News & Update

จุดทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทิ้งที่ไหนดี E-Waste+ จัดให้ ง่าย สะดวกแถมช่วยโลก

ใครกำลังมองหาจุดทิ้งขยะง่าย ๆ ใกล้ตัวมาทางนี้ AIS เปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ E-Waste+ เช็กจุดรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ใกล้บ้านง่าย ๆ พร้อมนำส่งไปกำจัดให้อย่างถูกวิธี ใช้ยังไง ไปดู

คุณทุกคนที่กำลังอ่านเนื้อหานี้ คุณกำลังอ่านผ่านเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ประเภทใดกันอยู่เหรอ? โทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุ๊ค ไอแพด หรือคอมพิวเตอร์ หรือหูฟังที่คุณอาจกำลังฟังเพลงโปรดไปด้วย อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ถูกพัฒนาขึ้นมานานหลายสิบปี เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คนในการให้ความบันเทิง และการสื่อสารทางไกล

แต่อุปกรณ์เหล่านี้ก็มีวันหมดอายุใช้งาน มีพังบ้าง มีหายไปบ้าง ในอดีตเวลาเราจะทิ้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ เรามักจะเอาไปขายให้ซาเล้งหรือรถรับซื้อใช่ไหม แต่เราไม่เคยรู้เลยว่าปลายทางจริง ๆ ของมันเป็นอย่างไร แค่ไปให้พ้นตัวเราก็พอ ปกติ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แม้จะถูกทิ้งแต่มันก็ยังมีค่าเสมอสำหรับคนรับซื้อของเก่า เพราะภายในยังมีของมีค่า เช่น ทอง ทองแดง ที่ยังคงมีมูลค่าในตัวของมันอยู่

จุดทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทิ้งที่ไหนดี E-Waste+ จัดให้ ง่าย สะดวกแถมช่วยโลก
จุดทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทิ้งที่ไหนดี E-Waste+ จัดให้ ง่าย สะดวกแถมช่วยโลก

แต่ความมีค่าของมันก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน จากการปนเปื้อนของสารพิษที่ออกมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ ทำให้เกิดเป็นมะเร็งได้สำหรับผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับอุปกรณ์เหล่านี้มาก ๆ

อีกทั้ง ในปัจจุบัน แน่นอนว่าเทคโนโลยีได้รังสรรค์ความทันสมัยมาเสิร์ฟถึงมือผู้บริโภคอยู่บ่อยครั้งและต่อเนื่อง จนเรียกได้ว่าเป็น Fast Fashion ของวงการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็ว่าได้ มือถือค่ายนั้น ค่ายนี้เปิดตัวใหม่ต้องรีบพุ่ง ของมันต้องมี ทำให้ปริมาณของมือถือที่ใช้งานประเดี๋ยวประด๋าวถูกทิ้งเยอะมากขึ้น

จุดทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทิ้งที่ไหนดี E-Waste+ จัดให้ ง่าย สะดวกแถมช่วยโลก

จุดทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทิ้งที่ไหนดี E-Waste+ จัดให้ ง่าย สะดวกแถมช่วยโลกรวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ทนทาน ราคาถูกก็เป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน จนทำให้ทุกวันนี้เราก่อปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มมากขึ้นแบบไม่รู้ตัว แต่ไม่เป็นไร เราเข้าใจถึงกลไกทางตลาดดี แต่จะดีกว่าถ้าเราสามารถทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างถูกต้องและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกเยอะเลย

บทความนี้ Springnews มีวิธีกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์เจ๋ง ๆ มานำเสนอ AIS ได้ออกแบบระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า E-Waste+ รายแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) ร่วมกับ 6 องค์กรพาร์ทเนอร์ เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืนไปพร้อมกัน

E-Waste+ By AIS

E-Waste+ By AISE-Waste+ คืออะไร

E-Waste+ คือแพลตฟอร์มการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์บนเทคโนโลยี Blockchain ที่จะทำให้เห็นกระบวนการทำงานร่วมกันตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ตั้งแต่ ผู้ทิ้งขยะ (Customers) ผู้รับขยะ (Drop Point Agents) การขนส่ง ไปจนถึงปลายทางโรงงานจัดการขยะเพื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างถูกวิธี ตามมาตรฐานแบบ Zero Landfill หรือก็คือ เมื่อเราส่งขยะอิเล็กทรอนิกส์ของเราออกไปสู่โรงรับขยะ เราสามารถตรวจสอบได้ด้วยว่าสถานะตอนนี้ของของชิ้นนั้นถึงไหนแล้ว

