News & Update

ทีมวิจัยคิดค้นผลิตกระแสไฟฟ้า อย่างต่อเนื่องจากเหงื่อ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเสตต์ แอมเฮิร์สต์ ในสหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่าได้คิดหาวิธีสร้างไบโอฟิล์มหรือฟิล์มชีวภาพที่เก็บเกี่ยวพลังงานจากการระเหยและแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า ไบโอฟิล์มนี้จะมีศักยภาพที่จะปฏิวัติโลกของอุปกรณ์อิเล็ก ทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้ หรือให้พลังงานกับเครื่องตรวจวัดเซ็นเซอร์ทางการแพทย์ส่วนบุคคล ไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคล

ทีมวิจัยระบุว่าไบโอฟิล์มที่คิดค้นใหม่นี้ ทำมาจากเซลล์แบคทีเรียแผ่นบางๆ ที่มีความหนาเทียบเท่ากระดาษ 1 แผ่น มาจากแบคทีเรียชื่อ จีโอแบคเตอร์ ซัลเฟอร์รีดิวเซนส์ (Geobacter sulfurreducens) เป็นแบคทีเรียแกรมลบ ที่เป็นที่รู้จักกันดีในการผลิตกระแสไฟฟ้าและเคยถูกใช้ในแบตเตอรี่จุลินทรีย์ เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า แต่ไบโอฟิล์มชนิดใหม่นี้ จะสามารถจ่ายพลังงานได้มากกว่าแบตเตอรี่ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน ทำงานได้และทำงานอย่างต่อเนื่อง เพราะแบคทีเรียตายแล้ว และเนื่องจากมันตายแล้วจึงไม่จำเป็นต้องให้อาหาร

ทั้งนี้ ไบโอฟิล์มแบบเล็ก บาง ใส ที่ออกแบบมาใหม่นี้จะผลิตพลังงานจากความชื้นบนผิวร่างกายคนเรา ซึ่งก็คือเหงื่อที่ออกตลอดเวลา ไบโอฟิล์มจะทำหน้าที่เหมือนเสียบปลั๊กและเปลี่ยนพลังงานที่ถูกกักไว้ในการระเหยให้เป็นพลังงานที่เพียงพอสำหรับจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ขนาดเล็ก อย่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้ จะทำให้อุปกรณ์จำพวกนี้ชาร์จพลังงานได้ตลอด ในเวลาที่แบตเตอรี่หมด แถมยังลดความเทอะทะ หนัก อึดอัดได้ด้วย.

(ภาพประกอบ Credit : Liu et al., 10.1038/s41467-022-32105-6)
Source: ไทยรัฐ ออนไลน์

ตั้งวอร์รูมทำงาน 24 ชม.ตลอด 10 วัน เกาะติดช่วงเปลี่ยนผ่านแหล่งก๊าซเอราวัณจากสัมปทานสู่พีเอสซี

ตั้งวอร์รูม 10 วันทำงาน​ตลอด 24 ชม.เกาะติดช่วงเปลี่ยนผ่านสัมปทานแหล่งเอราวัณสู่ระบบแบ่งปันผลผลิตตลอด24 ชม.ตั้งแต่ 23 เม.ย.-2 พ.ค. 2565 เพื่อให้การผลิตก๊าซฯไม่สะดุด ด้าน ปตท.สผ.โอเปอเรเตอร์รายใหม่ชี้ผลิตก๊าซไม่ได้ปริมาณ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันตามตามที่ตกลงไว้กับรัฐ ต้องเพิ่มการผลิต ก๊าซฯจากแหล่งบงกชและอาทิตย์มาเสริม รวมทั้งให้ปตท.นำเข้า LNG มาช่วยทดแทนอีกทาง

เตือนภัย “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” ฉวยจังหวะค่าไฟแพง​ อ้าง กกพ. หลอกแอดไลน์ดูดเงินในบัญชี

ดร.วัลลภ จิวหลง ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการมีส่วนร่วมและคุ้มครองสิทธิประโยชน์​ สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) แจ้งว่า จากสถานการณ์อากาศร้อนผิดปกติในช่วงเดือนเมษายน หลายครัวเรือนใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องจ่ายเงินค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามไปด้วย จึงมีกลุ่มบุคคลนำไปปั่นกระแสในสื่อออนไลน์ว่าค่าไฟฟ้าแพงทั้งๆ…

สกนช.ขีดเส้นยกเลิกชดเชยราคาเชื้อเพลิงชีวภาพภายในปี 2569

สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ขีดเส้นยกเลิกชดเชยราคาเชื้อเพลิงชีวภาพไม่เกินปี 2569 โดยเลื่อนไปจากกำหนดเดิม 2 ปี เพื่อให้เกษตรกร, ผู้ผลิตไบโอดีเซลและเอทานอลเตรียมความพร้อม ด้านผู้ผลิตเอทานอล ชี้ต้องปรับตัวหันไปส่งออกเอทานอลหรือนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มโดยผลิตพลาสติกชีวภาพแทน

Leave a Reply