News & Update

“หมู่บ้านพลังงานแสงอาทิตย์” จุดชีวิตชาวอินเดียยากไร้

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากเมืองโมเทรา ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ว่า นอกเหนือจากประชาบดี ชาวบ้านประมาณ 6,500 ในหมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นช่างปั้นหม้อ, ช่างตัดเสื้อ, เกษตรกร และช่างทำรองเท้า อยู่ในชุมชนที่ได้รับการประกาศให้เป็นหมู่บ้านแห่งแรกของอินเดียที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดตลอดเวลา

อินเดีย ซึ่งเป็นผู้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อันดับ 3 ของโลก ตั้งเป้าที่จะตอบสนองความต้องการพลังงานครึ่งหนึ่งจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม ภายในปี 2573 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเป้าหมายเดิมที่ 40% และรัฐบาลกล่าวว่า บรรลุผลสำเร็จไปแล้วเมื่อเดือน ธ.ค. 2564

โครงการดังกล่าวในเมืองโมเทรา ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลกลางและเทศบาลเกือบ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 378 ล้านบาท) เกี่ยวข้องกับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์มากกว่า 1,300 แผ่น บนหลังคาบ้านเรือนและอาคารสำนักงานของรัฐที่เชื่อมต่อกับโรงไฟฟ้า

นอกจากนี้ ทางรัฐจะรับซื้อพลังงานส่วนเกินที่ชาวบ้านผลิตออกมา หากพวกเขาไม่ได้ใช้ความจุทั้งหมดที่จัดสรรให้กับครัวเรือน ซึ่งด้วยเงินจำนวนนี้ นายปราวีน บาย ช่างตัดเสื้อวัย 43 ปี วางแผนที่จะซื้อท่อเชื่อมต่อถังแก๊สและเตาแก๊ส เนื่องจากหลายครัวเรือนในหมู่บ้าน ใช้เตาฟืนในการทำอาหาร ส่งผลให้เกิดควันไฟปริมาณมากออกมา

สำหรับนางรีนา เบ็น แม่บ้านวัย 36 ปี ที่ทำงานเป็นช่างตัดเสื้อแบบพาร์ทไทม์ พลังงานแสงอาทิตย์มีส่วนช่วยในงานของเธออย่างมหาศาล

“เมื่อพวกเราเข้าถึงพลังงานแสงอาทิตย์ ฉันซื้อมอเตอร์ไฟฟ้าราคา 2,000 รูปีอินเดีย (ประมาณ 910 บาท) เพื่อติดเข้ากับจักรเย็บผ้า ทำให้ตอนนี้ฉันสามารถเย็บเสื้อผ้าเพิ่มได้อีก 1 หรือ 2 ตัวทุกวัน” เบ็น กล่าว.

เครดิตภาพ : REUTERS

Source : เดลินิวส์

เนื้อหาน่าสนใจ :  กกพ.ปรับเกณฑ์รับซื้อโซลาร์ภาคประชาชนใหม่ เป็นแบบระยะยาว 10 ปี 90 เมกะวัตต์

ปตท. เปิดสถานีชาร์จไฟ EV แบรนด์ ออน-ไอออน ในศูนย์การค้าเซ็นทรัล 17 สาขา พร้อมให้บริการชาร์จไฟรถยนต์ด้วยพลังงานสะอาดอย่างเต็มรูปแบบ

นายเชิดชัย บุญชูช่วย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและธุรกิจใหม่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ซ้าย) พร้อมด้วย นายโทรณ…

ซาอุฯ รับซื้อต้นไม้ 5 หมื่นล้านต้น สอท.ชี้โอกาสสร้างรายได้เพิ่มให้คนไทย

สอท.เผยประเทศซาอุดีอาระเบีย มีเผนนำเข้าต้นไม้จากทั่วโลก 5 หมื่นล้านต้น ชี้เป็นโอกาสไทยส่งออก ขณะกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดตัวเลข ผู้ขอนำไม้ยืนต้นมาจดทะเบียนสัญญาหลักประกันทางธุรกิจแล้ว 1.4 แสนต้น…

กบน.เตรียมรับมือคลังปรับขึ้นภาษีดีเซลหลัง 20 พ.ย.65 คาดเงินกู้ 1 หมื่นล้านเข้ากองทุนฯสัปดาห์หน้า

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) กางแผนรับมือหลายแนวทาง กรณีคลังปรับขึ้นภาษีดีเซล หลังหมดมาตรการลดภาษีดีเซล 5 บาทต่อลิตร 20 พ.ย. 2565 ชี้การปรับขึ้นราคาเพียง 1 บาทต่อลิตร ก็กระทบเงินกองทุนฯแน่นอน เหตุเงินกู้ 1 หมื่นล้าน แค่เข้ามาเสริมสภาพคล่องชำระหนี้ ไม่สามารถรองรับภาระที่เพิ่มขึ้นได้มากนัก ประกอบกับสิ้นเดือน พ.ย.นี้ เงินช่วยเหลือ 3,000 ล้านบาทของ ปตท. จะสิ้นสุดลงด้วย ระบุรอผลสรุปมาตรการภาษีดีเซลที่ชัดเจนเร็วๆนี้ก่อนพิจารณามาตรการด้านราคาดีเซลต่อไป   ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center-ENC) รายงานว่า ที่ผ่านมาคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(กบน.) ได้หารือเตรียมความพร้อมรองรับกรณีกระทรวงการคลังปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล หลังหมดมาตรการลดภาษีน้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตร ในวันที่ 20 พ.ย. 2565 นี้  โดยก่อนหน้านี้ได้จัดทำแบบจำลองการปรับขึ้นภาษีดีเซลไว้ 3-4 แนวทาง พร้อมการบริหารเงินกองทุนฯ  ทั้งกรณีไม่ปรับขึ้นภาษีดีเซลจนถึงสิ้นปี 2565  รวมถึงกรณีทยอยปรับขึ้น หรือ ขึ้นภาษีทีเดียว 5 บาทต่อลิตร  โดยหากมีการปรับขึ้นภาษีดีเซล ไม่ว่าจะกรณีใด ก็จะกระทบเงินกองทุนฯ อย่างแน่นอน เนื่องจากเงินกู้ 10,000 ล้านบาท ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการกู้เงินกับสถาบันการเงิน เป็นเงินสำหรับนำมาเสริมสภาพคล่องในการชำระหนี้ต่างๆ เท่านั้น ไม่ได้เตรียมไว้สำหรับภาระที่เพิ่มขึ้น …

Leave a Reply