล้อม เราไม่สามารถบอกได้ว่าสิ่งนี้ไม่เกี่ยวกับเรา เพียงเพราะพวกเราเปิดร้านอาหาร แม้การตระหนักในสิ่งเหล่านี้อาจจะมาช้าไปสำหรับอาชีพของพวกเรา แต่ในวันนี้ มีร้านอาหารเพียงไม่กี่แห่ง หรือเจ้าของโรงแรมแค่ไม่กี่คน ที่ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงเป็นเช่นนี้” มาร์กซ์ กล่าวทิ้งท้าย.

Source : เดลินิวส์
เครดิตภาพ : REUTERS

แบงก์เดินหน้าหนุนลูกค้าสู่ “เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ” ใน 4 อุตสาหกรรม 130 บริษัท

สถาบันการเงิน ยังคงเดินหน้าสนับสนุนลูกค้าภาคธุรกิจสู่ "เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ" ล่าสุด กสิกรไทย ลุยให้ความรู้ Decarbonize Now เจาะลึก 4…

‘กรมทะเลชายฝั่ง’ ถกแนวทางเร่งรัดขับเคลื่อนปลูกป่าชายเลน หวังประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต

‘กรมทะเลชายฝั่ง’ ประชุมเร่งรัดขับเคลื่อนโครงการปลูกป่าชายเลน เพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต และงานด้านป่าชายเลนทุกมิติให้แก่หน่วยงานในสังกัด เมื่อวันที่ 2 เมษายน นายอภิชัย เอกวนากุล รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (รรท.อทช.)…

‘บีโอไอ’ กางแผนดึงโรงงาน ‘เซลล์แบต EV’ เป้าหมายกำลังผลิต ’40GWh’ ในปี2030

“บีโอไอ”กางแผนดึงลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ EV เป้าหมาย 40 กิกะวัตต์ชั่วโมงภายในปี 2030 เน้นเทคโนโลยีระดับเซลล์หลังส่งเสริมในไทยแล้วกว่า 14 โครงกาารเตรียมดันมาตรการEV 3.5…

Leave a Reply