News & Update

“ไม่คุ้ม – ไม่แน่นอน” จุดอ่อน พลังงานทดแทนแก้ไขรับกติกาใหม่

พลังงานได้หล่อเลี้ยงเศรษฐกิจไทยด้วยเชื้อเพลิงในรูปแบบต่างๆแต่ส่วนใหญ่ยังเป็นพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งมีข้อจำกัดทั้งด้านราคาที่มีแนวโน้มสูงต่อเนื่องและยังมีแนวโน้มที่จะหมดสิ้นไป ดังนั้นบทบาทของพลังงานทดแทนจึงมีความสำคัญมากขึ้น

เมื่อรวมกับปัจจัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ(Climate Change) จึงเกิดกติกาใหม่โดยการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ(FDI)และพันธมิตรทางการค้าต่างๆ ได้เพิ่มข้อเรียกร้องด้านความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ทำให้หน่วยงานด้านพลังงานต้องเร่งปรับตัวเพื่อตอบรับข้อเรียกร้องใหม่นี้ 

คมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กล่าวว่า การใช้พลังงานทดแทนสามารถลดการปล่อยคาร์บอน และการประหยัดพลังงานได้อย่างยั่งยืน ในปัจจุบันหลังงานหมุนเวียนเริ่มเข้ามามีบทบาทในไทยมากขึ้นโดยสัดส่วนพลังงานทดแทนในประเทศไทยต่อการผลิตกระแสไฟฟ้า 11 % ของหน่วยที่ผลิตที่อยู่ในระบบ

อย่างไรก็ตาม ความเป็นไปได้ที่ไทยจะได้ใช้พลังงานทดแทนอย่างเต็มรูปแบบ 100% ยังไม่คุ้มค่า และมีความยากเพราะต้องพึ่งพาธรรมชาติซึ่งยังมีความไม่แน่นอน และยังไม่สามารถผลิตได้ทันต่อความต้องการใช้พลังงาน ดังนั้น ยังคงต้องมีพลังงานหลักไว้อยู่ 

“ในอนาคตมีเทคโนโลยีในการผลิตจัดเก็บกระแสไฟฟ้ามากขึ้น และประเทศไทยที่มีความพร้อมเรื่องพลังงานทดแทน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม ประกอบกับด้านการคมนาคมขนส่งที่จะมีความคล่องตัว ซึ่งจะช่วยสร้างเครือข่าย (Net-work) พลังงานหมุนเวียนให้มีความพร้อมและราคาที่ถูกลง”

คมกฤช กล่าวอีกว่า ในอนาคตมีโอกาสที่จะใช้พลังงานทดแทนผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 50% จากพลังงานทั้งหมด โดย กกพ. ได้มีเป้าหมายการดำเนินงานเพื่อสิ่งแวดล้อมคือ Low Carbon Economy and Society ได้แก่ 1.กำกับการประกอบกิจการพลังงานให้มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 2.ปกป้องสิทธิเสรีภาพของผู้ใช้พลังงาน ชุมชนท้องถิ่น ประชาชน และผู้รับใบอนุญาต ในการมีส่วนร่วม เข้าถึง ใช้ และจัดการด้านพลังงาน ภายใต้หลักเกณฑ์ที่ให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ส่วนข้อเรียกร้องของ FDI เบื้องต้นยังไม่มีผลในเรื่องของพลังงานทดแทนมากนั้น แต่กติกาด้านการค้าเพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอนจะเน้นไปในเรื่องการขอใบอนุญาตการรับรองความสามารถการลดคาร์บอนเครดิตแบบข้ามประเทศได้มากกว่า

แม้เงื่อนไขด้านพลังงานหมุนเวียนในแวดวงธุรกิจจะยังไม่ชัดเจนมากพอแต่ในอนาคตแผนพลังงานของประเทศไทย ต้องสามารถตอบโจทย์ด้านการค้า และการลงทุนโลกให้ได้

“ไม่คุ้ม - ไม่แน่นอน” จุดอ่อน พลังงานทดแทนแก้ไขรับกติกาใหม่

Source : กรุงเทพธุรกิจ

GoodWe เปิดตัวเครื่องชาร์จไฟฟ้าอัจฉริยะพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับที่อยู่อาศัย

GoodWe บริษัทผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลกได้เปิดตัวเครื่องชาร์จกระแสไฟฟ้าแบบสลับ (AC Wallbox) รุ่น HCA Series ที่อัดแน่นไปด้วยฟังก์ชั่นการชาร์จอัจฉริยะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งสามารถใช้ได้กับรถยนต์ไฟฟ้าทุกยี่ห้อ และทำงานร่วมกันได้กับโซลาร์อินเวอร์เตอร์ของ…

“GULF Sparks Smiles มอบรอยยิ้มสดใสให้ชุมชน” ปี 3 หน่วยที่ 2 พร้อมลงพื้นที่ชุมชนทิพพาวาส เขตลาดกระบัง 7-8 มิ.ย.นี้

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ กัลฟ์ ร่วมมือกับ คณะทันตแพทยศาสตร์…

ถึงไทยแล้ว! EA เผยหัวรถไฟ EV มาแล้ว ประหยัดพลังงาน 40%

EA จับมือพันธมิตรจีนลุยรถไฟ EV ล่าสุดหัวรถจักรพลังงานไฟฟ้าของบริษัท CRRC Dalian ผู้ผลิตรถไฟรายใหญ่ของจีน ส่งตรงมาถึงไทยแล้ว เตรียมทดสอบสับเปลี่ยนขบวนที่สถานีบางซื่อภายในปีนี้ เผยวิ่งได้ระยะ…

Leave a Reply