News & Update

ทีมวิจัยคิดค้นผลิตกระแสไฟฟ้า อย่างต่อเนื่องจากเหงื่อ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเสตต์ แอมเฮิร์สต์ ในสหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่าได้คิดหาวิธีสร้างไบโอฟิล์มหรือฟิล์มชีวภาพที่เก็บเกี่ยวพลังงานจากการระเหยและแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า ไบโอฟิล์มนี้จะมีศักยภาพที่จะปฏิวัติโลกของอุปกรณ์อิเล็ก ทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้ หรือให้พลังงานกับเครื่องตรวจวัดเซ็นเซอร์ทางการแพทย์ส่วนบุคคล ไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคล

ทีมวิจัยระบุว่าไบโอฟิล์มที่คิดค้นใหม่นี้ ทำมาจากเซลล์แบคทีเรียแผ่นบางๆ ที่มีความหนาเทียบเท่ากระดาษ 1 แผ่น มาจากแบคทีเรียชื่อ จีโอแบคเตอร์ ซัลเฟอร์รีดิวเซนส์ (Geobacter sulfurreducens) เป็นแบคทีเรียแกรมลบ ที่เป็นที่รู้จักกันดีในการผลิตกระแสไฟฟ้าและเคยถูกใช้ในแบตเตอรี่จุลินทรีย์ เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า แต่ไบโอฟิล์มชนิดใหม่นี้ จะสามารถจ่ายพลังงานได้มากกว่าแบตเตอรี่ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน ทำงานได้และทำงานอย่างต่อเนื่อง เพราะแบคทีเรียตายแล้ว และเนื่องจากมันตายแล้วจึงไม่จำเป็นต้องให้อาหาร

ทั้งนี้ ไบโอฟิล์มแบบเล็ก บาง ใส ที่ออกแบบมาใหม่นี้จะผลิตพลังงานจากความชื้นบนผิวร่างกายคนเรา ซึ่งก็คือเหงื่อที่ออกตลอดเวลา ไบโอฟิล์มจะทำหน้าที่เหมือนเสียบปลั๊กและเปลี่ยนพลังงานที่ถูกกักไว้ในการระเหยให้เป็นพลังงานที่เพียงพอสำหรับจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ขนาดเล็ก อย่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้ จะทำให้อุปกรณ์จำพวกนี้ชาร์จพลังงานได้ตลอด ในเวลาที่แบตเตอรี่หมด แถมยังลดความเทอะทะ หนัก อึดอัดได้ด้วย.

(ภาพประกอบ Credit : Liu et al., 10.1038/s41467-022-32105-6)
Source: ไทยรัฐ ออนไลน์

เนื้อหาน่าสนใจ :  ขอเชิญเข้าร่วมรับฟังเสวนาออนไลน์ เรื่อง “กรีนคาร์บอน ที่จริงใจ จากการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน”

ไขข้อสงสัย ทาบ้านด้วยสีขาว ลดโลกร้อนได้หรือไม่ คนในบ้านเย็นขึ้นรึเปล่า?

บทความนี้จะพาทุกค้นหาคำตอบของคำถามที่ว่า ทาบ้านด้วยสีขาว ช่วยลดโลกร้อนได้จริงหรือไม่ ผู้อาศัยในบ้านสีขาวจะรู้สึกเย็นขึ้นจริงหรือเปล่า เปรยเป็นน้ำจิ้มไว้ก่อนว่า มหานครนิวยอร์กก็ทำ อินเดียก็ทำ หรือแคว้นบาร์เซโลนาที่ร้อนนักร้อนหนาก็ยังทาบ้านด้วยสีขาว ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนมาสักพักแล้ว แม้เราจะหลบแสงแดด…

เกษตรฯ หนุนปลูกพื้นพลังงานในพื้นที่เกษตร

กระทรวงเกษตรฯ ส่งเสริมเกษตรกรเพิ่มรายได้ ปลูกพืชพลังงานในพื้นที่ทำการเกษตร เพื่อสร้างเสถียรภาพทางด้านพลังงานให้แก่ประเทศ วันนี้ (19 พ.ค.65) นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์…

ไทยก้าวสู่ EV Hub อาเซียน งบลงทุนรวม “2 แสนล้านบาท” ตั้งโรงงานผลิตแบตฯ EV ในไทย

โรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า กำลังเป็นโจทย์หลักที่ทำให้ไทยกลายเป็น EV Hub ของอาเซียน ล่าสุดมีบริษัทต่างชาติกว่า 10-20 เข้ามาสนใจลงทุนในไทยเป็นจำนวนมาก ชวนมาดูกันว่ามีบริษัทอะไรและแบรนด์ไหนบ้าง ธุรกิจโรงงานผลิตแบตเตอรี่…

Leave a Reply