News & Update

สุดเจ๋ง! แดนจิงโจ้เปิดตัวเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากำลังสูงจากแรงดันน้ำทะเล

บริษัทในออสเตรเลียเปิดตัวเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากแรงดันน้ำทะเลที่เหนือกว่าการใช้คลื่นทะเลทั่วไป สร้างกำลังไฟสูง ติดตั้งได้ทุกพื้นที่ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

คลื่นทะเล (Sea Waves) เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าทางเลือกประเภทหนึ่งที่อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากว่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เลือกใช้พลังงานจากคลื่นที่มีกระแสลมเป็นตัวแปรสำคัญและในบางครั้งกระแสลมอาจไม่มีความสม่ำเสมอเพียงพอ แต่บริษัท บริษัท เวฟสเวลเอเนอร์จี (Wave Swell Energy) จากออสเตรเลีย เลือกที่จะสร้างเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากคลื่นสะเทือน (Ocean Swell) ที่อยู่ระดับใต้น้ำทะเลแทน เพราะให้กำลังไฟฟ้าที่ต่อเนื่องมากกว่าและสามารถติดตั้งได้ทุกพื้นที่ชายฝั่งทะเล

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบใหม่นี้มีชื่อว่ายูนิเวฟ 200 (UniWave 200) ที่บริษัท เวฟสเวลเอเนอร์จี (Wave Swell Energy) ซึ่งตั้งอยู่ในเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย (Victoria) ของออสเตรเลียเป็นผู้ผลิต จากการพัฒนาและทดสอบติดตั้งใกล้ชายฝั่งของเกาะคิง (King Island) ที่อยู่ระหว่างตอนใต้ของเมลเบิร์นกับแทสมาเนีย (Tasmania) เป็นเวลากว่า 1 ปี โดยบริษัทมองว่าได้ผลลัพธ์ในการผลิตที่ดีมาก

หลักการทำงานของยูนิเวฟ 200 (UniWave 200) คือ การสร้างโพรงอากาศ (Blowhole) ในรูปของท่อ (Chamber) ขนาดใหญ่ที่คล้ายกับตัวแอล (L) ในแนวนอน โดยด้านยาวจะปล่อยให้คลื่นสะเทือนใต้น้ำเข้ามาภายในท่อ โดยแรงดันน้ำทะเลจะส่งผลให้เปลี่ยนความดันอากาศด้านสั้นของตัวแอล (L) ที่ตั้งฉากกับพื้น ในจังหวะต่อมา ความดันอากาศภายนอกจะเข้ามาจากรูด้านบนเหนือท่อ ซึ่งมีกังหันลมคอยรับอากาศอยู่ ดังนั้น อากาศจากภายนอกท่อที่เข้าสู่ระบบจะทำหน้าที่ปั่นกังหันลมทุกครั้งตามจังหวะการยกตัวของคลื่นทะเล ซึ่งเป็นการใช้พลังงานกลจากคลื่นทะเลได้เต็มประสิทธิภาพกว่าการใช้แรงจากคลื่นที่ระดับผิวน้ำที่มีแรงและความเสถียรน้อยกว่า

โดยการทดสอบที่เกาะคิง (King Island) เครื่องยูนิเวฟ 200 (UniWave 200) มีกำลังการผลิต 40 กิโลวัตต์ (kW) สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 1 เมกะวัตต์ชั่วโมง (MWh) เมื่อให้ระบบทำงานเป็นเวลา 24 ชั่วโมง แต่ทางบริษัทเชื่อว่าหากนำไปติดตั้งในบริเวณที่เหมาะสม จะยกระดับกำลังการผลิตได้สูงสุดถึง 200 กิโลวัตต์ (kW) 

ระบบการผลิตโดยเวฟสเวลเอเนอร์จี (Wave Swell Energy) เป็นระบบการผลิตไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง เพราะไม่ได้เป็นการรบกวนสมดุลทางธรรมชาติดั้งเดิม เพียงแต่อาศัยน้ำทะเลมาเข้าท่อระบบเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ อีกทั้งยังติดตั้งกลมกลืนไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี และหากติดตั้งเป็นระบบที่มีหลายเครื่อง ก็สามารถทำเป็นแนวชะลอคลื่นที่ช่วยแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งได้อีกด้วย โดยในตอนนี้บริษัทกำลังเร่งการทำงานให้พร้อมทำการผลิตในเร็ววันนี้ ส่วนโครงการที่เกาะคิง (King Island) จะติดตั้งไปจนถึงสิ้นปีนี้เป็นอย่างน้อย


ที่มาข้อมูล New Atlas

ที่มารูปภาพ Wave Swell Energy

Source : TNN Thailand

ทิศทางนโยบาย EV ยังแรงได้อีก รัฐเตรียมคลอดแพคเกจใหม่กระตุ้นดีมานด์

ในระหว่างปี 2565-2568 และล่าสุดได้มีมาตรการ EV2 เพื่อสนับสนุนการตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่วงเงิน 24,000 ล้านบาท ขณะนี้ได้มีการจัดทำมาตรการ EV3 ที่จะเป็นใช้ในปี…

“ดีป้า”ส่งนวัตกรรมปั้น36″สมาร์ทซิตี้” สู่เป้าหมายเมืองอัจฉริยะ 105 แห่ง

ภาสกร ประถมบุตร รองผู้อำนวยการ กลุ่มงานโครงการพิเศษและศูนย์พัฒนาดิจิทัลและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ให้สัมภาษณ์ “กรุงเทพธุรกิจ”ว่า ดีป้า ในฐานะที่เป็นหน่วยงานหลักในการส่งเสริมให้เกิดสมาร์ทซิตี้ หรือเมืองอัจฉริยะให้ครอบคลุมทั่วประเทศไทย ซึ่งมีเป้าหมายหลักในการนำเทคโนโลยีมาใช้อย่างฉลาด…

Leave a Reply