จากนั้นระบบจะคำนวณการทิ้งขยะแต่ละชิ้นออกมาเป็น Carbon Score เพื่อแสดงปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ลดลงจากการนำ E-Waste เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลที่ถูกต้องตามมาตรฐาน

ได้ Carbon Score หรือเราทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์เราก็สามารถช่วยลดก๊าซคาร์บอนได้ด้วย
ได้ Carbon Score หรือเราทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์เราก็สามารถช่วยลดก๊าซคาร์บอนได้ด้วย

กระบวนการทำงาน

  • E-Waste+ สามารถดาวน์โหลดรองรับทุกเครือข่ายและทั้งระบบ Android และ IOS โดยกดค้นหาคำว่า “E-Waste+” เพื่อดาวน์โหลด หลังจากนั้นลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกผู้รักษ์โลก โดยกรอกชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์มือถือ และตั้งรหัสผ่าน หลังจากนั้นเข้าสู่ระบบ (โดยสามารถลงทะเบียนได้ทุกเครือข่าย) สามารถโหลดแอป E-Waste+ ได้ทาง https://m.ais.co.th/ApH8dgAi8
  • การทำงานของทั้งระบบจะใช้เพียง Application เดียว ลงทะเบียนและนำขยะ E-Waste มาทิ้งที่จุดรับ E-Waste+ โดยมีเจ้าหน้าที่ในการรับขยะ E-Waste ถ่ายภาพและใส่ข้อมูล ระบบก็จะบันทึกการทิ้งขยะ โดยผู้ใช้งานก็จะเห็นได้ว่าขณะนี้ E-Waste ของคุณอยู่ในขั้นตอนไหน
  • เมื่อขยะ E-Waste ที่ถูกรวบรวมถึงโรงงานแยกขยะ จะทำการตรวจสอบเมื่อพบว่ามีขยะดังกล่าวจริงก็จะยืนยัน และแสดงผลลัพธ์การส่งขยะเสร็จสมบูรณ์ถึงโรงงานที่ได้มาตราฐานเพื่อทำการจัดการอย่างถูกวิธีแก่ผู้ทิ้งขยะ จนออกมาเป็น Carbon Score
จุดทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทิ้งที่ไหนดี E-Waste+ จัดให้ ง่าย สะดวกแถมช่วยโลก
จุดทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทิ้งที่ไหนดี E-Waste+ จัดให้ ง่าย สะดวกแถมช่วยโลก

ประเภทของที่รับในการทิ้งผ่านแอปพลิเคชัน E-Waste+

  • โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต 
  • อุปกรณ์เสริมมือถือ และแท็บเล็ต เช่น  หูฟัง, ลำโพง, สายชาร์จ, อะแดปเตอร์
  • ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ เช่น คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก,  เมาส์, คีย์บอร์ด, ฮาร์ดดิส, ลำโพง
  • อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กอื่นๆ เช่น กล้องถ่ายรูป, เครื่องเล่นดีวีดี, จอยเกมส์, วิทยุสื่อสาร, เครื่องคิดเลข, โทรศัพท์บ้าน, รีโมทคอนโทรล, เครื่องเล่น MP3 เป็นต้น

ยกเว้น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่, พาวเวอร์แบงค์, ถ่านไฟฉายทุกประเภท

นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ AIS นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ AIS กล่าวว่า

“จากสถานการณ์โลกที่เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตในทุกภาคส่วน สิ่งที่ตามมาคือ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานดิจิทัลก็มีปริมาณเพิ่มขึ้นมากเช่นกัน ดังนั้นเราจึงทำหน้าที่ 2 ส่วนคือ สร้างการรับรู้และตระหนักถึงโทษภัยของขยะ E-Waste ในขณะเดียวกันก็เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการจัดเก็บและทำลาย E-Waste อย่างถูกวิธี ทั้งการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ตั้งจุดรับทิ้งและนำไปเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล

