News & Update

Daikin เตรียมพัฒนาชิปเซ็ตสำหรับแอร์ หวังสร้างเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน

Daikin เตรียมพัฒนาชิปเซ็ตประสิทธิภาพสูง หวังช่วยประหยัดพลังงาน รับเทรนด์ตลาดเครื่องปรับอากาศที่มีการเติบโต 3 เท่าในปี 2050

Daikin ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศจากประเทศญี่ปุ่น เตรียมเดินหน้าผลิตชิปเซ็ตประสิทธิภาพสูงของตัวเอง เพื่อใช้คำนวณการทำงานของระบบ Inverter ช่วยให้เครื่องปรับอากาศประหยัดพลังงานมากขึ้น และรับมือกับตลาดเครื่องปรับอากาศทั่วโลกที่จะเติบโต 3 เท่าในปี 2050 เมื่อเทียบกับปัจจุบัน เป็นกว่า 5,600 ล้านตัว

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Daikin อยู่ระหว่างพัฒนาชิปเซ็ตของตัวเอง เพื่อใช้ควบคุม และคำนวณการทำงานของระบบ Inverter เพื่อให้เครื่องปรับอากาศมีประสิทธิภาพเรื่องการประหยัดพลังงานมากขึ้น

โดยชิปเซ็ตดังกล่าวจะเปิดตัวในปี 2025 พร้อมทยอยใช้งานในเครื่องปรับอากาศ 1 ใน 5 รุ่น ภายในปี 2030

การไปถึงเป้าหมายดังกล่าว Daikin มีการจ้างวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับชิปเซ็ตมาช่วยปรับแต่งชิปเซ็ตของตัวเอง รวมถึงลงทุนในอุตสาหกรรมผลิตชิปเซ็ตในประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน แม้การใช้ชิปเซ็ตที่ปรับแต่งพิเศษจะมีต้นทุนมากกว่าหลายเท่า แต่ชิปเซ็ตดังกล่าวช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจผ่านการประหยัดพลังงานได้

ปัจจุบัน Daikin ใช้ชิปเซ็ตทั่วไปที่ผลิตจากบริษัทต่าง ๆ โดยชิปเซ็ตเหล่านั้น มีการใช้งานในสินค้าประเภทอื่นของหลากหลายแบรนด์ด้วย

ดังนั้น การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของ Daikin ครั้งนี้ จึงคล้ายกับ Apple, Google หรือบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่เริ่มลงทุน และผลิตชิปเซ็ตเพื่อใช้งานกับสินค้าของตัวเองมากขึ้น

อ้างอิงข้อมูลจาก International Energy Agency จะพบว่า ในปี 2050 ทั่วโลกจะมีการใช้งานเครื่องปรับอากาศกว่า 5,600 ล้านตัว หรือมากกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับจำนวนในปัจจุบัน ส่วนในประเทศไทย เครื่องปรับอากาศที่จำหน่ายอยู่เกือบทุกรุ่นเป็นระบบ Inverter และมีมูลค่าตลาดราว 20,000 ล้านบาท

ที่มา : Reuters

ภาพ : Daikin

Source : Spring News

กลุ่มเซ็นทรัล ลงมือทำทุกมิติสิ่งแวดล้อม ปรับ-เปลี่ยน เพื่อโลกที่ยั่งยืน

ปัญหาพลาสติกทั่วโลกสะท้อนให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของขยะพลาสติกที่ยังคงเป็นปัญหาหลักและส่งผลกระทบต่อระบบของโลกกลุ่มเซ็นทรัลซึ่งมีเป้าหมายในการมุ่งสู่ Net Zero ในปี 2050 มีการดำเนินงานผ่านนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการลดขยะ หยิบสิ่งที่รีไซเคิลได้มาใช้ประโยชน์ เปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด และสร้างความยั่งยืนให้ครบทุกมิติสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล ด้วยแนวคิดของ…

CATL เปิดสถานีสลับแบตเตอรี่ EV เอื้อลูกค้าอยู่คอนโดมีเนียม

CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ เปิดให้บริการสถานีสลับแบตเตอรี่ EV อย่างเป็นทางการ ที่เมืองเซี่ยเหมิน ประเทศจีน หวังอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า ไม่ต้องรอชาร์จพลังงานไฟฟ้า หรือคนซื้อ EV ไปแล้ว แต่ไม่มีจุดชาร์จในที่พักอาศัย

เปิดเบื้องลึกค่าไฟกลุ่มอุตสาหกรรม ทำไมพุ่งแตะ 5.69 บาทต่อหน่วย

จากการที่ “กกพ.” ได้ประกาศค่า Ft ตามมติ กพช. โดยให้สิทธิ์ประชาชนใช้ก๊าซในอ่าวไทยก่อน ส่งผลให้ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอาศัยอยู่มีอัตราค่าไฟ 4.72 บาทต่อหน่วย…

Leave a Reply