Highlight & Knowledge

รู้จักอิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block ใหม่ล่าสุด ประหยัดไฟได้สูงสุด 20%

นวตกรรมอิฐประหยัดพลังงานได้รับการคิดค้นมาหลายปี มีผู้ผลิตมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเน้นการผลิตอิฐให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ต้านทานความร้อนได้ดีมากขึ้น ล่าสุดมีการคิดค้นอิฐประหยัดพลังงานรุ่นใหม่ในชื่อ Air Flow Block ออกมา ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของการประหยัดพลังงาน และลดความร้อนเข้าสู่บ้านหรือภายในอากาศได้ดีกว่าอิฐประหยัดพลังงานแบบเดิมๆ

อิฐประหยัดพลังงาน คืออะไร

อิฐประหยัดพลังงาน คือ อิฐที่มีค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อน (k) ต่ำ ส่งผลให้มีคุณสมบัติในการต้านทานความร้อนได้ดี ทำให้ความร้อนจากภายนอกอาคารเข้าสู่ภายในอาคารได้ช้าลง ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในการปรับอากาศภายในอาคาร

อิฐประหยัดพลังงานในประเทศไทย แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

  • อิฐมวลเบา ผลิตจากวัสดุผสม ได้แก่ ทราย ปูนซีเมนต์ หิน และสารเคมีอื่นๆ ทำให้มีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน และมีคุณสมบัติในการต้านทานความร้อนได้ดี
  • อิฐบล็อคเบา ผลิตจากวัสดุผสม ได้แก่ ทราย ปูนซีเมนต์ และสารเคมีอื่นๆ ทำให้มีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน และมีคุณสมบัติในการต้านทานความร้อนได้ดีเช่นกัน

อิฐประหยัดพลังงานได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ให้เป็นวัสดุประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง โดยอิฐมวลเบาและอิฐบล็อคเบาที่ผ่านการรับรองจะมีฉลากประหยัดพลังงานติดอยู่ที่ตัวสินค้า

บทความนี้เราจะแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ อิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block กันครับ สำหรับคนที่คิดค้น อิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block นี้ก็คือ คุณวิโรจน์ เป็นอดีตวิศวกรเกษียณ จ.ระยอง ใช้ความรู้ด้านวิศวกร มาออกแบบ อิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block แบบใหม่ ที่คิดค้นมากว่า 4 ปี และได้จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว

ความเป็นมาของ อิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block

แนวคิดในการคิดค้นก็มาจากความพยามที่จะให้ช่างธรรมดาสามารถก่อกำแพงได้ง่าย และตรง ก็เลยมีการค้นหาข้อมูลพบว่ามีคนทำอิฐอยู่แล้วมากมาย ก็เลยมีไอเดียว่าจะเพิ่มฟังก์ชันในการประหยัดพลังงานเข้าไปด้วย ก็เคยไปค้นคว้าหาข้อมูลการผลิตอิฐประหยัดพลังงานที่มีอยู่ทั่วโลก โดยเพิ่มโจทย์เข้าไปว่าทำยังไงให้สามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่าอิฐเดิมๆ ที่มีอยู่

ซึ่งก็ได้มาเป็น อิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block ที่ผลิตอยู่ในขณะนี้ ใช้หลักการเรื่องของการระบายอากาศ เพิ่มร่องอากาศเข้าไปรอบตัว เมื่อมีการก่ออิฐและฉาบแล้วจะไม่มีการขังของอากาศอยู่ภายใน เมื่อผนังร้อนอากาศก็จะถูกขับออกมาตามร่องต่างๆ ทำให้ผนังมีความเย็นนั่นเอง วัสดุที่ใช้ในการทำอิฐก็จะเป็น หินฝุ่น ปูน ทราย โดยใช้เครื่องจักรในการผลิต เพราะต้องใช้แรงอัดสูงมากให้ออกมามีขนาดมาตรฐาน นอกจากนี้ยังสามารถใช้วัสดุอื่นๆ มาผลิต อิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block ได้อีกด้วย เช่น ยิปซั่ม เถ้าถ่านจากโรงไฟฟ้า ขยะสับละเอียด แล้วขึ้นรูปออกมาแบบเดียวกัน ก็สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้เช่นกัน

ในการทดสอบพบว่าผนังจากอิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block เมื่อมีแดดส่องจะมีอุณหภูมิต่างกับอิฐปกติประมาณ 3 องศาเซลเซียส ช่วยประหยัดไฟได้สูงสุด 20% นอกจากนี้ในช่วงหน้าหนาวตัวอิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block จะอุ่นเพราะจะมีการดึงอากาศที่มีความร้อนเข้าไปแทน สรุปง่ายๆ ว่าถ้าเจออากาศร้อนอิฐจะเย็น ถ้าเจออากาศเย็นอิฐก็จะอุ่นนั่นเอง

นอกจากนี้อิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block ยังมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าอิฐประหยัดพลังงาน และอิฐแบบทั่วๆ ไปอีกด้วย สามารถดูสเปคและรายละเอียดการเปรียบเทียบได้จากตารางด้านล่างนี้

สรุปข้อดีของ อิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block

  • ช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้านหรืออาคารได้ดี
  • เมื่ออากาศร้อนอิฐจะเย็น และเมื่ออากาศเย็นอิฐจะอุ่นขึ้นตามกลไกลของ Air Flow
  • ค่าใช้จ่ายถูกกว่าการใช้อิฐในรูปแบบเดิมๆ
  • มีความแข็งแรงไม่ต่างจากอิฐที่ใช้กันอยู่ทั่วๆ ไป
  • ราคาอิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block ต่ำกว่าอิฐประหยัดพลังงานอื่นๆ
  • น้ำหนักเบากว่าอิฐประหยัดพลังงานอื่นๆ

สำหรับใครที่กำลังจะก่อสร้างบ้านหรืออาคารอิฐประหยัดพลังงาน Air Flow Block ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากด้วยข้อดีต่างๆ ที่ดีกว่าอิฐทั่วๆ ไป รวมถึงอิฐประหยัดพลังงานแบอื่นๆ ด้วย ซึ่งจะช่วยลดค่าก่อสร้างได้ รวมถึงยังช่วยให้บ้านหรืออาคารเย็นกว่า และช่วยประหยัดไฟได้สูงสุดถึง 20% เมื่อเทียบกับการใช้อิฐในรูปแบบเดิมๆ ใครที่สนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปที่เพจ Air Flow Block ได้เลย

เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นถนน ทนขึ้น 10 เท่า ช่วยลดโลกร้อน

จากปัญหาขยะพลาสติกที่เพิ่มขึ้น และเป็นขยะอีก 1 ประเภทที่กำจัดได้ยาก หากปล่อยให้ย่อยสลายเองก็ใช้เวลานานมากราวๆ 500 ปี จึงจะสลายได้หมด และหากจะกำหนดด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น…

“คาร์บอนเครดิต” โอกาสธุรกิจ ชุบชีวิตให้ผืนป่า-ชุมชน

การปลูกต้นไม้ ช่วยเพิ่มออกซิเจน ดูดซับ "ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์" โดยประเทศไทย ตั้งแต่ ปี 2561 สามารถนำไม้ยืนต้นมาจดหลักประกันที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อประเมินในการขอสินเชื่อได้…

Leave a Reply