News & Update

“สุพัฒนพงษ์” ลั่นค่าไฟ 4.77 บาท/หน่วย รัฐบาลรักษาการเปลี่ยนแปลงไม่ได้

“สุพัฒนพงษ์” ยอมรับว่าค่าไฟฟ้างวด พ.ค.-ส.ค. 66 ที่ กกพ.เห็นชอบไปแล้วที่เฉลี่ย 4.77 บาท/หน่วยไม่สามารถเปลี่ยนได้เพราะเป็นรัฐบาลรักษาการ แต่พร้อมเสนอดูแลค่าไฟกลุ่มเปราะบางโดยจะขอความเห็นชอบทั้ง ครม.และส่ง กกต.โต้ “มิ่งขวัญ” ลดก๊าซหุงต้มเหลือ 250 บาททำได้แต่เป็นภาระประเทศ

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงอัตราค่าไฟฟ้าที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ประกาศค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) เดือน พ.ค.-ส.ค. 66 อัตราเดียวเฉลี่ยที่ 4.77 บาทต่อหน่วย โดยในส่วนของภาคครัวเรือนปรับขึ้น 0.05 สตางค์ต่อหน่วยว่า คงทำอะไรไม่ได้มากเนื่องจากขณะนี้เป็นคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือรัฐบาลรักษาการแล้วไม่ได้มีอำนาจเต็ม

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของค่าไฟฟ้าที่ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือนที่รัฐบาลได้ช่วยเหลือมาต่อเนื่องและได้มีการของบประมาณจากงบกลางรายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินและจำเป็นปี 66 ไว้ช่วยเหลือประชาชนในเดือน เม.ย. 66 แล้ว หลังจากนั้นในเดือนต่อๆ ไปก่อนที่จะมีรัฐบาลใหม่รัฐบาลเองก็พร้อมจะเสนอ ครม.เพื่อของบกลางฯ เพิ่มเติมมาดูแล โดยเมื่อ ครม.อนุมัติแล้วก็จะขอความเห็นชอบในการใช้งบประมาณจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้สามารถใช้งบประมาณในส่วนนี้ได้

นายสุพัฒนพงษ์กล่าวถึงกรณีที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ปรึกษานโยบายของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้แถลงนโยบายส่วนตัวด้วยการเสนอลดราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ภาคครัวเรือนขนาดถัง 15 กิโลกรัม เหลือถังละ 250 บาท นั้นก็ต้องถามว่าทำได้จริงหรือไม่ เพราะทำแล้วมีค่าใช้จ่ายมาก

“ใครอยากจะพูดอะไรก็ต้องดูว่าทำแล้วเหมาะสมหรือไม่ และเป็นภาระประเทศหรือไม่ พูดแล้วก็ต้องรับผิดชอบด้วย” นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

Source : MGROnline

เนื้อหาน่าสนใจ :  ปตท. x เบิร์ด-ธงไชย อิ้งค์-วรันธร ฉลอง 45 ปี มอบเพลงพิเศษ “เธอคือพลังของฉัน” แทนคำขอบคุณ พร้อมจุดพลังความสุขให้คนไทย

เปิด 4 มาตรการดิน น้ำ ลม ไฟ คุมเข้มสิ่งแวดล้อม รอบโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศ

เดินหน้าแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมต่อเนื่อง พาเปิดดู 4 มาตรการดิน น้ำ ลม ไฟ ที่จะเข้ามาคุมเข้มด้านสิ่งแวดล้อมรอบโรงงานทั่วประเทศ โดยจะนำร่อง 11…

‘บีโอไอ’ กางแผนดึงโรงงาน ‘เซลล์แบต EV’ เป้าหมายกำลังผลิต ’40GWh’ ในปี2030

“บีโอไอ”กางแผนดึงลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ EV เป้าหมาย 40 กิกะวัตต์ชั่วโมงภายในปี 2030 เน้นเทคโนโลยีระดับเซลล์หลังส่งเสริมในไทยแล้วกว่า 14 โครงกาารเตรียมดันมาตรการEV 3.5…

Leave a Reply