“โดยเบื้องต้น เราได้ร่วมทำงานกับพันธมิตรเครือข่าย Green Partnership ทั้ง 6 องค์กรที่จะเดินหน้าสร้างมาตรฐานการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งสามารถสร้างการมีส่วนร่วมอย่างโปร่งใสผ่าน Blockchain  ประกอบไปด้วย บริษัท เด็นโซ่ อินเตอร์เนชั่นแนล เอเชีย จำกัด, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, บริษัท เงินติดล้อ จำกัด, ธนาคารออมสิน และธนาคารกสิกรไทย ที่จะเข้ามาเริ่มใช้แพลตฟอร์ม E-Waste+ เพื่อส่งต่อการดูแลสิ่งแวดล้อมและแก้ไขปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ไปยังบุคลากรในองค์กรและสังคมในวงกว้างต่อไป”

พันธมิตรเครือข่าย Green Partnership ทั้ง 6 องค์กร

พันธมิตรเครือข่าย Green Partnership ทั้ง 6 องค์กรนางสายชล กล่าวในช่วงท้ายว่า “จากความมุ่งมั่นตั้งใจของ AIS ที่ลุกขึ้นมาเป็นแกนกลางด้านองค์ความรู้และจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่ปี 2019 ทำให้วันนี้เราได้ยกระดับไปอีกขั้นด้วยการใช้ความสามารถของดิจิทัลเทคโนโลยีเข้ามาบูรณาการสร้างระบบการจัดการ E-Waste ใหม่ด้วย Blockchain ผ่านการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ที่หลากหลายเพื่อจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน และเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสิ่งแวดล้อมและโลกนี้ให้ดีขึ้น”

เนื้อหาน่าสนใจ :  อัพเดตแผนลงทุน “ปตท.” ครึ่งปีหลังลุยธุรกิจใหม่

นี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกต้อง แถมสะดวกและง่ายต่อผู้ใช้งานด้วย และก็สามารถทำให้เราเห็นได้ว่า กลุ่มธุรกิจไทยเริ่มเปลี่ยนรูปแบบในการดำเนินกิจการไปสู่ความยั่งยืนและสร้างความรับผิดชอบต่อระบบนิเวศทั้งตัวของธุรกิจเองและกับผู้บริโภคด้วย

สำหรับองค์กรใดสนใจใช้งาน แพลตฟอร์ม E-Waste+ เข้าร่วมเป็นเครือข่าย Green Partnership สามารถติดต่อได้ที่ e-mail: aissustainability@ais.co.th หรือติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง https://ewastethailand.com/ewasteplus

Source : Spring News

Tags: ,

ACER ปักหมุด Net Zero ท้าพิสูจน์ใช้พลังงานหมุนเวียน 60% ปี 2025

เอเซอร์ เดินแผนขยายไลน์โปร์ดักส์ไลฟ์สไตล์รักษ์โลกเต็มสตรีม พุ่งสู่เป้า Net Zero 2050 นำวัสดุ PCR ใช้ในผลิตภัณฑ์หลักทั้งโน้ตบุ๊ก เดสก์ท็อป…

กรมธุรกิจพลังงาน เดินหน้าเอาผิดปั๊มที่เติมน้ำมันกลายเป็นน้ำ เข้าแจ้งความ 2 ข้อหา สั่งผู้ค้ารายอื่นเร่งตรวจสอบการปนเปื้อนด่วน

รัฐมนตรีพลังงาน สั่งกรมธุรกิจพลังงาน เร่งเอาผิดปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี กรณีเติมน้ำมันกลายเป็นน้ำ หลังผู้เสียหายร้องเรียนพลังงานจังหวัด เล็งเพิกถอนใบอนุญาตเปิดปั๊ม ล่าสุดอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พร้อมแจ้งความดำเนินคดีแล้ว คาดโทษ…

ก.พลังงานจับมือแกท อินเตอร์เนชั่นแนลฯ จัด SETA 2023 ควบ Solar+ Storage Asia 2023

กระทรวงพลังงานจับมือแกท อินเตอร์เนชั่นแนลฯ ประกาศความพร้อมจัดงาน SETA 2023 และ Solar+Storage Asia 2023 เปิดเวทีต้อนรับผู้เชี่ยวชาญอุตสาหกรรมพลังงานและผู้บริหารแถวหน้าวงการเทคโนโลยีพลังงานสะอาดทั่วโลก…

Leave a Reply