News & Update

กระทรวงพลังงานเกาะติดใกล้ชิดสถานการณ์ความขัดแย้งกลุ่มฮามาส-อิสราเอล มั่นใจไทยไม่ขาดแคลนน้ำมัน ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก

กระทรวงพลังงาน เกาะติดสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่าง กลุ่มฮามาส และ อิสราเอล อย่างใกล้ชิด ชี้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก ว่าจะเกิดการขาดแคลนน้ำมัน

นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มฮามาสและอิสราเอล ว่าทางกระทรวงพลังงานได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกว่าจะเกิดการขาดแคลนน้ำมัน เพราะไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางพลังงานของไทย

โดยในเบื้องต้น อิสราเอล ถึงแม้เป็นประเทศที่มีศักยภาพและแหล่งพลังงาน แต่ก็มีการผลิตน้ำมันดิบน้อยมาก ซึ่งปัจจุบัน อิสราเอล ยังต้องนำเข้าน้ำมันประมาณ 90% และไม่มี cargo ส่งออก  ดังนั้นสถานการณ์ในอิสราเอล จึงไม่กระทบต่อด้าน physical ของน้ำมันดิบ หรือสำเร็จรูป รวมถึงไม่กระทบต่อเส้นทางการเดินทางทางเรือที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งน้ำมัน

อย่างไรก็ตามในแง่ของความอ่อนไหว ( sentiment ) ที่มีต่อตลาดน้ำมัน สถานการณ์ดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อราคาที่จะขยับสูงขึ้นได้ หากบานปลายกลายเป็นประเด็นความตึงเครียดทางการเมืองกับกลุ่มประเทศในตะวันออกกลางซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก  

ทั้งนี้ทางกระทรวงพลังงานจะสื่อสารชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบความคืบหน้าของสถานการณ์ ในวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2566 นี้

วิกฤตโลกร้อนเล่นงาน สวิสเซอร์แลนด์ ถูก “กระบองเพชร” ขึ้นแทนที่หิมะ คุกคามความหลากหลายทางชีวภาพ

เมื่อพูดถึง “กระบองเพชร” ใครหลายคนจะนึกถึงต้นไม้รูปร่างแปลกตามีหนามแหลมเป็นเอกลักษณ์ ที่มักจะเติบโตในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศแห้งแล้ง ทะเลทราย แต่ด้วยวิกฤตจากสภาวะโลกร้อน ทำให้ รัฐวาเลส์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ส่วนมากจะปกคลุมไปด้วยหิมะจนชินตา กลับถูกแทนที่ด้วยกระบองเพชร ที่กำลังกระจายพันธุ์อย่างรวดเร็วคุกคามพื้นคุกคามความหลากหลายทางชีวภาพ เจ้าหน้าที่ทางการรัฐวาเลส์กล่าวว่า รัฐวาเลส์…

นักวิจัยค้นพบวิธีใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ ในเวลากลางคืน

นี่ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่อีกขั้น เมื่อนักวิจัยชาวออสเตรเลียสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ได้ในตอนที่ “ดวงอาทิตย์ไม่ส่องแสง” แล้ว กลุ่มนักวิจัยของมหาวิทยาลัย UNSW ได้ทำในสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ให้เกิดขึ้นได้โดยการจับพลังงานของดวงอาทิตย์ในเวลากลางคืนที่อาศัยการแผ่รังสีความความร้อนอินฟราเรดของโลก ทีมนักวิจัยมาจากสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าโซลาร์เซลล์และพลังงานหมุนเวียน ใช้อุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ที่เรียกว่าเทอร์โมเรเดียทีฟไดโอด (thermoradiative…

Leave a Reply