News & Update

Daikin เตรียมพัฒนาชิปเซ็ตสำหรับแอร์ หวังสร้างเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน

Daikin เตรียมพัฒนาชิปเซ็ตประสิทธิภาพสูง หวังช่วยประหยัดพลังงาน รับเทรนด์ตลาดเครื่องปรับอากาศที่มีการเติบโต 3 เท่าในปี 2050

Daikin ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศจากประเทศญี่ปุ่น เตรียมเดินหน้าผลิตชิปเซ็ตประสิทธิภาพสูงของตัวเอง เพื่อใช้คำนวณการทำงานของระบบ Inverter ช่วยให้เครื่องปรับอากาศประหยัดพลังงานมากขึ้น และรับมือกับตลาดเครื่องปรับอากาศทั่วโลกที่จะเติบโต 3 เท่าในปี 2050 เมื่อเทียบกับปัจจุบัน เป็นกว่า 5,600 ล้านตัว

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Daikin อยู่ระหว่างพัฒนาชิปเซ็ตของตัวเอง เพื่อใช้ควบคุม และคำนวณการทำงานของระบบ Inverter เพื่อให้เครื่องปรับอากาศมีประสิทธิภาพเรื่องการประหยัดพลังงานมากขึ้น

โดยชิปเซ็ตดังกล่าวจะเปิดตัวในปี 2025 พร้อมทยอยใช้งานในเครื่องปรับอากาศ 1 ใน 5 รุ่น ภายในปี 2030

การไปถึงเป้าหมายดังกล่าว Daikin มีการจ้างวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับชิปเซ็ตมาช่วยปรับแต่งชิปเซ็ตของตัวเอง รวมถึงลงทุนในอุตสาหกรรมผลิตชิปเซ็ตในประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน แม้การใช้ชิปเซ็ตที่ปรับแต่งพิเศษจะมีต้นทุนมากกว่าหลายเท่า แต่ชิปเซ็ตดังกล่าวช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจผ่านการประหยัดพลังงานได้

ปัจจุบัน Daikin ใช้ชิปเซ็ตทั่วไปที่ผลิตจากบริษัทต่าง ๆ โดยชิปเซ็ตเหล่านั้น มีการใช้งานในสินค้าประเภทอื่นของหลากหลายแบรนด์ด้วย

ดังนั้น การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของ Daikin ครั้งนี้ จึงคล้ายกับ Apple, Google หรือบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่เริ่มลงทุน และผลิตชิปเซ็ตเพื่อใช้งานกับสินค้าของตัวเองมากขึ้น

อ้างอิงข้อมูลจาก International Energy Agency จะพบว่า ในปี 2050 ทั่วโลกจะมีการใช้งานเครื่องปรับอากาศกว่า 5,600 ล้านตัว หรือมากกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับจำนวนในปัจจุบัน ส่วนในประเทศไทย เครื่องปรับอากาศที่จำหน่ายอยู่เกือบทุกรุ่นเป็นระบบ Inverter และมีมูลค่าตลาดราว 20,000 ล้านบาท

ที่มา : Reuters

ภาพ : Daikin

Source : Spring News

เนื้อหาน่าสนใจ :  ปตท.-ตรีเพชรอีซูซุเซลส์-มิตซูบิชิคอร์ปอเรชั่น (ประเทศญี่ปุ่น) ผนึกกำลังผุดโปรเจคทดสอบรถพลังงานสะอาด

Nokia X30 5G สมาร์ทโฟนรักษ์โลกรุ่นแรกในไทย ใช้เทคโนโลยีของ PureView

เอชเอ็มดี โกลบอล (HMD Global) เจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์โนเกีย (Nokia) เปิดตัว Nokia X30 5G จากตระกูลซีรีส์ X ซึ่งเป็นมือถือระดับกลาง แต่มีแนวคิดรักษ์โลก มาพร้อมเทคโนโลยีกล้องแบบ PureView…

“รถยนต์ไฟฟ้า” เสียงเงียบอาจก่อปัญหา อังกฤษพบแนวโน้มชนคนมากกว่ารถสันดาป

รถยนต์ไฟฟ้า และรถไฮบริด กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั่วโลก จากประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงาน และการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แต่เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ หลายคนจึงไม่คุ้นชิน นักวิจัยในอังกฤษได้ทำการศึกษาวิเคราะห์อุบัติเหตุจราจรทางถนน และพบข้อมูลที่น่าตกใจ ว่ารถยนต์ไฟฟ้า…

กกพ.รับทราบค่าไฟฟ้างวด ม.ค.-เม.ย.66 พุ่งเป็น 5.37-6.03 บาทต่อหน่วย

กกพ.รับทราบ 3 แนวทางปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเอฟที งวด ม.ค.-เม.ย.66 ทำค่าไฟรวมเฉลี่ยต้องปรับขึ้นเป็น 5.37- 6.03 บาทต่อหน่วย จากงวด​ก่อนหน้าที่เฉลี่ย​อยู่ที่​…

Leave a Reply